Đề xuất áp thuế cao với nước ngọt để… chống béo phì

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, mặt hàng nước ngọt sẽ phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt và 12% thuế giá trị gia tăng

1 lon nước ngọt chịu thêm 12% thuế

Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Luật sửa đổi một số điều của các luật: Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhânLuật Thuế tài nguyên. Với Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất các mặt hàng nước giải khát có đường (trừ sữa) phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% và thuế giá trị gia tăng là 12%.

Mức thuế nêu trên được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ năm 2019 và áp dụng đối với tất cả các loại nước giải khát có đường, không phân biệt có ga hay không có ga, nước ép trái cây hay nước tăng lực…

Hiện nay, tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, mặt hàng nước ngọt không thuộc diện chịu thuế; còn theo Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, mặt hàng này cũng như nhiều hàng hóa khác, được áp thuế giá trị gia tăng 10%. Như vậy, theo đề xuất của Bộ Tài chính, mỗi lon nước ngọt sẽ phải chịu thêm 12% thuế, mức giá thành trong thực tế cũng sẽ tăng khoảng 12%.
 

Đề xuất áp thuế cao với nước ngọt để… chống béo phì

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt là 10% (Ảnh minh họa)

Đánh thuế mạnh tay vì lo dân béo phì

Bộ Tài chính phân tích, hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 25% dân số. Theo lập luận của Bộ này, khi giá thành tăng sẽ làm giảm mức tiêu thụ nước ngọt trên thị trường và đây chính là một trong những giải pháp đẩy lùi nguy cơ thừa cân, béo phì trong dân.

Tuy nhiên, lý giải này của Bộ Tài chính không nhận được nhiều sự ủng hộ của các cơ quan liên quan và của dư luận.

Một số chuyên gia cho rằng, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì thì cần loại bỏ sản phẩm đường lỏng HFCS trong sản xuất đồ uống, chứ không phải đánh thuế cao với mặt hàng này.

Không ít các quốc gia khác cũng đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, nhưng thực tế là tình trạng béo phì ở các quốc gia này vẫn tiếp tục gia tăng, Do đó, việc áp thuế với mặt hàng nước ngọt không phải là giải pháp để chống béo phì, thừa cân bởi còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến các bệnh này.

LuatVietnam

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Toàn bộ cây xăng cả nước chỉ bán xăng E10 từ 01/6/2026, có đúng không?

Toàn bộ cây xăng cả nước chỉ bán xăng E10 từ 01/6/2026, có đúng không?

Toàn bộ cây xăng cả nước chỉ bán xăng E10 từ 01/6/2026, có đúng không?

Thông tin “toàn bộ cây xăng cả nước chỉ bán xăng E10 từ 01/6/2026” đang được nhiều người nhắc đến, tuy nhiên cần hiểu đúng nội dung quy định tại Thông tư 50/2025/TT-BCT để tránh hiểu nhầm về lộ trình áp dụng nhiên liệu sinh học trong thời gian tới.

7 thay đổi về đóng kinh phí công đoàn từ 16/5/2026 doanh nghiệp cần chú ý

7 thay đổi về đóng kinh phí công đoàn từ 16/5/2026 doanh nghiệp cần chú ý

7 thay đổi về đóng kinh phí công đoàn từ 16/5/2026 doanh nghiệp cần chú ý

Từ ngày 16/5/2026, Nghị định 105/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã bổ sung nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến đối tượng đóng, thời hạn đóng, trường hợp chậm đóng, miễn, giảm và tạm dừng đóng kinh phí công đoàn mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý.

Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển

Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển

Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển

Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các công nghệ cao được xác định trong danh mục ưu tiên đầu tư phát triển đóng vai trò chiến lược trong việc hiện đại hóa các ngành công nghiệp trọng điểm. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Tăng lương hưu 8% từ 01/7/2026, áp dụng cho 10 trường hợp

Tăng lương hưu 8% từ 01/7/2026, áp dụng cho 10 trường hợp

Tăng lương hưu 8% từ 01/7/2026, áp dụng cho 10 trường hợp

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng, từ 01/7/2026, sẽ tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với các trường hợp đang hưởng trước thời điểm này, đồng thời bổ sung cơ chế hỗ trợ cho nhóm có mức hưởng thấp.

Lưu ý: Người hưởng lương hưu cần kiểm tra giấy ủy quyền trước 01/7/2026

Lưu ý: Người hưởng lương hưu cần kiểm tra giấy ủy quyền trước 01/7/2026

Lưu ý: Người hưởng lương hưu cần kiểm tra giấy ủy quyền trước 01/7/2026

Từ 01/7/2026, nhiều giấy ủy quyền nhận lương hưu sẽ hết hiệu lực. Để không bị gián đoạn quyền lợi, người dân cần khẩn trương thực hiện thủ tục gia hạn hoặc chuyển sang hình thức nhận qua tài khoản ngân hàng ngay hôm nay.