Tăng giảm cỡ chữ:

Cấm người lao động sang nước ngoài làm nghề massage

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 07 nghề bị cấm khi đi làm việc ở nước ngoài, một trong số đó là nghề massage.


Cấm làm nghề massage tại các nhà hàng, khách sạn

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dự thảo Nghị định này ban hành kèm theo Danh mục nghề và công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có nghề massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí. Theo Điều 5 của dự thảo thì đây là công việc ảnh hưởng tới thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Ngoài nghề massage, một số nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không phù hợp với thể trạng của người Việt Nam cũng nằm trong Danh mục cấm, như: Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại; Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập; Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả…

Cấm người lao động sang nước ngoài làm nghề massage

Đề xuất cấm người lao động sang nước ngoài làm nghề massage (Ảnh minh họa)


Nghề massage có thật sự xấu?

Đề xuất cấm đưa người lao động sang nước ngoài làm nghề massage nêu trên đang gây ra không ít ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, bản chất nghề massage không hề xấu, đó là một nghề lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người.

Chỉ có điều, trên thực tế, nghề massage ít nhiều đã bị biến tướng thành một nghề không mấy lành mạnh. Thực tế này không phải chỉ có ở nước ngoài mà ngay cả ở Việt Nam. Trong khi đó, ở trong nước, nghề massage cũng không nằm trong Danh mục những ngành, nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh theo Luật Đầu tư 2014.

Ngoài ra, đề xuất nêu trên của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng được cho là khó khả thi và không phù hợp với thực tế. Bởi không dễ gì có thể kiểm soát việc doanh nghiệp có đưa người lao động sang nước ngoài làm công việc đó hay không.

Hiện tại, dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn đang được lấy ý kiến của dư luận, trước khi chính thức trình Chính phủ thông qua.

Quý khách hàng có thể xem toàn văn dự thảo Nghị định này tại đây.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: xuất khẩu lao động