Điều kiện kinh doanh thực phẩm biến đổi gen

Sinh vật biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm phải được ít nhất 05 nước phát triển cho phép sử dụng làm thực phẩm. Tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh thực phẩm biến đổi gen phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tác động của thực phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe con người hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận độ phủ sóng của loại thực phẩm này trên thị trường.

Thực phẩm biến đổi gen hiện được bày bán khá nhiều trong chợ, siêu thị... Các loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất là các loại cây trồng thực vật như đậu nành, khoai tây…. Ngoài ra còn một số loại động vật lấy thịt như heo, bò…

Trong số lượng lớn sinh vật biến đổi gen hiện có, những loại sinh vật biến đổi gen nào đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm?

Kinh doanh thực phẩm biến đổi gen cần điều kiện gì?

Sinh vật biến đổi gen nào đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Nghị định 69/2010/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 108/2011/NĐ-CP), sinh vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận. Điều kiện để được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện dùng làm thực phẩm, theo Điều 27, sinh vật biến đổi gen đó phải được Hội đồng an toàn thực phẩm biến đổi gen thẩm định hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận sinh vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm kết luận sinh vật biến đổi gen đó không có các rủi ro không kiểm soát được đối với sức khỏe con người. Đồng thời sinh vật biến đổi gen đó phải được ít nhất 05 nước phát triển cho phép sử dụng làm thực phẩm và chưa gây ra rủi ro ở các nước đó.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực phẩm biến đổi gen phải tuân thủ các điều kiện đã được pháp luật quy định. Cụ thể, sinh vật biến đổi gen, sản phẩm biến đổi gen sử dụng làm thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm hoặc có tên trong Danh mục sinh vật biến đổi gen được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm… Đồng thời, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm biến đổi gen phải tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Kinh doanh thực phẩm biến đổi gen cần điều kiện gì?

Kinh doanh thực phẩm biến đổi gen cần điều kiện gì? (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, để hỗ trợ người dân trong việc chọn lựa thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ đã ban hành Thông tư liên tịch 45/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHCN hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn.

Theo đó, thực phẩm biến đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định, trên nhãn phải có cụm từ “biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm. Quy định này áp dụng đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.