Công văn 1244/BTC-CST của Bộ Tài chính về việc giải đáp vướng mắc về chính sách thuế

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1244/BTC-CST

Công văn 1244/BTC-CST của Bộ Tài chính về việc giải đáp vướng mắc về chính sách thuế
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:1244/BTC-CSTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Ngô Hữu Lợi
Ngày ban hành:01/02/2012Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
------------------
Số: 1244/BTC-CST
V/v: Giải đáp vướng mắc về chính sách thuế
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 01 tháng 02 năm 2012
 
 
Kính gửi: Công ty TNHH Đá Cẩm Thạch P.K Việt Nam
 
Trả lời Công văn số 45/2011/R.KVN-CV ngày 11/11/2011 của Công ty TNHH Đá Cẩm Thạch P.K Việt Nam về đề nghị giải đáp các vướng mắc về chính sách thuế, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
1. Về chính sách thuế tài nguyên:
Tại điểm c, khoản 3, Điều 6 Luật thuế tài nguyên quy định về giá tính thuế tài nguyên trong một số trường hợp cụ thể: “c) Đối với tài nguyên khai thác không tiêu thụ trong nước mà xuất khẩu là giá xuất khẩu”.
Tại điểm c, khoản 3, Điều 4 Nghị định số 50/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về giá tính thuế tài nguyên: “c) Đối với tài nguyên khai thác không tiêu thụ trong nước mà xuất khẩu là giá xuất khẩu đơn vị sản phẩm tài nguyên (FOB); trường hợp tài nguyên khai thác vừa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu thì đối với phần tiêu thụ nội địa là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, đối với phần xuất khẩu là giá xuất khẩu”.
Tại điểm 3.3, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 105/2010/TT-BTC ngày 23/7/2010 của Bộ Tài chính quy định: “3.3. Đối với tài nguyên khai thác không tiêu thụ trong nước mà xuất khẩu là giá xuất khẩu đơn vị sản phẩm tài nguyên (theo giá FOB); trường hợp tài nguyên khai thác vừa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu thì đối với phần tiêu thụ nội địa là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, đối với phần xuất khẩu là giá xuất khẩu.
Tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên phải kê riêng sản lượng tài nguyên tiêu thụ nội địa, sản lượng tài nguyên xuất khẩu để khai thuế tài nguyên phải nộp trong tháng, khai quyết toán thuế tài nguyên theo quy định”.
Tại khoản 4, Điều 6 Thông tư số 105/2010/TT-BTC ngày 23/7/2010 của Bộ Tài chính quy định: “4. Tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên nhưng không bán ra; hoặc không thực hiện đầy đủ chế độ sổ sách kế toán, chứng từ kế toán theo chế độ quy định; tổ chức, cá nhân nộp thuế tài nguyên theo phương pháp ấn định hoặc trường hợp loại tài nguyên xác định được sản lượng ở khâu khai thác nhưng do mô hình tổ chức, khai thác, sàng tuyển, tiêu thụ qua nhiều khâu độc lập nên không có đủ căn cứ để xác định giá bán tài nguyên khai thác thì áp dụng giá bán đơn vị tài nguyên do UBND cấp tỉnh tại địa phương có khai thác tài nguyên quy định cho từng thời kỳ để tính thuế tài nguyên”.
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty TNHH Đá Cẩm Thạch P.K Việt Nam thực hiện sản xuất đá khối (Block) đã cắt gọt 6 cạnh và đá xẻ (Slab, Tile) để xuất khẩu thì:
- Đối với phần sản lượng tài nguyên xuất khẩu thì giá tính thuế tài nguyên là giá xuất khẩu (FOB), không bao gồm thuế xuất khẩu.
- Đối với phần sản lượng tài nguyên tiêu thụ nội địa thì trường hợp khai thác tài nguyên nhưng không bán ra mà tiếp tục đưa vào chế biến thành sản phẩm khác, chưa xác định được giá bán tài nguyên hoặc trường hợp nếu xác định được sản lượng ở khâu khai thác nhưng do mô hình tổ chức, khai thác, sàng tuyển, tiêu thụ qua nhiều khâu độc lập nên không đủ căn cứ để xác định giá bán tài nguyên khai thác thì áp dụng giá bán đơn vị tài nguyên do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại địa phương có khai thác tài nguyên quy định.
2. Về chính sách thuế GTGT:
Tại điểm 23 mục II Phần A Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính có hướng dẫn về đối tượng không chịu thuế GTGT:
“Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến.
Tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến là những tài nguyên, khoáng sản chưa được chế biến thành sản phẩm khác, bao gồm cả khoáng sản đã qua sàng tuyển, xử lý nâng cao hàm lượng, hoặc tài nguyên đã qua công đoạn cắt, xẻ”.
Căn cứ hướng dẫn nêu trên, sản phẩm đá khối là tài nguyên, khoáng sản chưa được chế biến thành sản phẩm khác nên thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và không áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% khi xuất khẩu. Đối với sản phẩm đá vôi trắng cắt, xẻ kích thước đã mài bóng thành các sản phẩm hoàn thiện (đá ốp tường, lát sàn đá…) thì khi xuất khẩu không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% theo quy định.
Căn cứ các quy định nêu trên, đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Cục thuế địa phương để được xử lý cụ thể.
Bộ Tài chính trả lời để Công ty TNHH Đá Cẩm Thạch P.K Việt Nam, các đơn vị có liên quan biết và thực hiện.
 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- Cục thuế tỉnh Yên Bái;
- Tổng cục Thuế, Vụ PC;
- Lưu: VT, CST (CST4).
TL. BỘ TRƯỞNG
VỤ TRƯỞNG VỤ CHÍNH SÁCH THUẾ
Ngô Hữu Lợi
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi