Công văn 95/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa về việc thuế sử dụng đất nông nghiệp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 95/CT-TTHT

Công văn 95/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa về việc thuế sử dụng đất nông nghiệp
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Thanh HóaSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:95/CT-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Mai Đình Tú
Ngày ban hành:06/01/2023Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THU

CỤC THU TỈNH THANH HÓA

________________

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Số: 95/CT-TTHT

V/v thuế sử dụng đất nông nghiệp

Thanh Hóa, ngày 06 tháng 01 năm 2023

Kính gửi: Công ty Cổ phần cây xanh Phúc Lộc Thanh Hóa.

Mã số thuế: 2803024996

(Địa chỉ: Thôn Yên Trung, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời Công văn số 01CV-PLTH ngày 29/12/2022 của Công ty Cổ phần cây xanh Phúc Lộc Thanh Hóa (gọi tắt là Công ty) về việc đề nghị hướng dẫn về thuế sử dụng đất nông nghiệp, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa có ý kiến như sau:

- Tại Khoản 2, Điều 175 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 quy định:

“2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất thì có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự."

- Tại mục 2 và mục 3, phần I Thông tư số 89-TC/TCT ngày 09/11/1993 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 74-CP ngày 25/10/1993 quy định chi tiết Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định về các loại đất phải chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp, Những loại đất không phải chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp;

- Tại Điều 1 và Điều 2 Quyết định số 58/2008/QĐ-BTC ngày 21/7/2008 của Bộ Tài chính về việc bãi bỏ quy định thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với đất nông nghiệp thuộc quỹ đất dành cho nhu cầu công ích của xã tại Thông tư số 89-TC/TCT ngày 09/11/1993 của Bộ Tài chính, quy định:

Điều 1. Bãi bỏ quy định “Uỷ ban nhân dân xã sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất dành cho nhu cầu công ích của xã để cho hộ gia đình, cá nhân thuê thì Uỷ ban nhân dân xã là người nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp” tại khoản 2 Mục I Thông tư số 89/TC-TCT ngày 09/11/1993 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 74-CP ngày 25/10/1993 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Điều 2. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn không được tính thêm thuế sử dụng đất nông nghiệp vào tiền thuê đất của các hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã, phường, thị trấn để sản xuất nông nghiệp.”

- Tại Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định môn bài:

Điều 2. Người nộp lệ phí môn bài

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.

3. Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

4. Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

5. Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.

6. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).

7. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.”

Căn cứ các quy định hiện hành nêu trên theo và trình bày của Công ty tại Công văn số 01CV-PLTH ngày 29/12/2022, thì:

- Trường hợp UBND cấp xã, nếu theo đúng thẩm quyền được phép dùng đất thuộc quỹ đất dành cho nhu cầu công ích của xã giao thầu cho cá nhân sử dụng chỉ để sản xuất nông nghiệp và có thu tiền thuê đất theo quy định thì trong trường hợp đó diện tích đất đất giao thầu thuộc diện không chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp. Doanh nghiệp nếu được phép thuê lại khu đất của cá nhân trên, phải trả tiền thuê đất và cũng chỉ phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp (trồng cây dược liệu) sẽ không chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp; doanh nghiệp có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự nêu tại Khoản 2, Điều 175 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (nêu trên).

- Trường hợp Công ty thành lập Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm để kinh doanh (nếu có) thì phải kê khai, nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 6, Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016.

- Về các hồ sơ để thuê lại đất của ông Nguyễn Hữu Thênh. Đề nghị Công ty liên hệ với cơ quan Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND huyện để được hướng dẫn cụ thể.

Công ty căn cứ hồ sơ thực tế, đối chiếu với các quy định tại văn bản pháp luật và hướng dẫn nêu trên để thực hiện. Nếu còn vướng mắc liên quan, đề nghị liên hệ với phòng Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế (về nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai) hoặc phòng Thanh tra - Kiểm tra số 2 (về thuế, phí khác) để được hướng dẫn, giải quyết./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Phòng Quản lý HKD,CN;

- Website: thanhhoa.gdt.gov.vn;

- Lưu: VT, TTHT.

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG
Mai Đình Tú

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi