Cụ thể, cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương cấp xã; có địa chỉ rõ ràng, ổn định, thuộc sở hữu của chủ cơ sở hoặc có hợp đồng thuê nhà hợp pháp tối thiểu là 01 năm trong trường hợp thuê địa điểm đặt cửa hàng. Diện tích của cửa hàng tối thiểu là 5 m2; phải là nhà cấp 4 trở lên, bố trí ở nơi cao ráo, sạch sẽ, cách xa sông, hồ, kênh, rạch ít nhất khoảng 10 m và cửa hàng phải được gia cố bờ kè chắc chắn chống sạt lở, nền cửa hàng phải cao ráo không ngập nước….
Bên cạnh đó, vị trí đặt nhà xưởng và kho chứa nằm ngoài khu công nghiệp cũng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương cấp xã trở lên; cách xa trường học, công sở, bệnh viên, chợ tối thiểu 200 mét; đảm bảo các yêu cầu về cung cấp điện, nước, thoát nước, xử lý ô nhiễm và giao thông. Riêng hàng hóa trong kho chứa thành phẩm phải được kê trên kệ kê hàng cao ít nhất 10 cm, cách tường ít nhất 20 cm. Lối đi chính rộng tối thiểu 1,5 m, thuận tiện cho các hoạt động phòng cháy, chữa cháy, kiểm tra, giám sát.
Ngoài ra, Thông tư cũng có quy định cụ thể về tiêu chuẩn đối với nhân sự tại cơ sở sản xuất và tại cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể, người trực tiếp điều hành cơ sở sản xuất và người quản lý trực tiếp của cửa hàng đều phải có chứng chỉ hành nghề do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp. Riêng người trực tiếp bán hàng được huấn luyện về thuốc bảo vệ thực vật hoặc có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp trở lên.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/04/2013 và bãi bỏ Điều 5 của Qui định về việc cấp chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ban hành kèm theo Quyết Định số 97/2008/QĐ-BNN ngày 06/10/2008.
LuậtViệtnam