Người lao động có bắt buộc phải đóng đoàn phí công đoàn?

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe đến khoản phí công đoàn, tuy nhiên, người lao động có bắt buộc phải đóng đoàn phí công đoàn hay không?
 

Người lao động bắt buộc phải tham gia công đoàn?

Theo Điều 189 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13, người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định.

Công đoàn cấp trên cơ sở có quyền và trách nhiệm vận động người lao động gia nhập công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Theo đó, người lao động có quyền gia nhập công đoàn nhưng không bắt buộc phải tham gia công đoàn.

Đồng thời, Bộ luật Lao động 2012 cũng nghiêm cấm người sử dụng lao động ép buộc người lao động gia nhập công đoàn. Việc người lao động tham gia hoạt động tổ chức công đoàn hoàn toàn trên nguyên tắc tự nguyện, không bắt buộc.

Xem thêm: Mức đóng kinh phí công đoàn, đoàn phí công đoàn năm 2019

Người lao động có bắt buộc phải đóng đoàn phí công đoàn?
Có bắt buộc phải đóng đoàn phí công đoàn? (Ảnh minh họa)

Người lao động có bắt buộc phải đóng đoàn phí công đoàn?

Theo Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ đối tượng đóng đoàn phí công đoàn gồm:

- Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân…, mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH);

- Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước (bao gồm cả công đoàn Công ty cổ phần mà Nhà nước không giữ cổ phần chi phối)…, đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH;

- Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp Nhà nước, mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương thực lĩnh (tiền lương đã trừ tiền đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập, cá nhân của đoàn viên) […]

Như vậy, chỉ có đoàn viên công đoàn mới phải đóng đoàn phí công đoàn, việc tham gia công đoàn là tự nguyện.

Người lao động có đơn xin gia nhập công đoàn và trở thành đoàn viên công đoàn khi đó sẽ đóng phí công đoàn.

Trường hợp người lao động không muốn tham gia công đoàn thì không thể bắt buộc tham gia công đoàn và trích đóng đoàn phí công đoàn 1% tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động.

Xem thêm:

Luật Công đoàn: Người lao động cần biết những thông tin gì?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới. 

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

Lời cảm ơn trong tiểu luận tuy không thuộc nội dung chính nhưng lại giữ vai trò quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp của bài viết. Một lời cảm ơn chân thành và ý nghĩa sẽ tạo được ấn tượng tốt với các thầy, cô hướng dẫn và hội đồng chấm thi. Hãy tham khảo các mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận qua bài viết dưới đây!