Sẽ có dịch vụ xác minh nhân thân giá 10.000 đồng/bản?

Nội dung này nằm trong dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Tài chính.

Dịch vụ xác minh nhân thân 10.000 đồng/bản

Tại dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung dịch vụ xác minh nhân thân với mức giá 10.000 đồng/bản, bên cạnh phí khai thác dữ liệu tổng hợp dân cư và phí khai thác dữ liệu chi tiết dân cư.

Theo giải thích của Bộ Tài chính, việc cung cấp dịch vụ xác minh nhân thân là phù hợp với quy định của Luật Căn cước công dân 2014. Điều 10 của Luật này cho phép tổ chức và cá nhân được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý.

Trong khi đó, Điều 15 của Luật quy định có 15 loại thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Giới tính; Nơi đăng ký khai sinh, quê quán; Tình trạng hôn nhân; Nơi thường trú…

Sẽ có dịch vụ xác minh nhân thân với giá 10.000 đồng/bản?

Bộ Tài chính đề xuất thu phí xác minh nhân thân 10.000 đồng/bản (Ảnh minh họa)

Không phải ai cũng có quyền sử dụng dịch vụ

Khi dự thảo Thông tư nêu trên được công bố, nhiều người hiểu rằng bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng có thể khai thác những thông tin cơ bản của người khác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với mức phí nộp trong cơ quan Nhà nước là 10.000 đồng/bản.

Từ đó, nhiều người bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về việc thông tin cá nhân của mình có thể được cung cấp dễ dàng cho người khác, quyền bí mật riêng tư không còn được đảm bảo.

Tuy nhiên, cách hiểu trên là không đúng. Thực tế, việc thu phí xác minh nhân thân chỉ áp dụng cho những tổ chức như doanh nghiệp, ngân hàng, công chứng…  Khi có nhu cầu xác minh nhân thân, các tổ chức này phải viết phiếu đề nghị gửi cho cơ quan công an xem xét, quyết định. Đặc biệt, chỉ được đề nghị xác minh thông tin cơ bản của công dân là đúng hay sai, không phải tiếp cận toàn thông tin nhân thân của công dân.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán đóng vai trò tạo nên một nền tảng tài chính quốc gia minh bạch và chất lượng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy thực chất kiểm toán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cùng với các vai trò và chức năng của kiểm toán qua bài viết dưới đây!