Xây nhà trên đất trồng lúa bị phạt thế nào?

Theo số liệu thống kê được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố ngày 28/09/2017 thì diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 80% tổng diện tích tự nhiên của cả nước, trong đó đất trồng lúa chiếm 12%. Vậy, xây nhà trên đất trồng lúa bị phạt thế nào?


Xây nhà trên đất trồng lúa, phạt đến 50 triệu đồng


Sử dụng đất không đúng mục đích là một trong những hành vi bị cấm quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013. Do đó, đất trồng lúa chỉ được sử dụng cho mục đích trồng lúa, nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất mà cố tình xây nhà trên đất đó là trái quy định của pháp luật.

Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định, ngoài việc phải khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm, người chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (bao gồm đất ở) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt như sau:

- Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

- Phạt tiền từ trên 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

- Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Nếu vẫn muốn xây nhà ở trên diện tích đất trồng lúa thì chủ sở hữu thửa đất phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, theo Điều 134 Luật Đất đai 2013 việc chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thuộc trường hợp bị hạn chế, do đó tùy thuộc tình hình của mỗi địa phương mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi hay không.

Xây nhà trên đất trồng lúa, phạt đến 50 triệu đồng (Ảnh minh họa)


Hướng dẫn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 và điểm b Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện là nơi tiếp nhận và trả kết quả đối với hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân.

Hồ sơ, trình tự thủ tục: Theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

- Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hồ sơ gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Mức thu tiền sử dụng đất: Hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Thời gian thực hiện: Căn cứ điểm b Khoản 1 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Tóm lại, việc xây nhà trên đất trồng lúa là trái quy định pháp luật, nếu vẫn muốn xây, bạn cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Mẫu Đơn chuyển mục đích sử dụng đất

Xem thêm:

Luật Đất đai: 10 điểm quan trọng nhất cần biết trong năm 2018

Nhà đất hiện nay đang “gánh” bao nhiêu loại thuế, phí?

Hướng dẫn thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất

Mua đất bằng giấy viết tay được cấp Sổ đỏ?

Thực chất, vi bằng mua bán nhà đất là gì?


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khởi kiện quyết định thu hồi đất: Hồ sơ, thủ tục thế nào?

Khởi kiện quyết định thu hồi đất: Hồ sơ, thủ tục thế nào?

Khởi kiện quyết định thu hồi đất: Hồ sơ, thủ tục thế nào?

Trường hợp có sai phạm trong việc ban hành quyết định thu hồi đất, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo quyền lợi. Bài viết sau của LuatVietnam sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến khởi kiện quyết định thu hồi đất.