Không có Sổ đỏ có được chuyển mục đích sử dụng đất?

Khi chuyển mục đích sử dụng đất dù thuộc trường hợp phải xin phép hay không phải xin phép cần tuân thủ những điều kiện nhất định. Vậy, trường hợp đất không có Sổ đỏ có được chuyển mục đích sử dụng?

 

Chuyển mục đích sử dụng phải có Sổ đỏ

Luật Đất đai 2024 quy định các trường hợp đặc biệt phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc không phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với nhu cầu sử dụng đất của người dân. Từ đó thuận lợi hơn trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

* Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Căn cứ theo khoản 3 Điều 121 Luật Đất đai 2024, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời điểm e khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024 quy định:

“e) Chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 121 của Luật này trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 121 của Luật này mà người sử dụng đất có nhu cầu đăng ký biến động;” 

Theo đó, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước thì người sử dụng đất đăng ký biến động khi có nhu cầu.

Căn cứ Điều 29 Nghị định 101/2024/NĐ-CP, người sử dụng đất cần chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 11/ĐK;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Một trong các loại giấy tờ liên quan đến nội dung biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đối với từng trường hợp cụ thể theo quy định tại Điều 30 của Nghị định này

- Văn bản về việc đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự đối với trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất thông qua người đại diện.

* Chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Theo khoản 2 Điều 44 Nghị định 102/2024/NĐ-CP, người xin chuyển mục đích sử dụng đất làm Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

- Thành phần hồ sơ gồm: Mẫu số 02c tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này nộp cho Bộ phận Một cửa theo quy định.

Như vậy, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất đều phải có Giấy chứng nhận; trường hợp không có Giấy chứng nhận sẽ không được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: Toàn bộ mức phạt tiền khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất 

Không có Sổ đỏ có được chuyển mục đích sử dụng
 

* Trình tự, thủ tục thực hiện

Theo quy định tại Điều 227 Luật Đất đai 2024, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Bước 2. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra các điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp hồ sơ chưa bảo đảm thì người sử dụng đất bổ sung hồ sơ và nộp lại cho cơ quan quản lý đất đai.

Bước 3. Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, cơ quan có chức năng quản lý đất đai lập hồ sơ trình UBND cấp huyện ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 4. Nộp tiền sử dụng đất theo quy định, trừ trường hợp được miễn.

Bước 5. Chuyển hồ sơ đến Văn phòng/chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký, cấp Sổ, đồng thời cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và trả lại Sổ cho người sử dụng đất.

Lưu ý: Trường hợp vừa chuyển quyền sử dụng, vừa chuyển mục đích sử dụng thì sẽ thực hiện thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, trong những trường hợp trên chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất nếu có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nếu tự ý chuyển sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Kết luận: Trên đây là quy định giải đáp về việc không có Sổ đỏ có được chuyển mục đích sử dụng đất? Theo quy định hiện nay khi chuyển mục đích sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận; nếu hồ sơ đăng ký biến động hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất mà không có Giấy chứng nhận sẽ bị coi là hồ sơ không hợp lệ.

Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 19006192 để được giải đáp, tư vấn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ 17/9/2026

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ 17/9/2026

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ 17/9/2026

Từ ngày 17/9/2026, Nghị định 361/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Vậy, việc thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ thời điểm này cần đáp ứng những điều kiện gì?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Vậy những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Thông tư 67/2026/TT-BGDĐT quy định các tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với cá nhân có thành tích, đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy cá nhân phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì để được xét khen thưởng?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” là hình thức ghi nhận những cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”? Điều kiện về thời gian công tác và thành tích được quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Doanh nghiệp muốn tham gia đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu? Thông tư 57/2026/TT-BKHCN đã có hướng dẫn cụ thể.

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN quy định cách xác định kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng. Vậy mức hỗ trợ được tính như thế nào, gồm những khoản chi phí gì?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây dựng cơi nới, đưa ban công, mái che hay tường nhà lấn sang không gian của nhà liền kề vẫn thường xảy ra và là nguyên nhân của nhiều tranh chấp giữa các hộ gia đình. Vậy xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Việc bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục phải tuân thủ các yêu cầu về cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự và trình tự thực hiện. Vậy quy trình bầu, bổ nhiệm được Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định như thế nào?

 

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Luật Giáo dục đại học 2025 và Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động của hội đồng trường tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục. Vậy hội đồng trường có những nhiệm vụ, quyền hạn gì? Cơ cấu tổ chức, tiêu chuẩn thành viên và cơ chế hoạt động được quy định như thế nào?