Tăng giảm font chữ:

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty hợp danh

Muốn thành lập công ty hợp danh, cá nhân, tổ chức trước hết cần biết ưu, nhược điểm của công ty hợp danh. Ngoài ra, cần phải lưu ý thêm những điều dưới đây:

Góp vốn của thành viên

Theo Điều 173 Luật Doanh nghiệp mới nhất thì các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng hạn số vốn như đã cam kết trước đó.

Trong trường hợp, thành viên hợp danh không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đó.

Nếu thành viên góp vốn không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp đủ được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty. Trong trường hợp này, thành viên góp vốn có liên quan có thể bị khai trừ khỏi công ty theo quyết định của Hội đồng thành viên.


Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty hợp danh. (Ảnh minh họa)
Giấy chứng nhận góp vốn

Thành viên khi đã góp đủ vốn như đã cam kết, sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp.

Nội dung trong giấy chứng nhận phần vốn góp gồm một số nội dung: Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty; Vốn điều lệ của công ty; Giá trị phần vốn góp và loại tài sản góp vốn của thành viên....

Nếu thành viên làm mất hoặc giấy chứng nhận phần vốn góp, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy thì thành viên đó sẽ được công ty cấp lại giấy chứng nhận phần vốn góp.

Tài sản của công ty hợp danh

Tài sản của công ty hợp danh được quy định cụ thể tại Điều 174 Luật Doanh nghiệp 2014:

- Tài sản góp vốn của các thành viên đã được chuyển quyền sở hữu cho công ty

- Tài sản tạo lập được mang tên công ty;

- Tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh do các thành viên hợp danh thực hiện nhân danh công ty và từ các hoạt động kinh doanh của công ty do các thành viên hợp danh nhân danh cá nhân thực hiện;

- Các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty hợp danh sẽ mang đến cái nhìn khái quát về vốn, giấy chứng nhận góp vốn cũng như tài sản của loại hình công ty này. Đây cũng là những điều cần quan tâm đối với những ai có ý định thành lập công ty hợp danh.

Xem thêm:

Công ty hợp danh là gì?

Những đặc điểm nổi bật của công ty hợp danh

Cần biết ưu, nhược điểm của công ty hợp danh trước khi thành lập

Ngọc Thúy

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: công ty hợp danh