Công văn 295/CTĐLA-TTHT của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk về việc chính sách thuế thu nhập cá nhân thuế giá trị gia tăng đối với kinh doanh điện mặt trời mái nhà

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 295/CTĐLA-TTHT

Công văn 295/CTĐLA-TTHT của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk về việc chính sách thuế thu nhập cá nhân thuế giá trị gia tăng đối với kinh doanh điện mặt trời mái nhà
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Đắk LắkSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:295/CTĐLA-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Công Tùng
Ngày ban hành:06/02/2023Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THU

CỤC THU TỈNH ĐẮK LẮK

________________

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Số: 295/CTĐLA-TTHT

V/v chính sách thuế TNCN, thuế GTGT đối với kinh doanh ĐMTMN

Đắk Lắk, ngày 06 tháng 02 năm 2023

Kính gửi: Công ty Điện lực Đắk Lắk

(Địa chỉ: Số 02 đường Lê Duẩn, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk)

Cục Thuế nhận được Công văn số 642/ĐLPC-TCKT ngày 17/01/2023 của Công ty Điện lực Đắk Lắk về việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân kinh doanh điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Qua xem xét, Cục Thuế có ý kiến như sau:

1. Trường hợp 1

Tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ Tài chính giải thích Hộ kinh doanh như sau:

“Hộ kinh doanh” là cơ sở sản xuất, kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có). Trường hợp các thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trong phạm vi địa phương.”

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp ông Trần Thanh Hải là thành viên Hộ gia đình của Hộ kinh doanh Đại lý kinh doanh gas, bếp gas Hải Nga có đầu tư điện mặt trời mái nhà, đã đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật quản lý thuế và Pháp luật có liên quan thì hóa đơn bán hàng ghi đúng mã số thuế của Hộ kinh doanh Đại lý kinh doanh gas, bếp gas Hải Nga do ông Trần Thanh Hải làm đại diện hộ kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh là đúng quy định và được xem là hóa đơn hợp lý, hợp lệ.

2. Trường hợp 2

Tại khoản 1 Điều 1 Thông tư số 100/2022/TT-BTC ngày 15/11/2022 của Bộ Tài chính sửa đổi khoản 3 Điều 7 của Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ Tài chính như sau:

“1. Sửa đổi khoản 3 Điều 7 như sau:

“3. Hộ khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp từ đầu năm thì hộ khoán thực hiện nộp thuế theo thông báo. Trường hợp hộ khoán đã được thông báo số thuế từ đầu năm nhưng trong năm ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh thì cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh số thuế phải nộp theo hướng dẫn tại điểm b.4, điểm b.5 khoản 4 Điều 13 Thông tư này. Trường hợp hộ khoán mới ra kinh doanh trong năm (kinh doanh không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì hộ khoán thuộc diện phải nộp thuế GTGT, phải nộp thuế TNCN nếu có doanh thu kinh doanh trong năm trên 100 triệu đồng; hoặc thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN nếu có doanh thu kinh doanh trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống.”

Căn cứ quy định nêu trên, Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ĐMTMN đã thực hiện nghĩa vụ thuế 10 tháng của năm 2022 và chuyển nhượng cho Hộ kinh doanh khác từ ngày 01/11/2022. Nếu bên nhận chuyển nhượng thuộc trường hợp mới ra kinh doanh, có doanh thu tháng 11 và tháng 12 năm 2022 là 34.620.845 đồng thì không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT. Công ty Điện lực Đắk Lắk lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào kèm theo chứng từ thanh toán cho cá nhân, hộ gia đình để làm cơ sở ghi nhận chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định.

Cục Thuế trả lời để Công ty Điện lực Đắk Lắk được biết và thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Lãnh đạo Cục Thuế;

- Phòng NVDTPC; TTKT1;

- Website Cục Thuế;

- Lưu: VT, TTHT.

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

Nguyễn Công Tùng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi