Tăng giảm cỡ chữ:

Những ngành học không lo thất nghiệp trong tương lai

Theo Thông tư 37 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có rất nhiều ngành, nghề xã hội có nhu cầu nhưng đang khó tuyển sinh. Học những ngành, nghề này sẽ không lo thất nghiệp trong tương lai.

Theo thống kê, mỗi năm có hàng nghìn, chục nghìn sinh viên ra trường nhưng không có việc làm. Con số này đang có xu hướng ngày càng tăng lên.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, trong số đó phải kể đến nguyên nhân đào tạo tràn lan dẫn đến dư thừa lao động. Trong khi nhiều ngành, nghề có dấu hiệu dư thừa thì không ít ngành, nghề khác lại đang “khát” nhân lực.

Ngành học không lo thất nghiệp
Những ngành học nào không lo thất nghiệp? (Hình ảnh minh họa)

Ngày 29/12/2017, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 37/2017/TT-BLĐTBXH về Danh mục ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu.

Danh mục ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu thuộc các lĩnh vực: Nghệ thuật; Công nghệ kỹ thuật; Kỹ thuật; Kiến trúc và xây dựng; Nông, lâm nghiệp và thủy sản; Môi trường và bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực Nghệ thuật gồm các ngành, nghề như: Kỹ thuật điêu khắc gỗ; Điêu khắc; Nghệ thuật biểu diễn ca kịch Huế; Nghệ thuật biểu diễn dân ca; Nghệ thuật biểu diễn chèo; Nghệ thuật biểu diễn tuồng; Nghệ thuật biểu diễn cải lương; Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc; Nghệ thuật biểu diễn dân ca quan họ; Biểu diễn nhạc cụ truyền thống; Đờn ca nhạc tài tử Nam Bộ; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Kỹ thuật sơn mài và khảm trai…

Lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật có các nghề: Công nghệ kỹ thuật đóng mới thân tàu biển; Công nghệ sản xuất sản phẩm từ cao su, Chế biến mủ cao su; Công nghệ kỹ thuật địa chất; Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật khai thác mỏ lộ thiên; Khoan đào đường hầm...

Lĩnh vực Kỹ thuật có các nghề: Gia công và lắp dựng kết cấu thép; Rèn, dập; Vận hành máy đóng cọc và khoan cọc nhồi; Xử lý nước thải công nghiệp; Cấp, thoát nước;…

Lĩnh vực Kiến trúc và xây dựng gồm các ngành, nghề: Xây dựng cầu đường; Cốp pha - giàn giáo; Cốt thép - hàn; Nề - Hoàn thiện.

Lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản có các ngành, nghề: Kiểm lâm; Kiểm ngư.

Lĩnh vực Môi trường và bảo vệ môi trường gồm có ngành, nghề: Bảo vệ môi trường công nghiệp; Xử lý rác thải.

Ngành học không lo thất nghiệp
Kiểm lâm là một ngành học không lo thất nghiệp trong tương lai

Danh mục nêu trên là cơ sở để các Bộ, ngành, địa phương có chính sách đầu tư, hỗ trợ cho các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp có đào tạo những ngành, nghề này. Đồng thời, dựa trên danh sách các nhóm ngành, nghề xã hội có nhu cầu nhưng khó tuyển sinh, học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn ngành học phù hợp mà không lo thất nghiệp khi ra trường.

Ngoài ra, cũng theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc hoặc phát sinh những ngành, nghề đào tạo mới khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu sử dụng lao động cao, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đề xuất về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để bổ sung, điều chỉnh.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: tuyển sinh đại học 2018