Trâu, bò thả rông gây tai nạn giao thông: Ai chịu trách nhiệm?

Người có trâu, bò thả rông gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại về tài sản, tính mạng của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo Luật Dân sự và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, tại tỉnh Bình Dương đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông hy hữu và “thủ phạm” gây tai nạn là… một con bò.

Theo đó, vào chiều ngày 03/01, ông Nguyễn Ngọc Tân (51 tuổi, Bình Dương) điều khiển xe ô tô 04 chỗ lưu thông trên đường Hùng Vương thì phát hiện một con bò băng ngang đường. Do bị bất ngờ, tránh không kịp nên ông Tân đã đâm xe vào con bò. Vụ việc không gây thương vong về người nhưng khiến chiếc xe ô tô bị hư hỏng nặng, thiệt hại đến gần 100 triệu đồng.

Hiện tượng trâu, bò thả rông gây tai nạn giao thông như trường hợp nêu trên hiện diễn ra khá phổ biến, không chỉ ở nông thôn mà cả ở thành phố.

Thả rông trâu bò gây tai nạn giao thông
Trâu, bò thả rông trên đường (Ảnh: Internet)

Khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định: Không được thả rông súc vật trên đường bộ. Trường hợp người dắt súc vật đi trên đường bộ phải tuân thủ nguyên tắc sau: Phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường, trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới (Điều 34 Luật Giao thông đường bộ).

Với những trường hợp vật nuôi, súc vật thả rông gây tai nạn, pháp luật hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng.

Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016, người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng.

Trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường giao thông gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 của Quốc hội quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. Điều luật này cũng quy định, trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật và đạo đức xã hội…

trâu bò thả rông gây tai nạn giao thông
Trâu, bò thả rông nguy cơ gây tai nạn giao thông cao (Hình minh họa)

Trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm. Trường hợp vô ý làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 - 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Trở lại với sự việc ở Bình Dương nêu trên. Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, không có người nào đứng ra nhận làm chủ con bò. Do đó, việc bồi thường cho người bị nạn trong trường hợp này gặp khó khăn. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại khá phổ biến, do mỗi khi xảy ra tai nạn, người chủ sở hữu gia súc thường né tránh, không nhận trách nhiệm.

Để hạn chế trường hợp trâu, bò thả rông gây tai nạn giao thông, mỗi người chủ cần có ý thức hơn nữa trong việc quản lý vật nuôi, không chăn, thả trâu, bò trên đường giao thông. Ngoài ra, chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xem thêm:
Luật Chăn nuôi 2018: 7 điểm mới, đáng chú ý nhất

Nếu nuôi chó mèo, đây là những quy định cần biết

6 điều kiện với chăn nuôi trang trại

Có phải gây ngất gà, vịt trước khi giết mổ?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội truy nguồn gốc nông sản bằng mã QR: Dân yên tâm mua thực phẩm sạch

Hà Nội truy nguồn gốc nông sản bằng mã QR: Dân yên tâm mua thực phẩm sạch

Hà Nội truy nguồn gốc nông sản bằng mã QR: Dân yên tâm mua thực phẩm sạch

Theo kế hoạch, từ năm 2018, Hà Nội sẽ thí điểm ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nông sản trên địa bàn nội thành. Mã QR được xem là giải pháp thông minh góp phần hạn chế tình trạng nông sản  bẩn.