Những quyền lợi đặc biệt dành cho bố mẹ vợ công an

Pháp luật hiện hành đã có những quy định về quyền lợi đặc biệt đối với thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ trong công an nhân dân, trong đó có bố mẹ vợ công an.

Được Nhà nước mua bảo hiểm y tế

Theo Điều 37 Luật Công an nhân dân 2014, bố mẹ vợ của công an không có chế độ bảo hiểm y tế thì được Công an nhân dân mua bảo hiểm y tế. Tương tự, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 cũng quy định các đối tượng nêu trên thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Liên bộ Công an, Tài chính và Y tế tại Thông tư liên tịch 09/2015/TTLT-BCA-BYT-BTC, mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng cho bố mẹ vợ công an là 4,5 % mức lương cơ sở và do ngân sách Nhà nước đóng. Bố, mẹ vợ công an chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Những quyền lợi đặc biệt dành cho bố mẹ vợ công an

Một trong những quyền lợi dành cho bố mẹ vợ công an là được Nhà nước mua bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa)

Được trợ cấp khi khó khăn đột xuất

Ngoài việc được Nhà nước mua bảo hiểm y tế, bố mẹ vợ của hạ sĩ quan, chiến sĩ công an cũng thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp khó khăn đột xuất theo quy định của Nghị định 05/2016/NĐ-CP.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau:

- Bố mẹ vợ của chiến sĩ công an bị ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện trở lên: 500.000 đồng/suất/lần;

- Gia đình bị tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến nhà ở sập, trôi, cháy hoặc di dời chỗ ở: 03 triệu đồng/suất/lần;

- Bố mẹ vợ của chiến sĩ công an từ trần, mất tích: 2 triệu đồng/suất.

Để được hưởng trợ cấp, chiến sĩ công an lập bản khai đề nghị trợ cấp khó khăn đột xuất; nộp bản khai này và các giấy tờ liên quan cho đơn vị trực tiếp quản lý.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Công an đơn vị, địa phương nơi chiến sĩ đó đang công tác hoàn thành việc xem xét, quyết định trợ cấp khó khăn đột xuất. Trường hợp không đủ điều kiện hưởng, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Những quyền lợi nêu trên không chỉ áp dụng đối với bố mẹ vợ công an mà còn áp dụng đối với các đối tượng thân nhân khác, trong đó có: Bố đẻ, mẹ đẻ; bố chồng, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của chiến sĩ công an.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.