Nghe điện thoại ở cây xăng bị phạt 5 triệu đồng?

Tại mỗi cây xăng luôn có biển báo cấm sử dụng điện thoại di động. Theo quy định của pháp luật, đây cũng là một trong những hành vi bị xử phạt hành chính.

Có đúng nghe điện thoại ở cây xăng bị phạt 5 triệu đồng?
Cấm nghe diện thoại ở cây xăng (Nguồn ảnh: Internet)


Nghe điện thoại ở cây xăng bị phạt đến 5 triệu?

Thông tin này đã từng khiến dư luận xôn xao trong một thời gian dài. Thực chất, đây là một quy định được Chính phủ nêu tại Nghị định số 52/2012/NĐ-CP về xử phạt hành chính lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, việc sử dụng nguồn lửa, điện thoại di động tại những nơi có quy định cấm, trong đó có cây xăng bị phạt tiền từ 02 triệu đồng - 05 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, Nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trong đó quy định phạt đến 05 triệu đồng khi nghe điện thoại ở cây xăng đã không còn nữa.

Mức phạt đối với hành vi này, theo Nghị định 167, đã thấp hơn rất nhiều. Theo đó, chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm (khoản 1 Điều 33).


Vì sao nghe điện thoại ở cây xăng lại xử phạt?

Sở dĩ việc nghe điện thoại ở cây xăng bị cấm và có thể bị xử phạt bởi hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy nổ.

Theo các chuyên gia, trong trường hợp sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại có thể tác động đến mạch điện tử làm phát ra tia lửa điện. Dù những tia lửa điện này rất nhỏ nhưng vì hơi xăng bay và phát tán ra môi trường xung quanh nên có khả năng bén lửa rất cao. Chỉ cần có 5% hơi xăng bay trong không khí là có thể bắt lửa cháy.

Xem thêm:

20 vi phạm phổ biến nhất về trật tự xã hội và mức xử phạt

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục