Bao giờ doanh nghiệp mới có phòng vắt sữa?

Theo quy định, doanh nghiệp phải có phòng vắt sữa cho lao động nữ. Nhưng từ quy định trên giấy đến thực tế vẫn còn là một chặng đường dài.

Doanh nghiệp phải có phòng vắt sữa rộng tối thiểu 6m2

Tại Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động, Chính phủ quy định người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động.

Trong khi đó, khoản 3 Điều 3 của Nghị định này giải thích, phòng vắt, trữ sữa mẹ là một không gian riêng biệt rộng tối thiểu 6m2, có nguồn nước sạch, có nguồn điện, bảo đảm vệ sinh, được trang bị tủ lạnh, ghế, bàn; khăn giấy hoặc khăn lau, máy hút sữa, bình tiệt trùng (nếu có thể).

Rõ ràng, đây là một quy định hết sức nhân văn, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ cũng như trẻ nhỏ. Bởi sữa mẹ từ lâu đã được công nhận là “thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Bao giờ doanh nghiệp mới có phòng vắt sữa?

Doanh nghiệp phải có phòng vắt sữa rộng tối thiểu 6m2 (Ảnh minh họa)

Rất ít doanh nghiệp có phòng vắt sữa

Không thể phủ nhận, việc có phòng vắt sữa riêng biệt, đầy đủ tiện nghi và đảm bảo vệ sinh là nguyện vọng chính đáng của tất cả lao động nữ nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, quy định doanh nghiệp phải có phòng vắt sữa vẫn chưa được áp dụng triệt để trong thực tế.

Số lượng doanh nghiệp có lao động nữ rất nhiều, nhưng số doanh nghiệp có được phòng vắt sữa… không được bao nhiêu. Thậm chí, ở địa bàn mỗi tỉnh, thành phố, số doanh nghiệp có phòng vắt sữa cho lao động nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lao động nữ có con nhỏ vẫn phải vắt sữa trong nhà kho, nhà vệ sinh… của công ty không phải là chuyện hiếm.

Sở dĩ có thực tế này là vì hầu như các doanh nghiệp đều hạn chế về mặt bằng, thay vì lắp đặt 1 phòng lắp sữa rộng tối thiểu 6m2 thì các doanh nghiệp cần phải sử dụng diện tích này cho hoạt động khác của doanh nghiệp. Trong khi đó, nếu lắp đặt phòng lắp sữa thì không phải lúc nào cũng sử dụng đến, vì lâu lâu mới có lao động nữ sinh con và nuôi con nhỏ…

Thực tế, một số doanh nghiệp đã lắp đặt phòng vắt sữa nhưng… để mốc meo vì rất ít khi được sử dụng nên lâu dần để chuyển đổi công năng sử dụng.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán đóng vai trò tạo nên một nền tảng tài chính quốc gia minh bạch và chất lượng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy thực chất kiểm toán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cùng với các vai trò và chức năng của kiểm toán qua bài viết dưới đây!