Sau bao lâu người lao động được xóa kỷ luật lao động?

Kỷ luật lao động là điều tất yếu để một doanh nghiệp duy trì nề nếp, trật tự, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Người vi phạm sẽ bị xử lý nhưng sau bao lâu người đó được xóa kỷ luật?

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Điều 125 Bộ luật Lao động 2012 đặt ra 03 hình thức xử lý kỷ luật lao động, bao gồm:

- Khiển trách;

- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức;

- Sa thải.

Hình thức kỷ luật nào sẽ được xóa?

Việc xóa kỷ luật chỉ đặt ra đối với các hình thức kỷ luật mà sau đó các bên tiếp tục duy trì quan hệ lao động, không áp dụng đối với người lao động đã bị sa thải.

Xóa kỷ luật lao động cho người lao động (Ảnh minh họa)


Cụ thể là hành vi bị khiển tráchkéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng. Vì trong hai trường hợp này, người lao động vi phạm ở mức độ chưa thực sự nghiêm trọng, chưa ảnh hưởng lớn đến trật tự, nề nếp trong doanh nghiệp, cần thiết tạo cơ hội cho họ khắc phục, sửa chữa.

Trường hợp người lao động bị kỷ luật cách chức, tức là người lao động không còn đủ phẩm chất, khả năng đảm đương chức vụ được giao, nên không thể khôi phục lại chức vụ cho người đó sau một thời gian nhất định.

Thời hạn xóa kỷ luật cho người lao động

Theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Lao động 2012, người lao động sẽ được xóa kỷ luật nếu không tái phạm khi:

- Sau 03 tháng đối với người lao động bị khiển trách;

- Sau 06 tháng đối với người lao động bị kéo dài thời hạn nâng lương.

Ngoài ra, hình thức xử lý kéo dài thời hạn nâng lương còn có thể được giảm thời hạn kỷ luật. Điều kiện để được giảm thời hạn kỷ luật là người lao động đã chấp hành được một nửa thời hạn kỷ luật và có sửa chữa tiến bộ.

Việc giảm thời hạn kỷ luật không đặt ra đối với hình thức khiển trách, bởi đây là hình thức kỷ luật nhẹ, thời hạn ngắn, về cơ bản không ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của người lao động.

Riêng trường hợp người lao động bị cách chức thì không đặt ra thời hạn xóa kỷ luật mà sau 03 năm, nếu tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ không bị coi là tái phạm. Còn việc họ có được đảm đương chức vụ nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quy định, sự tín nhiệm của đơn vị, tổ chức và của người sử dụng lao động.

Giảm hay xóa kỷ luật lao động là một trong những biện pháp động viên, khuyến khích người lao động sửa chữa, khắc phục những sai lầm đã mắc phải, để tiếp tục duy trì mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ hơn.

Xem thêm:

Mách nước doanh nghiệp để xử lý kỷ luật lao động được suôn sẻ

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động nào cho đúng?

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề, nhất là đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ngoài công lập. Để phần nào khắc phục những khó khăn do Covid-19 để lại, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24/2022/QĐ-TTg về thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng này.