thừa kế nhà đất

Lọc bài viết theo:

Bố mẹ đã mất hơn 30 năm, quyền thừa kế giải quyết thế nào? 07/03/2024

Theo Bộ luật dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản. Vậy chia thừa kế khi bố mẹ đã mất hơn 30 năm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế? 05/03/2024

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào? 28/07/2023

Đất có nguồn gốc ông bà hiểu đơn giản là đất do ông bà để lại. Vậy thừa kế đất có nguồn gốc ông bà như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Luật thừa kế đất đai khi chồng chết được quy định ra sao? 15/07/2023

Khi chồng chết, tài sản của chồng sẽ trở thành của ai? Luật thừa kế đất đai khi chồng chết được pháp luật quy định như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Thừa kế đất đai không có di chúc thực hiện như thế nào? 02/07/2023

Đất đai là một trong những di sản có giá trị cao nhưng nhiều trường hợp người để lại di sản lại không để lại di chúc. Vậy thừa kế đất đai không có di chúc là gì? Thủ tục này sẽ thực hiện như thế nào?

Vợ có được toàn quyền bán đất khi chồng mất?  23/05/2023

Khi chồng mất nhưng không để lại di chúc, lúc này vợ có phải là người có toàn quyền định đoạt mảnh đất vốn là tài sản chung của hai vợ chồng, mà không cần sự đồng ý của các con hoặc bố mẹ chồng hay không?

Ra ở riêng được chia đất, khi cha mẹ chết có còn được hưởng thừa kế? 02/09/2022

Cha mẹ tặng cho nhà đất khi con cái ra ở riêng là việc rất phổ biến nhưng trong nhiều trường hợp tiềm ẩn những rủi ro, tranh chấp khi cha, mẹ chết. Một trong số đó là vướng mắc con ra ở riêng được chia đất khi cha mẹ chết có được hưởng thừa kế hay không?

Năm 2024, tranh chấp thừa kế đất đai phải hòa giải tại UBND xã? 18/02/2024

Tranh chấp thừa kế đất đai hay tranh chấp thừa kế về quyền sử dụng đất xảy ra phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ việc tranh chấp thừa kế đất đai có phải hòa giải tại UBND cấp xã hay không hay được gửi đơn khởi kiện luôn tại Tòa án nhân dân.

Cách chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng 06/07/2022

Khi nắm rõ cách chia thừa kế nói chung và chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng nói riêng sẽ giúp người thừa kế thực hiện đúng, tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có, điều này rất quan trọng vì người thừa kế chủ yếu là người trong gia đình, họ hàng.

Lời căn dặn con cháu có phải là di chúc thừa kế nhà đất? 26/05/2022

Lời căn dặn con cháu về việc chia nhà, đất hoặc dành một phần nhà đất để làm nơi thờ cúng rất phổ biến, nhất là từ những năm 2000 trở về trước. Để biết lời căn dặn con cháu có phải là di chúc thừa kế nhà đất hay không hãy xem bài viết dưới đây.

3 đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất 14/05/2022

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc không có người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu có đủ điều kiện. Riêng với di chúc thừa kế nhà đất bằng văn bản có người làm chứng thì ai cũng có thể làm chứng, trừ những đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất dưới đây.

Bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất? 07/05/2022

Nhà đất là di sản thừa kế rất phổ biến và có giá trị lớn. Tuy nhiên, do nhiều người không hiểu quy định của pháp luật dẫn đến tranh chấp về thừa kế, mà chủ yếu là anh em, họ hàng. Vậy, khi bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất không?

Chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất không? 05/05/2022

Để biết người chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất hay không cần phải đối chiếu xem người đó có đáp ứng được điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc, điều kiện hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Có được chia thừa kế di sản đang thế chấp không? 04/04/2022

Khi người để lại di sản thừa kế chết, các đồng thừa kế thường sẽ thực hiện ngay việc phân chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu tài sản đang thế chấp tại ngân hàng thì liệu các đồng thừa kế có phân chia di sản thừa kế được không?

Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào? 25/03/2022

Quyền sử dụng đất là loại di sản thừa kế phổ biến và thông thường có trị giá lớn. Để biết đất không có Sổ đỏ chia thừa kế như thế nào hãy xem quy định được nêu trong bài viết sau đây.

Cách xác định di sản thừa kế là nhà đất trong khối tài sản chung 24/03/2022

Xác định di sản thừa kế là nhà đất trong nhiều trường hợp khá phức tạp vì nhiều khi nó nằm trong khối tài sản chung với người khác. Để biết chính xác cần phải nắm rõ cách xác định di sản thừa kế là nhà đất trong khối tài sản chung dưới đây.

Điều kiện để di chúc nhà đất viết tay hợp pháp 20/03/2022

Di chúc viết tay hiện nay khá phổ biến, có thể có người làm chứng hoặc không có người làm chứng. Tuy nhiên, không phải khi nào di chúc viết tay nào cũng có hiệu lực. Để biết lý do vì sao hãy xem điều kiện di chúc nhà đất viết tay hợp pháp dưới đây.

Thừa kế nhà đất phải nộp những khoản tiền gì? 14/03/2022

Tương tự như nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất, khi nhận thừa kế phải đăng ký biến động và nộp một số khoản tiền (nếu có). Vậy, khi nhận thừa kế nhà đất phải nộp những khoản tiền gì?

Khởi kiện chia thừa kế nhà đất: Thủ tục và mức án phí 25/11/2021

Khởi kiện chia thừa kế nhà đất chủ yếu xảy ra giữa những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng. Tranh chấp về chia thừa kế nhà đất trên thực tế khá phức tạp dẫn tới nhiều tranh chấp người dân không thể tự mình thực hiện.

Con gái có được hưởng bằng con trai khi chia thừa kế nhà đất?​ 21/06/2021

Khi sang tên Sổ đỏ cho con có thể xảy ra tình trạng thiên vị giữa những người con, nhất là giữa con trai với con gái. Vậy, con gái có được hưởng bằng con trai khi chia thừa kế nhà đất?​