Chống trả người bắt trộm có chuyển thành tội cướp tài sản?

Một trong những điểm phức tạp trong những vụ án hình sự là việc xác định có hay không việc chuyển hóa tội phạm. Đặc biệt, đối với những loại tội phạm xâm phạm sở hữu, việc xác định đó càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Băng trộm SH đâm chết 2 “hiệp sĩ” ở Sài Gòn

Lúc hơn 20h ngày 13/5, một người đàn ông khoảng 32 tuổi dừng xe SH trước cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM) rồi vào trong.

Một lúc sau, băng trộm khoảng 4 tên xuất hiện bẻ khoá xe. Trong lúc trộm chuẩn bị dắt xe đi thì nhóm “hiệp sĩ” khoảng 8 người xuất hiện, truy cản.

Băng trộm bất ngờ dùng hung khí tấn công khiến 2 “hiệp sĩ” tử vong; 4 người khác bị thương, đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Gây án xong, băng trộm trên lập tức bỏ trốn. Hiện cơ quan công an đang truy tìm danh tính những nghi phạm liên quan đến vụ án.
 

Chống trả người bắt trộm có chuyển thành tội cướp tài sản?

Chống trả người bắt trộm có chuyển hóa thành tội cướp tài sản? (Ảnh minh họa)

Đã chuyển hóa thành tội cướp tài sản ?

Khoản 6 Mục I Thông tư số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25/12/2001 quy định về áp dụng tình tiết "hành hung để tẩu thoát". Cụ thể:

- Phạm tội thuộc trường hợp "hành hung để tẩu thoát" là trường hợp mà người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng bị phát hiện và bị bắt giữ hoặc bị bao vây bắt giữ thì đã có những hành vi chống trả lại người bắt giữ hoặc người bao vây bắt giữ như đánh, chém, bắn, xô ngã... nhằm tẩu thoát.

- Nếu người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng đã bị người bị hại hoặc người khác giành lại, mà người phạm tội tiếp tục dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác nhằm chiếm đoạt cho được tài sản, thì trường hợp này không phải là "hành hung để tẩu thoát" mà đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội cướp tài sản.

Căn cứ theo những quy định trên, có thể thấy, hành vi của băng trộm là để tẩu thoát. Do đó, không thể chuyển hóa tội trộm cắp tài sản sang tội cướp tài sản.

Xem thêm: 

Chính sách nào cho các Hiệp sĩ đường phố?

Phó Thủ tướng chỉ đạo khen thưởng hiệp sĩ dũng cảm hi sinh

LuatVietnam

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xử lý dữ liệu cá nhân

Mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xử lý dữ liệu cá nhân

Mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xử lý dữ liệu cá nhân

Cùng LuatVietnam tìm hiểu về mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xử lý dữ liệu cá nhân mới nhất hiện nay là mẫu số 04 được quy định tại Nghị định số 356/2025/NĐ-CP.

6 điểm mới Nghị định 352/2025/NĐ-CP về Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

6 điểm mới Nghị định 352/2025/NĐ-CP về Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

6 điểm mới Nghị định 352/2025/NĐ-CP về Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Chính phủ đã ban hành Nghị định 352/2025/NĐ-CP hướng dẫn về dịch vụ việc làm, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Cùng theo dõi chi tiết điểm mới về Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm từ 2026 nêu trong văn bản này tại bài viết dưới đây.

Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?

Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?

Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch?

Trong quá trình hoạt động, các ngân hàng thương mại phải tuân thủ nhiều quy định về số lượng và việc thành lập các phòng giao dịch. Vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, ngân hàng thương mại có thể thành lập tối đa bao nhiêu phòng giao dịch? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết.