Tăng giảm cỡ chữ:

Khuyết Chủ tịch nước, ai sẽ là người giữ quyền?

Theo Hiến pháp 2013, Chủ tịch nước là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Hiến pháp cũng quy định rõ về trường hợp khuyết Chủ tịch nước.

Như thông tin từ báo chí, sau thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, vào hồi 10h05 phút ngày 21/09/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần ở tuổi 62 tại Hà Nội. Điều khiến nhiều người băn khoăn trong thời điểm này là ai sẽ thay Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Điều 93 Hiến pháp năm 2013 quy định về điều này như sau: Trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới. Phó Chủ tịch nước hiện nay là bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 8 của Luật Tổ chức Quốc hội 2014, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước trong số các đại biểu Quốc hội theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo dự kiến, kỳ họp gần nhất của Quốc hội sắp tới là kỳ họp thứ 6, khai mạc vào 22/10/2018. Tuy nhiên, Quốc hội có thể sẽ họp bất thường theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bầu ra Chủ tịch nước. 
 

Khuyết Chủ tịch nước, ai sẽ là người giữ quyền?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần ngày 21/9/2018 (Ảnh Internet)
 

Điều 88 của Hiến pháp quy định Chủ tịch nước có nhiệm vụ và quyền hạn như sau:

- Công bố Hiến pháp, luật và pháp lệnh;

- Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ;

- Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;

- Quyết định tặng thưởng huân chương, huy chương, các giải thưởng Nhà nước; quyết định cho nhập quốc tịch, thôi quốc tịch;

- Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân;

- Tiếp nhận đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước ngoài…

Xem thêm:


Nghi lễ Quốc tang được tổ chức thế nào?

Cách treo cờ rủ trong ngày Quốc tang

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Lễ Quốc tang