Công văn 1072/TCT-CS của Tổng cục Thuế về việc chính sách thuế

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1072/TCT-CS

Công văn 1072/TCT-CS của Tổng cục Thuế về việc chính sách thuế
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:1072/TCT-CSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Duy Khương
Ngày ban hành:05/04/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-----------------

Số: 1072/TCT-CS
V/v: chính sách thuế

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
----------------------

Hà Nội, ngày 5 tháng 4 năm 2010

 

 

Kính gửi: Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp

 

 

Trả lời công văn số 1254/MBN-PC ngày 27/8/2009 của Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (sau đây gọi là Công ty mua bán nợ) về sử dụng hoá đơn GTGT và kê khai nộp thuế đối với hoạt động mua bán nợ, Tổng cục Thuế hướng dẫn áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

1. Về thuế GTGT:

- Về việc xuất hoá đơn GTGT và kê khai nộp thuế GTGT: Công ty mua bán nợ bán tài sản bảo đảm (Công ty trực tiếp bán tài sản hoặc Công ty uỷ quyền cho Tổ chức bán đấu giá bán tài sản), Công ty mua bán nợ xuất hoá đơn GTGT, tính thuế GTGT và kê khai nộp thuế đối với tài sản bán ra theo quy định.

- Về thời điểm xác định thuế GTGT:

Tại mục I phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 9/4/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

"Thời điểm để xác định giá tính thuế GTGT theo hướng dẫn tại mục I, phần B này là thời điểm cơ sở kinh doanh đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hoá, dịch vụ (đối với trường hợp xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành), không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền".

Tại điểm 2 mục I phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thời điểm xác định thuế GTGT như sau:

"Đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền".

Căn cứ hướng dẫn trên, Công ty mua bán nợ bán tài sản, đã thu tiền trước năm 2009 nhưng chưa bàn giao tài sản và chưa xuất hoá đơn. Khi bán tài sản cho người mua, Công ty xuất hoá đơn GTGT, tính thuế GTGT và kê khai nộp thuế GTGT theo hướng dẫn tại Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính.

- Về giá tính thuế GTGT:

Tại điểm 1.8 mục I phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

"Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất (hoặc giá thuê đất) thực tế tại thời điểm chuyển nhượng".

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty mua bán nợ bán tài sản bảo đảm là tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm, Công ty xuất hoá đơn GTGT, trên hoá đơn ghi giá tính thuế là giá bán thực tế bao gồm cả giá trị tài sản trên đất và giá trị lợi thế vị trí địa lý của đất.

2. Về thuế thu nhập doanh nghiệp:

Tại điểm 1 mục I, điểm 1 mục II phần G Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

"Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm các hình thức sau:

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chuyển nhượng quyền thuê đất; cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chuyển nhượng quyền thuê đất; cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gắn với tài sản trên đất bao gồm:

+ Nhà ở;

+ Cơ sở hạ tầng;

+ Công trình kiến trúc trên đất;

+ Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (cây trồng, vật nuôi);

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở";

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, Công ty mua bán nợ mua các khoản nợ phải thu từ các ngân hàng và nhận tài sản bảo đảm của doanh nghiệp là nhà làm việc gắn liền với đất thuê để cấn trừ nợ, khi bán tài sản đồng thời với việc chuyển nhượng quyền thuê đất (Công ty trực tiếp bán tài sản hoặc uỷ quyền cho Tổ chức bán đấu giá bán tài sản) thì Công ty kê khai nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản vào Ngân sách Nhà nước theo hướng dẫn tại phần G Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính.

Tổng cục Thuế trả lời để Công ty mua bán nợ được biết và liên hệ với cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn cụ thể./.

 

 

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Duy Khương

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi