Theo Công văn 03/CV-BCĐ, số lượng chức danh lãnh đạo tại chính quyền địa phương cấp xã (bao gồm xã, phường, đặc khu) sau sáp nhập sẽ được điều chỉnh như sau:
(1) Chủ tịch HĐND cấp xã (kiêm nhiệm chức danh của người đứng đầu các cơ quan tham mưu).
(2) Phó Chủ tịch HĐND cấp xã (chức danh chuyên trách).
(3) Chủ tịch UBND cấp xã (chức danh chuyên trách).
(4) Phó Chủ tịch UBND cấp xã (2 người):
- Một Phó Chủ tịch kiêm nhiệm chức danh Chánh Văn phòng HĐND và UBND.
- Một Phó Chủ tịch kiêm nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công.
(5) Trưởng ban của HĐND (kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo).
(6) Phó Trưởng ban của HĐND (chức danh chuyên trách).
(7) Trưởng phòng của UBND cấp xã (chức danh chuyên trách hoặc kiêm nhiệm).
(8) Cấp phó của phòng UBND cấp xã (chức danh chuyên trách).
Đối với các ĐVHC cấp xã giữ nguyên trạng (không thực hiện sáp nhập) và không tổ chức các phòng chuyên môn, số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã có thể được tăng cường thêm một Phó Chủ tịch để bảo đảm vai trò lãnh đạo, điều hành trong công tác phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chủ động căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ của từng địa phương để sắp xếp và bố trí các chức danh lãnh đạo. Cơ quan có thể kiểm soát việc lãnh đạo kiêm nhiệm hoặc giảm cấp phó của các phòng, ban chuyên môn nhằm tăng cường số lượng công chức trực tiếp phục vụ người dân tại các ĐVHC cấp xã mới.