Những việc doanh nghiệp cần làm trong tháng 5/2018

Ngoài một số công việc định kỳ phải làm hàng tháng, trong tháng 05/2018, doanh nghiệp phải làm một số công việc khác phát sinh.

1. Bố trí cho người lao động nghỉ ngày Quốc tế Lao động 1/5

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương trong ngày Quốc tế Lao động (01/05). Do đó, doanh nghiệp phải bố trí cho người lao động nghỉ ngày này.

Nếu vì tính chất, yêu cầu của công việc, người lao động vẫn phải đi làm vào ngày này thì doanh nghiệp có trách nhiệm trả ít nhất 300% tiền lương cho người lao động, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ.

2. Thông báo về tình hình biến động lao động tháng 4/2018

Theo yêu cầu của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, trước ngày 03 hằng tháng, doanh nghiệp phải thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc về tình hình biến động lao động làm việc tại doanh nghiệp nếu có (tính theo tháng dương lịch của tháng liền trước thời điểm thông báo).

Như vậy trước ngày 03/05/2018, doanh nghiệp phải hoàn thành xong việc báo cáo biến động lao động tháng 04/2018, nếu có.

Những công việc doanh nghiệp cần làm trong tháng 5/2018

Có 5 công việc doanh nghiệp cần làm trong tháng 5/2018 

3. Trích nộp tiền BHXH, BHTN, BHYT tháng 5/2018

Quyết định 595/QĐ-BHXH chỉ rõ: Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, doanh nghiệp trích đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT; đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan bảo hiểm xã hội mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Như vậy, doanh nghiệp phải trích nộp tiền BHXH, BHTN, BHYT tháng 05/2018 chậm nhất vào ngày 31/05/2018.

4. Nộp phí Công đoàn tháng 5/2018

Doanh nghiệp phải đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng mỗi lần cùng thời điểm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động, theo quy định của Nghị định 191/2013/NĐ-CP.

Riêng doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh đóng kinh phí công đoàn theo tháng hoặc quý một lần, cùng thời điểm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động trên cơ sở đăng ký với tổ chức công đoàn.

Trong tháng 05/2018, doanh nghiệp cần lưu ý để đóng khoản phí này.

5. Nộp Quỹ Phòng, chống thiên tai

Theo Nghị định 94/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp thuộc đối tượng phải đóng Quỹ Phòng, chống thiên tai hàng năm.

Mức đóng góp bắt buộc một năm là hai phần vạn trên tổng giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam theo báo cáo tài chính hàng năm nhưng tối thiểu 500.000 đồng, tối đa 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp phải nộp tối thiểu 50% số phải nộp trước ngày 30/05, số còn lại nộp trước ngày 30/10.


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán đóng vai trò tạo nên một nền tảng tài chính quốc gia minh bạch và chất lượng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy thực chất kiểm toán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cùng với các vai trò và chức năng của kiểm toán qua bài viết dưới đây!