Có được đi khám BHYT vào thứ 7, Chủ nhật?

Hầu như người dân đều đi bận đi làm vào những ngày trong tuần và chỉ có thời gian đi khám bệnh vào ngày thứ 7, chủ nhật. Vậy, đi khám bệnh vào những ngày có được hưởng quyền lợi về BHYT?

Có được đi khám BHYT vào thứ 7, chủ nhật?

Có được đi khám BHYT vào thứ 7, chủ nhật? (Ảnh minh họa)


Hiện nay, pháp luật hiện hành cho phép các bệnh viện được tự quyết định việc tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ hay không, dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.


Nếu bệnh viện có tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ:

Theo Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC, nếu tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, bệnh viện phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám, chữa bệnh trước khi thực hiện.

Khi đến khám, chữa bệnh BHYT vào những ngày nghỉ, ngày lễ tại các bệnh viện này, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định (Xem chi tiết mức hưởng BHYT mới nhất tại đây).

Về phía bệnh viện, bệnh viện phải có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh có BHYT và thông báo trước cho người bệnh. Người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có).


Nếu bệnh viện không tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ:

Trong trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ, người bệnh vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như những ngày trong tuần. Theo Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, trong trường hợp cấp cứu, người bệnh được đến khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở y tế nào cũng đều được coi là trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và được BHYT chi trả theo mức quy định.

Tóm lại, để luôn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh vào thứ 7, Chủ nhật, người bệnh nên tìm hiểu trước về các bệnh viện có khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ để chọn là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Xem thêm:

Luật Bảo hiểm y tế: Những thông tin đáng quan tâm nhất năm 2018

Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ khi nào?

 Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Lý do thẻ BHYT không còn ghi hạn sử dụng

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Mẫu Quyết định đưa tài sản cố định của công ty vào sử dụng mới nhất
Mẫu Quyết định đưa tài sản cố định của công ty vào sử dụng mới nhất

Mẫu Quyết định đưa tài sản cố định của công ty vào sử dụng mới nhất

Ở các công ty có quy mô lớn, các hoạt động sử dụng từng loại tài sản đều cần sự thông nhất giữa các bộ phận. Vì thế, việc đưa tài sản cố định (TSCĐ) vào sử dụng sẽ được thực hiện thông qua Quyết định của công ty. Dưới đây là mẫu Quyết định đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Đề xuất sửa Luật CCCD: Sẽ tích hợp ADN, giọng nói vào CCCD?
Đề xuất sửa Luật CCCD: Sẽ tích hợp ADN, giọng nói vào CCCD?

Đề xuất sửa Luật CCCD: Sẽ tích hợp ADN, giọng nói vào CCCD?

Thời gian gần đây, nhiều quy định mới liên quan đến Căn cước công dân (CCCD) đã được sửa đổi, áp dụng trong thực tế đặc biệt là CCCD gắn chip nhưng Luật CCCD thì chưa cập nhật những thay đổi này. Do đó, Bộ Công an đã đề xuất nhiều quy định sửa đổi Luật này.