Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tiếp tục với chủ đề về sa thải, LuatVietnam sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều khách hàng về việc người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?


Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013. Cụ thể, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi:

- Chấm dứt hợp đồng lao động (trừ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng ngày);

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng với hợp đồng mùa vụ hoặc có công việc nhất định;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, người lao động bị doanh nghiệp sa thải vẫn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bị doanh nghiệp sa thải vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp (Ảnh minh họa)Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp 2018

Theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động bị sa thải cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu;

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Quyết định sa thải hoặc Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

- Sổ bảo hiểm xã hội.

Trong 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động và chưa có việc làm, người lao động cần trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng (Hiện nay mức lương tối thiểu vùng đang được quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP).

Trên đây là tư vấn của LuatVietnam về việc bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi tại khung chat Hỗ trợ trực tuyến.

Xem thêm:


 Hướng dẫn tính tiền trợ cấp thất nghiệp 2018

Sa thải nhân viên thế nào mới đúng luật?

Bị sa thải trái pháp luật, nên làm gì?

Nghỉ làm không phép mấy ngày bị sa thải?

Chính sách Bảo hiểm xã hội năm 2018 có gì mới?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục