Công văn 705/TCT-TTr của Tổng cục Thuế về việc cảnh báo về giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu phạm tội

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 705/TCT-TTr

Công văn 705/TCT-TTr của Tổng cục Thuế về việc cảnh báo về giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu phạm tội
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:705/TCT-TTrNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Bùi Văn Nam
Ngày ban hành:09/03/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài chính-Ngân hàng
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
------------------

Số: 705/TCT-TTr

V/v: Cảnh báo về giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu phạm tội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------------------------

Hà Nội, ngày 09 tháng 3 năm 2010

 

 

Kính gửi: Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

 

Thực hiện Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính thì từ 1/1/2009 doanh nghiệp có hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần giá trị trên hoá đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào, việc này đã hạn chế được rủi ro đối với việc khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đầu vào tương đương với giá trị hàng hoá, dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, năm 2009 qua công tác quản lý thuế, cảnh báo của cơ quan quản lý nhà nước đã phát hiện thủ đoạn lợi dụng việc thanh toán qua ngân hàng của một số cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện hành vi mua, bán hoá đơn GTGT, trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước đó là:

- Hiện tượng tiền chuyển khoản để thanh toán hàng hoá, dịch vụ được chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản và cuối cùng được hoàn trả lại cho bên bán.

- Một số doanh nghiệp (tập trung nhiều vào công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn) và một số cá nhân móc nối để tìm đối tượng mua, bán hóa đơn, thoả thuận và nộp tiền vào tài khoản của doanh nghiệp mua hoá đơn khớp với số tiền mà người mua hoá đơn yêu cầu ghi vào hoá đơn; bên mua hoá đơn viết uỷ nhiệm chi đúng với số tiền đã nộp để chuyển số tiền đã nộp sang tài khoản của bên bán hoá đơn, bên bán viết séc bảo chi mang tên đối tượng nhận tiền để làm thủ tục ra ngân hàng rút tiền mặt từ tài khoản của bên bán. Với một khoản vốn nhất định được quay đi, quay lại nhiều lần, các đối tượng đã tạo ra chứng từ thanh toán qua ngân hàng với các hoá đơn sẽ được khấu trừ thuế, hoàn thuế.

Từ tình hình nêu trên, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế, Chi Cục Thuế khi tiến hành kiểm tra, thanh tra thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp tại doanh nghiệp phải lưu ý kiểm tra chặt chẽ kể cả với các giao dịch thanh toán qua ngân hàng. Ngoài việc kiểm tra điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng được khấu trừ, hoàn thuế GTGT theo chế độ qui định hiện hành, cơ quan Thuế cần kiểm tra các sổ sách, chứng từ liên quan để xác định thực tế doanh nghiệp có hoạt động mua, bán hàng hoá dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh như: chứng từ, sổ sách về mua, bán hàng hoá; chứng từ, sổ sách xuất nhập kho hàng hoá; chứng từ, sổ sách hạch toán về doanh thu, chi phí, công nợ có liên quan; sổ chi tiết về tiền gửi ngân hàng, tiền mặt,....v.v. Qua đó để phát hiện doanh nghiệp sử dụng hoá đơn không hợp pháp để khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế hoặc hợp pháp hoá đầu vào (kể cả các trường hợp mua hàng hoá được thanh toán qua ngân hàng). Trường hợp nếu phát hiện doanh nghiệp sử dụng hoá đơn không hợp pháp thì tuỳ trường hợp cụ thể để xác định hành vi vi phạm và xử lý theo chế độ qui định; Trường hợp có dấu hiệu phạm tội trong lĩnh vực thuế như: trốn thuế; gian lận về thuế; lừa đảo chiếm đoạt hoàn thuế GTGT; mua bán, sử dụng trái phép hoá đơn ,...v.v thì chuyển cơ quan công an theo qui chế phối hợp để điều tra, xác minh.

Qua công tác quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra thuế đề nghị Cục Thuế nghiên cứu và giao cho các bộ phận chức năng như: phòng thanh tra, phòng kiểm tra thuế,...v.v tìm các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi bán hoá đơn, trốn thuế nói chung và hành vi lợi dụng việc thanh toán qua ngân hàng để bán hoá đơn, khấu trừ thuế GTGT đầu vào, hợp pháp hoá hàng hoá mua vào trốn thuế nêu trên./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Lưu: VT, TTr (2b).Linh

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Bùi Văn Nam

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi