Làm thế nào để được nghỉ cưới nhiều hơn 3 ngày?

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động có 03 ngày nghỉ cưới nhưng hầu hết người lao động có nhu cầu nghỉ nhiều hơn.

Một trong 14 trường hợp người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương là nghỉ kết hôn. Theo đó, điểm a khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động 10/2012/QH13 chỉ rõ, người lao động được nghỉ 03 ngày để kết hôn.

Đây là chế độ nghỉ việc riêng của người lao động, không tính vào ngày nghỉ phép năm, cũng không yêu cầu người lao động phải làm việc cho người sử dụng lao động trong một thời gian nhất định mới được hưởng chế độ này.

Trường hợp người sử dụng lao động không cho người lao động nghỉ cưới theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 02 - 05 triệu đồng theo khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.
 

Làm thế nào để được nghỉ cưới nhiều hơn 3 ngày?

Chế độ nghỉ cưới 2019: Người lao động được nghỉ 03 ngày (Ảnh minh họa)
 

Tuy vậy, trên thực tế, người lao động luôn cần nhiều hơn 03 ngày để chuẩn bị tổ chức lễ cưới, cũng như tổ chức lễ ăn hỏi trước đó hay đi tuần trăng mật sau đó. Đặc biệt là trong trường hợp người lao động xa quê và phải về quê tổ chức lễ cưới, thời gian cả đi và về chiếm mất nhiều thời gian của 03 ngày nghỉ cưới.

Khi đó, người lao động có thể:

- Thỏa thuận với người sử dụng lao động để có thêm ngày nghỉ, có hưởng lương hoặc không hưởng lương.

- Kết hợp với số ngày nghỉ phép năm chưa dùng hết cùng với nghỉ cưới để được nghỉ dài hơn.

- Tổ chức ngày cưới vào dịp cuối tuần hoặc dịp lễ, tết để kết hợp ngày nghỉ cưới và ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, tết.

Trên đây là thông tin về chế độ nghỉ cưới 2019 của người lao động và gợi ý về cách để người lao động có thể nghỉ cưới nhiều hơn 03 ngày? Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm bài viết: Năm 2018 chưa nghỉ hết phép năm phải làm thế nào?

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn: Những điều cần biết 

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Từ trần khi đang hưởng lương hưu, người thân được nhận khoản tiền nào?
Từ trần khi đang hưởng lương hưu, người thân được nhận khoản tiền nào?

Từ trần khi đang hưởng lương hưu, người thân được nhận khoản tiền nào?

Lương hưu không chỉ là khoản thu nhập giúp người lao động trang trải cuộc sống về già, đây có khi còn là nguồn tài chính của cả một gia đình. Vậy nếu người lao động mất khi đang hưởng lương hưu, người thân của họ có được hưởng quyền lợi gì không?