Kế hoạch 159/KH-UBND Hà Nội 2020 triển khai Đề án quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
thuộc tính Kế hoạch 159/KH-UBND
Cơ quan ban hành: | Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội |
Số công báo: | Đang cập nhật |
Số hiệu: | 159/KH-UBND |
Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
Loại văn bản: | Kế hoạch |
Người ký: | Nguyễn Văn Sửu |
Ngày ban hành: | 03/08/2020 |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
Áp dụng: | |
Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm, Thương mại-Quảng cáo |
tải Kế hoạch 159/KH-UBND
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI ___________ Số: 159/KH-UBND | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc _________________________ Hà Nội, ngày 03 tháng 8 năm 2020 |
KẾ HOẠCH
Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020 - 2025”
_____________________
Thực hiện Quyết định số 2228/QĐ-UBND ngày 02/6/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”; UBND Thành phố ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”, cụ thể như sau:
I. Mục đích, yêu cầu
1. Mục đích
- Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan trong công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định của pháp luật, góp phần thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
- Định hướng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, sơ chế, cung ứng ra thị trường và tới tay người tiêu dùng, đảm bảo ổn định sản lượng và tiêu chuẩn chất lượng. Góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, văn minh thương mại, xây dựng hình ảnh Thủ đô xanh - sạch - đẹp.
- Nhân rộng việc cấp biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và các tuyến phố văn minh không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn toàn Thành phố. Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc thành phố Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố và nhận thức của người tiêu dùng, tạo thói quen mua sắm tại các cửa hàng được cấp biển nhận diện, không mua trái cây của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.
2. Yêu cầu
- Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trái cây tại các tuyến phố và khu dân cư của thành phố Hà Nội đạt hiệu quả cao, bảo đảm theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Các cơ sở kinh doanh trái cây tại các tuyến phố và khu dân cư thuộc thành phố Hà Nội phải chấp hành đầy đủ các quy định (có đăng ký kinh doanh, có biển hiệu nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ trái cây rõ ràng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật).
- Phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân trong quá trình triển khai và thực hiện Đề án.
3. Mục tiêu
3.1. Giai đoạn 2020 - 2021:
- Tại 12 quận nội thành: Đẩy mạnh tuyên truyền để 100% các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trái cây tại tuyến phố trên địa bàn biết đến Đề án, đặc biệt là các cửa hàng mới mở; duy trì 100% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn các quận nội thành của Thành phố có đăng ký kinh doanh theo quy định; 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố được cấp Biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn”, có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm chất lượng lưu giữ trái cây tươi theo quy định khi đến tay người tiêu dùng.
Phấn đấu đạt từ 30%-50% các tuyến phố văn minh không có các hộ kinh doanh bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
- Tại các huyện, thị xã: Triển khai Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025” đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân. Rà soát được toàn bộ các cửa hàng đang kinh doanh trái cây trên địa bàn. Phấn đấu trong năm 2020 đạt 40%, hết năm 2021 đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các huyện, thị xã có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây có kiến thức, được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định; 100% cửa hàng có Biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn” và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.
Phấn đấu các tuyến phố tại trung tâm các huyện, thị xã đạt tuyến phố văn minh không có các hộ kinh doanh bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
Nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong kinh doanh trái cây của các thương nhân cũng như đội ngũ công chức thực thi nhiệm vụ, đặc biệt tại các huyện, thị xã. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh cũng như vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng các chất độc hại, chất cấm... để sản xuất, bảo quản trái cây.
3.2. Giai đoạn từ năm 2022 đến 2025
Triển khai quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây đồng bộ trên 30 quận, huyện, thị xã (các tuyến phố, khu dân cư) đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện để cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ... xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị (nhất là ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng).
4. Thời gian thực hiện: Từ năm 2020 đến hết năm 2025.
II. Nội dung
1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tập huấn, phổ biến, vận động thực hiện Đề án và các quy định của pháp luật và Thành phố về quản lý, kinh doanh trái cây.
2. Tổ chức khảo sát, điều tra cơ bản, rà soát nắm thực trạng hoạt động kinh doanh trái cây của các cửa hàng để xây dựng kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ chủ cơ sở, người kinh doanh trái cây bổ sung, hoàn thiện các thủ tục, điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, xác nhận cam kết đảm bảo, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; cải tạo, trang bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu quy định.
3. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người trực tiếp kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đảm bảo điều kiện quy định tại Đề án (mẫu biển nhận diện tại Phụ lục 02 ban hành kèm Kế hoạch này).
4. Tăng cường công tác giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm trái cây tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy định nêu tại Đề án; kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng; kinh doanh trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Công khai danh sách các cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp biển nhận diện; các tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm rõ, lựa chọn.
6. Xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng, mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ trái cây an toàn kết hợp khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiến tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trái cây, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm trái cây về chất lượng, an toàn thực phẩm, xây dựng, quảng bá nhãn hiệu, thương hiệu trái cây an toàn Thủ đô.
7. Tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ và tổ chức kết nối cơ sở trồng trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành đưa vào tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
8. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh trái cây; Hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trái cây trên địa bàn trên địa bàn Thành phố.
9. Đề xuất UBND Thành phố khen thưởng hoặc phê bình các đơn vị, tập thể, cá nhân về việc thực hiện Đề án.
10. Tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án.
III. Tổ chức thực hiện
1. Sở Công Thương
- Là cơ quan chủ trì giúp UBND Thành phố triển khai thực hiện Đề án. Triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao trong Đề án và biểu Phụ lục 01 phân công nhiệm vụ kèm theo Kế hoạch này.
- Chủ động phối hợp các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND Thành phố các giải pháp nhằm thực hiện Đề án một cách hiệu quả; Chủ trì, phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung của Đề án (công tác thông tin, tuyên truyền; điều tra, khảo sát, rà soát, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu; đào tạo, tập huấn; kiểm tra, truy xuất nguồn gốc trái cây; các sự kiện kết nối, tiêu thụ trái cây đảm bảo cung cầu hàng hóa, hướng dẫn về các trang thiết bị kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng được các yêu cầu của Đề án.;.).
- Thường xuyên tổng hợp, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, nhiệm vụ phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, kịp thời báo cáo UBND Thành phố xem xét chỉ đạo, hướng dẫn, quyết định.
2. Các sở, ngành, UBND cấp huyện, các tổ chức chính trị-xã hội
- Xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức thực hiện Đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ (tại Mục I Phần IV của Đề án) và hiệu quả.
- Triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao trong Đề án và biểu phụ lục 01 phân công nhiệm vụ kèm theo Kế hoạch này;
- Chủ trì triển khai đối với các nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt với Sở Công Thương, các đơn vị liên quan để tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao phối hợp.
- Lãnh đạo Quận/Huyện/Thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động ban hành Chỉ thị hoặc Thông tri, Chương trình nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn quận đạt hiệu quả.
- Tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát... các nhiệm vụ được giao.
- Thực hiện các chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định.
- Phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc gửi về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố xem xét, giải quyết.
3. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố
- Nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật và các quy định nêu tại Đề án trong hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố.
- Lập kế hoạch đầu tư cải tạo cửa hàng và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh trái cây, bố trí người lao động định kỳ khám sức khỏe, tập huấn và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, tham gia các chương trình hỗ trợ do Thành phố tổ chức nhằm hoàn thiện, đáp ứng các điều kiện quy định về kinh doanh trái cây; tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn thành phố.
- Phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, khảo sát; kiểm tra, kiểm soát.
- Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan kết nối tiêu sản phẩm trái cây an toàn của các tỉnh, Thành phố phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
- Phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan thông tấn báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền khi triển khai thực hiện Đề án.
4. Sở Nội vụ (Ban Thi đua khen thưởng Thành phố)
Phối hợp Sở Công Thương rà soát thống nhất các tiêu chí thi đua khen thưởng cho từng đối tượng và đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân, các đơn vị kinh doanh thực hiện tốt Đề án tham mưu, trình UBND Thành phố khen thưởng đột xuất, định kỳ hàng năm và khi tiến hành sơ kết, tổng kết Đề án theo quy định.
5. Các cơ quan thông tấn báo chỉ
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan chức năng của Thành phố, các cơ quan truyền thông, đài phát thanh các cấp tuyên truyền và thường xuyên đưa tin về Đề án và hoạt động của các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các chuyên mục về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại và trật tự đô thị của chương trình phát sóng, đồng thời mở rộng tuyên truyền tới các đối tượng kinh doanh trái cây trên địa bàn toàn Thành phố (kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh...).
- Báo: Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô và các cơ quan thông tấn báo chí khác trên địa bàn Thành phố xây dựng nội dung tuyên truyền, tăng cường đưa tin, bài, ảnh, phóng sự về hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn, các quy định pháp luật và Thành phố liên quan và tình hình triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn Thành phố; đa dạng hóa các hình thức tuyên tuyền, phổ biến đến trực tiếp người sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ trái cây. Nhân rộng các đơn vị, địa phương, các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây làm tốt, mô hình triển khai hiệu quả để các đơn vị, địa phương khác học tập.
IV. Kinh phí thực hiện
- Nguồn kinh phí:
+ Nguồn ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
+ Nguồn kinh phí đóng góp và tài trợ, huy động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn huy động hợp pháp khác.
- Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tại Đề án và Phụ lục ban hành kèm Kế hoạch này, các sở, ngành, UBND quận và đơn vị liên quan lập dự toán kinh phí hàng năm thực hiện Đề án, Kế hoạch gửi Sở Tài chính/cơ quan tài chính cùng cấp tổng hợp, cân đối, bố trí kinh phí bảo đảm thực hiện tốt Đề án.
- Giao Sở Tài chính hướng dẫn các đơn vị lập dự toán, bố trí nguồn kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch thực hiện hàng năm.
V. Chế độ báo cáo
- Các Sở, ngành, UBND các quận và các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ tại Phụ lục ban hành kèm theo Kế hoạch này có trách nhiệm gửi báo cáo đột xuất, báo cáo định kỳ kết quả triển khai thực hiện Đề án về Sở Công Thương trước ngày 20 hàng tháng và tháng cuối quý để Sở Công Thương tổng hợp chung, báo cáo UBND Thành phố (gửi công văn và file mềm vào địa chỉ: phongqltm@gmail.com; điện thoại liên hệ: 024.22155572).
Trên đây là Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”; yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Nơi nhận: - Thường trực: TU, HĐND, UBND TP; (để báo cáo) - UBMTTQVN TP HN; - Chủ tịch UBND TP; - Các PCT UBND TP; - Ban Tuyên giáo, Dân vận Thành ủy; - Phòng Kinh tế, Văn xã UBND TP; - Các Sở, ngành trực thuộc Thành phố; - UBND các quận, huyện, thị xã; - Các tổ chức chính trị-xã hội của Thành phố; - Các CQ thông tấn báo chí TP; - VPUB: CVP, PCVP, KT, TKBT; - Lưu VT, KTHương. | TM. ỦY BAN NHÂN DÂN KT. CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu |
PHỤ LỤC 01
PHÂN CÔNG TỔ CHỨC THỰC HIỆN ĐỀ ÁN
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2020 của UBND TP Hà Nội)
_____________________________
STT | Nội dung công việc | Đơn vị chủ trì thực hiện | Đơn vị phối hợp | Thời gian thực hiện |
1. | Xây dựng Kế hoạch, các văn bản tham mưu, giúp UBND Thành phố chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Đề án; | Sở Công Thương | Các Sở, Ngành, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội... trong Đề án; UBND quận, huyện, thị xã | Tháng 6 - 8/2020 |
2. | Các Sở, Ngành, đơn vị, các quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị xã hội... xây dựng, ban hành các Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện Đề án; | Các Sở, Ngành, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội... trong Đề án; UBND quận, huyện, thị xã | Sở Công Thương | Trước 30/8/2020 |
3. | Xây dựng mẫu Biển nhận diện (logo) cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; Tổ chức in ấn, phát hành trên cơ sở đề xuất của UBND các quận, huyện, thị xã và Kế hoạch của Thành phố để đảm bảo thống nhất về màu sắc, kích thước, chất liệu... của Biển nhận diện cửa hàng đạt tiêu chuẩn (Logo) và gửi các quận, huyện, thị xã cấp phát cho các cửa hàng đáp ứng các điều kiện quy định. Hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã (đặc biệt là các huyện, thị xã mới triển khai Đề án) cấp biển nhận diện trái cây an toàn cho các cửa hàng kinh doanh trái cây theo quy định. | Sở Công Thương | Các Sở: NN&PTNT; Y tế; Tư Pháp; UBND quận, huyện, thị xã | Trước 30/10/2020 và hàng năm |
4. | Xây dựng mẫu phiếu khảo sát, điều tra cơ bản (về địa điểm, quy mô kinh doanh, mặt hàng, chủ cơ sở và người lao động, tình hình đáp ứng các điều kiện quy định và nhu cầu đề xuất hỗ trợ…) của các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các huyện, thị xã. Tổng hợp báo cáo kết quả điều tra, khảo sát; | Sở Công Thương | UBND huyện, thị xã | Trước 30/8/2020 và hàng năm |
5. | Xây dựng và in ấn tờ rơi, pano,... tuyên truyền theo các nội dung của Đề án đến các đối tượng liên quan. | Sở Công Thương | UBND các quận, huyện, thị xã | Hàng năm |
6. | Xây dựng các chương trình, phóng sự, VCD clip, tin, bài truyền thông, quảng bá và các hình thức tuyên truyền khác để tuyên truyền về nội dung, kết quả Đề án và công tác quản lý sản xuất, kinh doanh trái cây trên địa bàn. | - Sở Công Thương - UBND các quận, huyện, thị xã - Các sở, ngành đơn vị | Các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội | Hàng năm |
7. | Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, cung cấp thông tin thị trường... tuyên truyền thực hiện Đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng của TP | Các cơ quan thông tấn báo chí của HN | - Sở Công Thương, Sở TT&TT - UBND các quận, huyện, thị xã - Các sở, ngành đơn vị | Hàng năm |
8. | Công khai các nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện Đề án: các văn bản chỉ đạo, điều hành, danh sách các cơ sở kinh doanh trái cây (các cửa hàng được cấp biển nhận diện, vi phạm quy định...) trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của Thành phố, các sở, Website.... | VP UBND TP, Sở Công Thương, Sở TT&TT, Sở NN&PTNT, Sở Y tế | - Các cơ sở kinh doanh trái cây - Các đơn vị liên quan | Hàng năm |
9. | Xây dựng kênh thông tin chuyên ngành cung cấp thông tin về cơ sở sản xuất trái cây an toàn của TP và các tỉnh, hệ thống kinh doanh thực phẩm đạt chuẩn theo quy định.... | Sở Công Thương, Sở TT&TT, Sở NN&PTNT, Sở Y tế | - UBND các quận, huyện, thị xã. - Các cơ sở kinh doanh trái cây - Các đơn vị liên quan | Trước 30/12/2020 và hàng năm |
10. | Xây dựng và triển khai vận hành Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý hoạt động kinh doanh trái cây của thành phố Hà Nội và Trang thông tin của thành phố Hà Nội phục vụ tra cứu về trái cây của các tỉnh, thành phố trong cả nước | Sở Công Thương | - UBND các quận, huyện, thị xã - Các sở, ngành đơn vị - Các cơ sở kinh doanh trái cây | Hàng năm |
11. | Đề xuất các giải pháp, chương trình ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai Đề án có hiệu quả. | Sở Công Thương; NN&PTNT; Y tế; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan | Sở Thông tin & Truyền thông | Tháng 8/2020 -12/2025 |
12. | Xây dựng kế hoạch tiếp tục duy trì, phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội (https://hn.check.net.vn; https://hn.check.gov.vn); duy trì các kết quả đã đạt được của kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 03/01/2018 của UBND Thành phố Hà Nội, ứng dụng mở rộng cơ sở dữ liệu quản lý cửa hàng trái cây yấ quản lý truy xuất nguồn gốc trái cây trên Hệ thống. Thí điểm theo dõi luồng di chuyển của sản phẩm trái cây và quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây tại chợ đầu mối. Tổ chức quản lý, phát triển chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm trái cây an toàn trên địa bàn Thành phố. | Sở Nông nghiệp &PTNT | Sở Thông tin và Truyền thông; Phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam | Tháng 8/2020 -12/2025 |
13. | Rà soát các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn. Tổng hợp, cập nhật hệ cơ sở dữ liệu trên địa bàn Thành phố; | Sở Công Thương | UBND 12 quận nội thành | Trước 30/8/2020 và hàng năm |
14. | Hướng dẫn, hỗ trợ các chủ cửa hàng hoàn thiện các thủ tục, điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực Công thương đáp ứng các quy định của pháp luật hiện hành; | Sở Công Thương | Các Sở: NN&PTNT; Y tế; KH&ĐT; Cục Hải Quan TP; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan | Tháng 8/2020 đến tháng 12/2025 |
15. | Triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực được phân công theo quy định; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/tiếp nhận cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. | Sở Công Thương; NN&PTNT; Y tế; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan | - Các cơ sở kinh doanh trái cây - Các đơn vị liên quan | Hàng năm |
16. | Chỉ đạo các cơ sở Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng tham gia hoạt động kinh doanh trái cây. | Sở y tế | UBND quận, huyện, thị xã | Tháng 8/2020 -12/2025 |
17. | Xây dựng kế hoạch bố trí kinh phí, bổ sung trang thiết bị, phương tiện và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP, mô hình xe kiểm nghiệm nhanh ATTP của Thành phố. | Sở y tế | Sở Tài chính; Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND quận, huyện, thị xã | Tháng 8/2020 đến tháng 12/2025 |
18. | Quản lý, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có kinh doanh sản phẩm trái cây theo phân cấp. | Sở y tế | Sở Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND quận, huyện, thị xã; các đơn vị liên quan | Tháng 8/2020 đến tháng 12/2025 |
19. | Rà soát, đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tổng hợp trong đó có trái cây (bao gồm cả sơ chế trái cây) trên địa bàn Thành phố thuộc lĩnh vực Công thương theo phân cấp. | Sở Công Thương
| Các Sở: NN&PTNT; Y tế; KH&ĐT; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan | Tháng 8/2020 đến tháng 12/2020 |
20. | Đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp kinh doanh trái cây theo quy định; | Sở KH&ĐT | UBND UBND quận, huyện, thị xã; các đơn vị có liên quan | Tháng 8/2020 -12/2020 |
21. | Tổng hợp danh sách các HTX, cơ sở, vùng trồng cây ăn quả tập trung, sản lượng trái cây được sản xuất tại Hà Nội; Tổng hợp, cập nhật danh sách các cửa hàng chuyên doanh kinh doanh trái cây trên địa bàn các Thành phố theo phân cấp để theo dõi và và quản lý | Sở Nông nghiệp &PTNT | Sở Công Thương; Sở TT&TT | Trước 30/8/2020 |
22. | Rà soát, đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/xác nhận cam kết, giấy xác nhận kiến thức ATTP đối với các doanh nghiệp chuyên doanh trái cây, bao gồm cả doanh nghiệp chuyên doanh trái cây trong chợ. Phối hợp các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các chủ cửa hàng kinh doanh trái cây hoàn thiện các thủ tục, điều kiện kinh doanh đáp ứng các quy định của pháp luật và Thành phố. | Sở Nông nghiệp &PTNT | Sở Công Thương; Y tế; UBND quận, huyện, thị xã | Tháng 8/2020 -12/2020 |
23. | Khảo sát, rà soát, thống kê, phân loại các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn | UBND các quận, huyện, thị xã | Sở Công Thương, các đơn vị liên quan | Trước tháng 10/2020 và hàng năm |
24. | Cấp biển nhận diện đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng yêu cầu của Đề án, thu hồi biển nhận diện đối với các cửa hàng vị phạm các điều kiện của Đề án | UBND các quận, huyện, thị xã | Sở Công Thương, các đơn vị liên quan | Tháng 10/2020 -Tháng 12/2025 |
25. | Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức pháp luật quy định về kinh doanh trái cây, kiến thức về an toàn thực phẩm... cho các CBCC có liên quan, các đối tượng kinh doanh trái cây, | Sở Công Thương NN&PTNT; Y tế; UBND UBND quận, huyện, thị xã | - Các đơn vị liên quan - Các cơ sở kinh doanh trái cây | Trước tháng 12/2020 và hàng năm |
26. | Xây dựng và phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ trái cây an toàn kết hợp khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng, ATTP tiến tiến (GAP, GMP, HACCP...), ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trái cây, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm trái cây về chất lượng, an toàn thực phẩm, xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu, thương hiêu trái cây Thủ đô. Kết nối cơ sở trồng trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố tiêu thụ tại các cửa hàng trái cây an toàn của Hà Nội. | Sở Nông nghiệp &PTNT | Sở Công thương và các đơn vị liên quan | Tháng 8/2020 -12/2025 |
27. | Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết vùng, kết nối nhà phân phối, cơ sở kinh doanh Hà Nội với nhà sản xuất tại các tỉnh, địa phương có thế mạnh về trái cây đặc trưng, có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý rõ ràng đưa về tiêu thụ tại Hà Nội (tổ chức hội nghị kết nối cung cầu, trưng bày sản phẩm; các tuần hàng trái cây, lễ hội trái cây tại Hà Nội, các sự kiện quảng bá tiêu thụ sản phẩm...). Hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh phân phối trái cây sạch. | Sở Công Thương | Các Sở: NN&PTNT; UBND; Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan Sở Công thương, Sở NN&PTNT các tỉnh, TP | Hàng năm |
28. | Tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động quản lý và kinh doanh trái cây trên địa bàn theo phân cấp; Xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh trái cây; | Sở Công Thương Sở NN&PTNT; Ytế; | Các Sở: GTVT; CATP; Cục Hải Quan TP; Cục QLTT Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã | Tháng 01//2021 đến tháng 12/2025 |
29. | Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh trái cây. Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh trái cây, đảm bảo truy xuất nguồn gốc xuất xứ trái cây tại các chợ đầu mối; thu hồi và xử lý trái cây không đảm bảo chất lượng, ATTP theo quy định; xây dựng bộ tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây tại chợ. | Sở Nông nghiệp &PTNT | Sở Công Thương; Y tế; các đơn vị liên quan; UBND quận, huyện, thị xã | Tháng 8/2020-12/2025 |
30. | Tăng cường công tác giám sát chất lượng ATTP đối với sản phẩm trái cây sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội | Sở Nông nghiệp &PTNT | UBND các quận huyện, thị xã, đơn vị liên quan | Tháng 8/2020-12/2025 |
31. | Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp cùng các lực lượng kiểm tra các phương tiện vận chuyển trái cây trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh mặt hàng trái cây của Thành phố; chủ động nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong kinh doanh trái cây để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; | Công an Thành phố | Sở Giao thông& Vận tải; Sở Công thương; Sở NN&PTNN | Tháng 8/2020 -12/2025 |
32. | Chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát, xử lý tổ chức, cá nhân có hoạt động lưu thông, vận chuyển, kinh doanh trái cây trên địa bàn vi phạm quy định của pháp luật và quy định của Thành phố Hà Nội. Thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, lưu thông trái cây nhập lậu, trái cây giả mạo nguồn gốc, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, vi phạm an toàn thực phẩm, không đảm bảo chất lượng và gian lận thương mại khác (vi phạm về đăng lý kinh doanh, niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa) đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được quy định tại Pháp lệnh Quản lý thị trường. | Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội | Sở Công thương, NN&PTNT, Y tế; Giao thông &Vận tải; Công an TP; UBND các quận, huyện, thị xã; các đơn vị có liên quan | Tháng 8//2020 -12/2025 |
33. | Chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực hiện thủ tục hải quan đối với trái cây nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý theo quy định; | Cục Hải Quan Thành phố | Các đơn vị liên quan | Tháng 8/2020 -12/2025 |
34. | Giải tỏa các tụ điểm kinh doanh, họp chợ trái phép, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè...; Xử lý vi phạm theo quy định. | - Công an Thành phố, Sở GTVT; - UBND các quận, huyện, thị xã | Sở Công Thương; Cục QLTT Hà Nội; Các lực lượng chức năng | Hàng năm |
35. | Xây dựng các tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố | UBND các quận, huyện, thị xã | Các Sở: CT, NN&PTNT; Y tế; GTVT; CATP; Cục QLTT Hà Nội; | Hàng năm |
36. | Thực hiện phát triển hạ tầng thương mại, mạng lưới kinh doanh | Sở KH&ĐT; Sở Công Thương | UBND quận, huyện, thị xã | Hàng năm |
37. | Nghiên cứu đề xuất về việc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trái cây có nhu cầu tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư trang thiết bị đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định. | Quỹ Đầu tư & Phát triển Thành phố; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội | Sở Tài chính, Sở Công Thương, KHĐT; NN&PTNT; Y tế; UBND quận, huyện, thị xã | Hàng năm |
38. | Rà soát xây dựng lại các tiêu chí thi đua, đề xuất UBND Thành phố khen thưởng hoặc phê bình các đơn vị, tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện Đề án; | Ban thi đua khen thưởng Thành phố, Sở Công Thương | Các Sở, ngành liên quan, UBND các quận,huyện, thị xã | Đột xuất, định kỳ hàng năm hoặc và khi tiến hành sơ kết, tổng kết Đề án |
39. | Định kỳ hàng tháng, quý cung cấp thông tin về tình hình nhập khẩu, xuất khẩu trái cây trên địa bàn cho Sở Công Thương (cơ quan thường trực của Đề án); | Cục Hải Quan Thành phố | Sở Công thương; Sở NN&PTNT | Thực hiện hàng tháng, quý từ Tháng 8/2020 - 12/2025 |
40. | Tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Đề án để báo cáo UBND Thành phố theo quy định trong Đề án; | Sở Công Thương | Các Sở , Ngành, đơn vị trong Đề án; UBND quận huyện, thị xã | Thực hiện hàng quý, năm và đột xuất |
41. | Hướng dẫn, bố trí kinh phí phục vụ Đề án, báo cáo UBND Thành phố phê duyệt; | Sở Tài chính | Các Sở , Ngành, đơn vị trong Đề án; UBND quận huyện, thị xã | Trước 30/8/2020 và hàng năm |
42. | Tham mưu giúp Thành phố tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án. | Sở Công Thương | Các Sở , Ngành, đơn vị trong Đề án; UBND quận huyện, thị xã | Hàng năm và khi kết thúc Đề án |
PHỤ LỤC 02
MẪU BIỂU NHẬN DIỆN (LOGO) CỬA HÀNG KINH DOANH TRÁI CÂY BẢO ĐẢM AN TOÀN
(Ban hành kèm theo kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2020 của UBND TP Hà Nội)
Lược đồ
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây