Việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi và động thái của Bộ Y tế

Chỉ cần nói tên thuốc hay kể một vài triệu chứng bệnh, người bán thuốc ngay lập tức bán thuốc cho bệnh nhân mà không cần căn cứ vào đơn thuốc chỉ định của bác sĩ. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thuốc, Bộ Y tế mới đây đã ban hành nhiều văn bản quan trọng…

Việt Nam là một trong những nước mua bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn - Đây là thông tin đáng lưu ý được nêu ra trong Hội nghị sơ kết giai đoạn I thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tổ chức vào tháng 09 vừa qua.

Thuốc nói chung hay thuốc kháng sinh nói riêng có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Thuốc thường được những người có chuyên môn về y học như bác sĩ kê đơn sau khi đã thăm khám, kiểm tra. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, rất ít người dùng đơn thuốc để mua và bán thuốc kháng sinh. Một cuộc khảo sát trước đây của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho thấy, cứ 10 người dân thì có 9 người mua thuốc kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở nông thôn.

Đơn thuốc có ý nghĩa quan trọng đối với cả bệnh nhân và bác sĩ. Đây là tài liệu hướng dẫn điều trị, liều dùng, cách dùng, thời gian dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đơn thuốc cũng là căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh và hành nghề y dược. Bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân bắt buộc phải kê đơn thuốc hướng dẫn và bán thuốc kê đơn là yêu cầu bắt buộc đối với dược sĩ. Tuy nhiên, có một thực trạng đang diễn ra rất phổ biến hiện nay là người bán thuốc tự ý bán thuốc cho người bệnh. Theo đó, bệnh nhân chỉ cần đến hiệu thuốc, nói tên thuốc cần mua hoặc kể ra một vài triệu chứng đang gặp phải, người bán ngay lập tức bán thuốc, thậm chí còn tư vấn cho bệnh nhân dùng thuốc ngoại hay thuốc nội.


Hình ảnh minh họa
Sử dụng thuốc không theo đơn, sử dụng thuốc bừa bãi có thể mang đến những hậu quả khôn lường. Đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng đó chính là bệnh nhân. Dùng thuốc không đúng chuẩn, đặc biệt là thuốc kháng sinh khiến bệnh càng nặng hơn, người bệnh có thể bị dị ứng, sốc thuốc, đe dọa đến tính mạng. Một số trường hợp dùng kháng sinh bừa bãi còn tạo ra những vi khuẩn kháng thuốc, những vi khuẩn này có thể lây lan sang người khác, gây nguy hại lớn cho cộng đồng.

Trước tình trạng này, ngày 07/09/2017, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4041/QĐ-BYT phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020. Mục tiêu chung của Đề án là nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trọng tâm là kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Phấn đấu đến năm 2020, 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc.

Đặc biệt vào ngày 03/10 vừa qua, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định 4448/QĐ-BYT về Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020, trong đó có dẫn ra một số hoạt động cụ thể như: Hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn; Đánh giá thực trạng về hoạt động kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trước khi có can thiệp; Triển khai các hoạt động truyền thông tuyên truyền về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc kê đơn, sử dụng kháng sinh không hợp lý… Bên cạnh đó, tập huấn, đào tạo cho người kê đơn cũng như người bán lẻ thuốc về các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định liên quan đến việc kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn;… Dự kiến đến năm 2020, toàn quốc tiến hành triển khai hoạt động kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn.

Hy vọng với những chủ trương, kế hoạch được nêu, tình trạng mua, bán, sử dụng thuốc kê đơn sẽ được cải thiện; Việc tự ý sử dụng thuốc, tự ý bán thuốc sẽ được ngăn chặn.

Để tìm hiểu thêm về những văn bảnnêu trên, bạn đọc tham khảo:

Quyết định 4041/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020

Quyết định 4448/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành "Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 theo Quyết định 4041/QĐ-BYT ngày 07/09/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế"

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc sở hữu vốn tiếng Anh pháp lý mở ra cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao chất lượng thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay.

Bị trầm cảm hay rối loạn lo âu do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp?

Bị trầm cảm hay rối loạn lo âu do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp?

Bị trầm cảm hay rối loạn lo âu do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp?

Trầm cảm hay rối loạn lo âu vì công việc là vấn đề mà nhiều người lao động đang phải đối mặt. Vậy bị trầm cảm do áp lực công việc có phải bệnh nghề nghiệp? Người lao động bị trầm cảm, rối loạn lo âu do công việc được hưởng chế độ gì không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dự kiến giảm lệ phí cấp hộ chiếu, cấp thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024

Dự kiến giảm lệ phí cấp hộ chiếu, cấp thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024

Dự kiến giảm lệ phí cấp hộ chiếu, cấp thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024

Bộ Tài chính đã có dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, lệ phí cấp hộ chiếu và lệ phí cấp thẻ Căn cước cũng là đối tượng được giảm.

Nhật bán xăng tại Việt Nam: Kết quả của chính sách thu hút đầu tư nước ngoài?

Nhật bán xăng tại Việt Nam: Kết quả của chính sách thu hút đầu tư nước ngoài?

Nhật bán xăng tại Việt Nam: Kết quả của chính sách thu hút đầu tư nước ngoài?

Mới đây, một trạm xăng có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã được mở cửa tại Việt Nam. Việc trạm xăng này đi vào hoạt động được dự đoán sẽ mang đến “luồng gió” mới cho thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng…