Công văn 2402/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế về việc chính sách thuế thu nhập cá nhân

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2402/TCT-TNCN

Công văn 2402/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế về việc chính sách thuế thu nhập cá nhân
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:2402/TCT-TNCNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Duy Khương
Ngày ban hành:06/07/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------------

Số: 2402/TCT-TNCN

V/v: chính sách thuế TNCN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Hà Nội, ngày 06 tháng 07 năm 2010

 

 

Kính gửi:

- Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh
- Cục Thuế tỉnh Kiên Giang

 

 

Tổng cục Thuế nhận được đơn thư đề ngày 24/5/2010 của Đại lý phân phối sản phẩm của Công ty Bảo Lan Thiên Sư, Đại lý này có trụ sở tại tỉnh Kiên Giang đề nghị: "giải thích cụ thể nghĩa vụ và quyền lợi của người thu nhập thấp thi hành Thông tư số 84 của Bộ Tài chính ban hành ngày 30/09/2008 thực thi năm 2009 về việc đóng thuế thu nhập cá nhân và cuối kì được ưu đãi hoàn thuế cá nhân lại cho người tham gia đóng thuế chưa tới chuẩn thu” Về vấn đề này, Tổng Cục thuế có ý kiến như sau:

1. Về việc cấp mã số thuế (MST).

Tại khoản 2, phần I của Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18/7/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế và tại điểm 2.3, khoản 2, mục I, phần D của Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ qui định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đã hướng dẫn cụ thể việc đăng ký thuế và hồ sơ đăng kí thuế đối với cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo hướng dẫn tại tiết 2.1.3, điểm 2.1, khoản 2, mục II, phần A của Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính thì khoản thù lao (dưới hình thức hoa hồng, tiền thưởng) mà nhân viên bán hàng đa cấp nhận được do thực hiện giới thiệu, tiếp thị sản phẩm của Công ty cho khách hàng là thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Do vậy, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh và Cục Thuế tỉnh Kiên Giang hướng dẫn các nhân viên tham gia bán hàng đa cấp thuộc các Đại lý bán hàng đa cấp cho Công ty Bảo Lan Thiên Sư thực hiện việc đăng ký để được cấp mã số thuế cho các cá nhân này theo đúng hướng dẫn tại các văn bản nêu trên của Bộ tài chính.

2. Về việc khấu trừ thuế.

Tại Điều 5 của Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

Trường hợp cá nhân làm đại lý bán hàng hoá (kể cả đại lý bảo hiểm, đại lý xổ sổ) hoặc thực hiện các dịch vụ chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ví dụ cá nhân có thu nhập không đến 48 triệu đồng/năm nếu độc thân hoặc dưới 67,2 triệu đồng/năm nếu có 01 người phụ thuộc được giảm trừ đủ 12 tháng hoặc dưới 86,4 triệu đồng/năm nếu có 02 người phụ thuộc được giảm trừ đủ 12 tháng,...) thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo Mẫu số 23/BCK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này) gửi cơ quan chi trả thu nhập để cơ quan chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế TNCN. Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập đơn vị chi trả thu nhập tạm thời không khấu trừ thuế nhưng hết năm

vẫn phải cung cấp danh sách để cơ quan thuế biết. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, do các nhân viên Đại lý phân phối sản phẩm của Công ty Bảo Lan Thiên Sư tại tỉnh Kiên Giang chưa làm cam kết chỉ có duy nhất thu nhập thuộc diện phải khấu trừ thuế theo hướng dẫn nêu trên nên Công ty Bảo Lan Thiên Sư đã thực hiện khấu trừ thuế TNCN trước khi trả hoa hồng cho nhân viên Đại lý và nộp số thuế TNCN đã khấu trừ vào ngân sách Nhà nước. Việc Công ty Bảo Lan Thiên Sư thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN là đúng quy định của Pháp luật.

Đề nghị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh và Cục Thuế tỉnh Kiên Giang hướng dẫn các nhân viên bán hàng đa cấp cho các Đại lý của Công ty Bảo Lan Thiên Sư thực hiện việc làm cam kết (nếu họ chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập từ việc bán hàng đa cấp) để tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN theo hướng dẫn nêu trên.

3. Về địa điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế và hoàn thuế thu nhập cá nhân. Bộ Tài chính đã có Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11/01/2010 hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế có công văn số 451/TCT-TNCN ngày 08/02/2010 và công văn số 1700/TCT-TNCN ngày 21/5/2010, tại các văn bản này đã hướng dẫn quyết toán thuế năm 2009 trong đó đã hướng dẫn cụ thể nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2009 đối với cá nhân có một nguồn thu nhập cũng như cá nhân có nhiều nguồn thu nhập.

Do vậy, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang có trách nhiệm hướng dẫn, giải thích cho Công ty Bảo Lan Thiên Sư (có trụ sở tại 348 Phường 14 Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) và các cá nhân là nhân viên Đại lý phân phối sản phẩm của công ty Bảo Lan Thiên Sư tại tỉnh Kiên Giang biết về các chính sách thuế TNCN, địa điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN và thực hiện hoàn thuế TNCN cho các nhân viên đại lý theo đúng qui định.

Đối với trường hợp cá nhân tham gia bán hàng đa cấp chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ một đơn vị trả thu nhập thì đề nghị cá nhân nộp hồ sơ quyết toán để được hoàn thuế tại các Chi cục Thuế tại tỉnh Kiên Giang nơi cá nhân tham gia bán hàng đa cấp cư trú.

Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh và Cục Thuế tỉnh Kiên Giang biết. Đề nghị Cục Thuế tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thực hiện hoàn thuế kịp thời cho các nhân viên Đại lý phân phối sản phẩm của công ty Bảo Lan Thiên Sư tại tỉnh Kiên Giang, nếu có vướng mắc báo cáo Tổng cục Thuế kịp thời./.

(Tổng cục Thuế gửi kèm bản photocopy đơn thư của Đại lý phân phối sản phẩm của Công ty Bảo Lan Thiên Sư để các Cục thuế biết)./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Đại lý phân phối sản phẩm của Công ty
Bảo Lan Thiên Sư tại tỉnh Kiên Giang;
(Đ/c 128 Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Rạch Giá, Kiên Giang)
- Lưu: VT, TNCN.

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Duy Khương

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi