Thuê đất công ích của xã có được bồi thường khi bị thu hồi?

Người thuê đất công ích của xã có thể bị thu hồi khi chưa hết thời gian thuê. Theo quy định của pháp luật, khi bị thu hồi đất người thuê đất có được bồi thường?

Đất công ích của xã có thể cho thuê


Theo khoản 1 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013, căn cứ vào quỹ đất, nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho nhu cầu công ích tại địa phương.

Theo đó, khoản 3 Điều này nêu rõ, diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích công ích của xã thì UBND cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Bên cạnh đó, Điều 66 Luật Đất đai 2013 quy định, trong các trường hợp vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã.


Thuê đất công ích của xã có được bồi thường khi bị thu hồi? (Ảnh minh họa)

Bồi thường chi phí đầu tư vào đất công ích của xã khi bị thu hồi

Theo điểm d khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thuộc trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất.

Trường hợp người thuê đất công ích có đầu tư chi phí vào đất phù hợp với mục đích sử dụng nhưng đến thời điểm UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại với các khoản chi phí sau:

- Chi phí san lấp mặt bằng;

- Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

- Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất…

Trong đó, hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất được nêu tại Điều 3 Thông tư 37/2014/TT-BTNMT gồm các giấy tờ sau đây:

- Văn bản, hợp đồng thuê, khoán san lấp mặt bằng, tôn tạo đất đối với đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, cải tạo đất, chống xói mòn, chống xâm thực, xây dựng, gia cố nền đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

- Văn bản, thanh lý hợp đồng; hóa đơn, chứng từ thanh toán đối với từng khoản chi phí đã đầu tư vào đất.

- Văn bản, hợp đồng khác có liên quan đến việc đầu tư vào đất được xác lập tại thời điểm đầu tư.

Người có đất thu hồi không có một trong các loại giấy tờ nhưng thực tế đã có đầu tư vào đất thì UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương quyết định việc xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất công ích của xã thì người thuê sẽ không được bồi thường về đất, trường hợp có đầu tư vào đất thì được bồi thường chi phí đầu tư còn lại.

Xem thêm:

Luật Đất đai: 10 điểm quan trọng nhất cần biết trong năm 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

Dịp 22/12, điểm lại 5 chế độ dành cho quân nhân chuyên nghiệp

Dịp 22/12, điểm lại 5 chế độ dành cho quân nhân chuyên nghiệp

Dịp 22/12, điểm lại 5 chế độ dành cho quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó, ngày 22/12 trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Nhân dịp này, cùng LuatVietnam điểm lại những chế độ dành cho quân nhân chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật.

Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh: Giáo viên có thể là đồng phạm?

Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh: Giáo viên có thể là đồng phạm?

Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh: Giáo viên có thể là đồng phạm?

Một trong sự việc đang gây rúng động dư luận những ngày vừa qua là hiệu trưởng trường dân tộc nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố về hành vi dâm ô với hàng chục học sinh nam. Nhiều người đang đặt câu hỏi về việc có hay không sự giúp sức của những giáo viên trong trường?