Vợ chì chiết chồng, bị phạt 1 triệu đồng

Bên cạnh việc quy định vợ lột sạch lương của chồng bị phạt đến 500.000 đồng, Nghị định 167/2013 của Chính phủ cũng quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi bạo lực gia đình khác.

Vợ chì chiết chồng, phạt ngay đến 1 triệu đồng

Đây là nội dung được quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định nêu trên, người nào có hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng.

Theo đó, mức phạt nêu trên áp dụng cả với những người vợ hoặc người chồng có hành vi chì chiết, xúc phạm đối phương. Thế nhưng, cũng giống như mức phạt đến 500.000 đồng đối với hành vi vợ lột sạch lương của chồng, quy định này rất khó áp dụng trên thực tế. Bởi bằng chứng của việc chì chiết, xúc phạm thường rất khó xác định và không nhiều người vợ, người chồng nào lưu lại bằng chứng này để lấy làm căn cứ đi kiện.

Vợ chì chiết chồng, bị phạt 1 triệu đồng

Vợ chì chiết chồng, có thể bị phạt 1 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Chồng đuổi vợ ra khỏi nhà, bị phạt đến 300.000 đồng

Nhà là chỗ ở hợp pháp của các thành viên trong gia đình. Chính phủ quy định, hành vi buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức phạt nêu trên thường áp dụng với những người chồng vũ phu, đánh đuổi vợ con ra khỏi nhà.

Theo Điều 5 của Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007, vợ bị chồng đuổi ra khỏi nhà, có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời, có thể yêu cầu nơi tạm lánh và giữ bí mật về nơi tạm lánh…

Cấm chồng gặp gỡ bạn bè, vợ có thể bị phạt đến 300.000 đồng

Theo điểm a khoản 1 Điều 52, việc cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh khác, nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Các mức phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mức xử phạt trong thực tế tùy thuộc vào tính chất, mức độ của sự việc. Quý khách hàng có thể xem chi tiết những nội dung đáng chú ý khác của Nghị định 167/2013/NĐ-CP và các văn bản liên quan tại đây.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục