Tăng giảm cỡ chữ:

Nữ giới đi nghĩa vụ quân sự, tại sao không?

Theo quy định của pháp luật, trong khi nam giới phải có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội thì nữ giới cũng có thể tự nguyện xin nhập ngũ. Thực tế hàng năm, vẫn có hàng trăm cô gái lên đường nhập ngũ.

Nữ giới đi nghĩa vụ quân sự, tại sao không?

Nữ giới đi nghĩa vụ quân sự, tại sao không? (Ảnh minh họa)


Điều kiện nữ giới tham gia nghĩa vụ quân sự

Khoản 2 Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Như vậy, pháp luật không ngăn cản nữ giới tham gia nghĩa vụ quân sự, miễn sao tự nguyện và quân đội có nhu cầu. Bên cạnh đó, để được phục vụ tại ngũ, nữ giới phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như sau:

- Đủ 18 tuổi trở lên;

- Có lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Có sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc Phòng; không bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS

- Có trình độ từ lớp 8 trở lên.

Nơi đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự: Nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên, nữ giới có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tại tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú (Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

Thời hạn phục vụ trong quân đội: Cũng như nam giới, thời hạn phục vụ tại ngũ của nữ giới là 24 tháng (Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự: Nữ giới khi tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng các quyền lợi như: Được nghỉ 10 ngày phép/năm nếu phục vụ tại ngũ từ tháng 13 trở đi; Được nhận trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp tạo việc làm khi xuất ngũ; được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm… (Theo Nghị định 27/2016/NĐ-CP).

Xem thêm:

Luật nghĩa vụ quân sự 2019: 7 thông tin cần biết

Nghĩa vụ quân sự và những điều cần biết

Đi nghĩa vụ quân sự được hưởng những quyền lợi gì?

Điều kiện được tuyển dụng vào quân đội

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Nghĩa vụ quân sự