Cấm đốt vàng mã - Luật có nhưng chưa đủ!

(LuatVietnam) Pháp luật hiện hành quy định đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại lễ hội, di tích lịch sử văn hóa bị phạt đến 500.000 đồng. Nhưng việc cấm hoàn toàn đốt vàng mã tại các nơi thờ tự khác được cho là chưa thể làm được.

Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước đề xuất cấm việc đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Rất nhiều ý kiến tán thành với đề xuất này, bởi việc đốt vàng mã dù là phong tục xưa nay nhưng đang gây lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ… Thực tế, pháp luật cũng đã có một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Đốt vàng mã không đúng nơi quy định bị phạt

Trước đây, Điều 18 Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định hành vi đốt vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng.

Đến ngày 01/01/2014, Nghị định 75 nêu trên hết hiệu lực thi hành, thay thế bằng Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Trong đó, Nghị định 158 đã bỏ quy định phạt đối với hành vi đốt vàng mã ở nơi công cộng, nhưng vẫn quy định đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng - 500.000 đồng.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật hiện hành mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, chưa có quy định về cấm hoàn toàn việc đốt vàng mã tại các nơi thờ tự nói chung như đền, chùa, đình, miếu, phủ...

Chưa có quy định về cấm hoàn toàn việc đốt vàng mã 

Chưa thể cấm hoàn toàn đốt vàng mã?

Theo suy luận của các nhà làm luật, việc cấm đốt vàng mã phải bắt đầu từ việc cấm sản xuất, kinh doanh vàng mã. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư năm 2014, sản xuất, kinh doanh vàng mã không thuộc diện ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Pháp luật hiện hành vẫn công nhận vàng mã là một mặt hàng được phép kinh doanh và vẫn nằm trong Danh mục đóng thuế.

Cụ thể, theo điểm k, khoản 1 Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, vàng mã, hàng mã là mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này được ấn định với mức rất cao: 70%.

Trả lời báo chí, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho rằng việc hạn chế, tiến tới loại bỏ đốt vàng mã là cần thiết, tránh lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn tại các nơi thờ tự. Do đó, nếu như chưa thể cấm việc đốt vàng mã bằng quy định pháp luật, cần bắt đầu bằng việc tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nhận thức.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

Năm 2018, việc bồi thường oan sai được thực hiện như thế nào?

Năm 2018, việc bồi thường oan sai được thực hiện như thế nào?

Năm 2018, việc bồi thường oan sai được thực hiện như thế nào?

Người bị oan sai được quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước bồi thường cho những tổn hại về tinh thần và vật chất mà mình phải chịu. Từ tháng 07/2018, việc giải quyết bồi thường oan sai được thực hiện theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.