Công văn 3088/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế về việc vướng mắc khi thực hiện Công văn số 1700/TCT-TNCN

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
---------------
Số: 3088/TCT-TNCN
V/v: vướng mắc khi thực hiện công văn số 1700/TCT-TNCN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
------------------
Hà Nội, ngày 16 tháng 08 năm 2010
 
 
Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Khánh Hoà
 
 
Trả lời công văn số 4323/CT-TNCN ngày 09/7/2010 của Cục Thuế tỉnh Khánh Hoà về việc "vướng mắc khi thực hiện công văn số 1700/TCT-TNCN"; Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
- Tại điểm 4.2, Điều 7 Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11/01/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn:
"Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế phải khấu trừ có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập."
- Tại điểm 4.1, khoản 4, mục I công văn số 451/TCT-TNCN ngày 08/02/2010 của Tổng cục Thuế về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009 hướng dẫn:
"Để giảm số lượng cá nhân phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, sau khi đã báo cáo và đã được Bộ Tài chính chấp thuận thì đối với trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất và có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ vẫn có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập."
- Tại khoản 4, mục III công văn số 1700/TCT-TNCN ngày 21/5/2010 của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn bổ sung quyết toán thuế TNCN năm 2009 có hướng dẫn :
"Cá nhân đã được tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế thì không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế TNCN, (Trừ trường hợp đã thu hồi và hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp cho cá nhân)."
Căn cứ các hướng dẫn trên, trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động trên 03 tháng; có thu nhập duy nhất tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân đó quyết toán thay. Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ thuế và cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải thu hồi và hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp cho cá nhân trước khi quyết toán thay cho cá nhân để tránh rủi ro khi tổ chức, cá nhân trả thu nhập và cá nhân nhận thu nhập cùng làm hồ sơ quyết toán thuế dẫn đến việc cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế hai lần cho cá nhân được hoàn thuế hoặc cá nhân phải nộp thêm thuế hai lần. Việc bù trừ thuế, hoàn thuế được thực hiện theo công văn số 4283/BTC-TCT ngày 08/4/2010 của Bộ Tài chính.
Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thu hồi được chứng từ khấu trừ thuế để hủy do cá nhân chuyển công tác, nghỉ việc, . . . thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân. Do đó khi lập tờ khai quyết toán thuế tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ kê khai quyết toán số thuế đã khấu trừ và đã cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân.
Trường hợp cá nhân có thu nhập từ 02 nơi trở lên thì cá nhân phải nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Hồ sơ quyết toán thuế gồm tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN, phụ lục theo mẫu số 09A/KK-TNCN (đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công), phụ lục theo mẫu số 09B/KK-TNCN (đối với thu nhập từ kinh doanh), phụ lục theo mẫu số 09C/PL-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh) và các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ đã tạm nộp trong năm. Căn cứ vào tờ khai quyết toán thuế và các chứng từ khấu trừ thuế, cơ quan thuế lập Lệnh hoàn trả khoản thu Ngân sách Nhà nước để hoàn thuế cho cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp; hoặc yêu cầu nộp đầy đủ số thuế còn phải nộp sau quyết toán vào Ngân sách Nhà nước đối với cá nhân có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp .
Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế tỉnh Khánh Hoà được biết./.
 

Nơi nhận:
- Như trên;.
- Vụ PC (TCT);
- Vụ KK&KKT
- Lưu: VT, TNCN (2b).
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNGPhạm Duy Khương
 
 

thuộc tính Công văn 3088/TCT-TNCN

Công văn 3088/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế về việc vướng mắc khi thực hiện Công văn số 1700/TCT-TNCN
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:3088/TCT-TNCNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Duy Khương
Ngày ban hành:16/08/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi