Công văn 530/TCT-DNL xử lý phần chi không hết của Quỹ phát triển khoa học công nghệ tại Mobifone

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

Số: 530/TCT-DNL
V/v xử lý phần chi không hết của Quỹ phát triển KHCN tại Mobifone

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 03 tháng 3 năm 2021

 

 

Kính gửi: Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.
(Địa chỉ: Tòa nhà Mobifone, Lô VP
1, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

 

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 6558/Mobifone-KHCL-KT ngày 18/12/2020 của Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) báo cáo vướng mắc về việc trích Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ (sau đây gọi tắt là Quỹ) không sử dụng hết 70% số Quỹ trích lập sau 05 năm. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ tại Khoản 2, 3, 5 và Điểm a Khoản 7 Điều 14 và khoản 2 Điều 12 Thông tư Liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC ngày 28/06/2016 của Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ:

1. Đối với việc quyết toán Quỹ sau 5 năm sử dụng và xử lý đối với sdư trích Quỹ sau khi đã trừ nộp các khoản nộp về Quỹ KHCN cấp trên:

Mobifone xác định số tiền chi từ Quỹ trích lập năm 2015 sau 5 năm (đến hết năm tài chính 2020) theo nguyên tắc trích trước chi trước.

Trường hợp Mobifone chi từ Quỹ trích lập năm 2015 sau 5 năm nhỏ hơn 70% số Quỹ trích năm 2015, Mobifone phải nộp tối thiểu 20% số Quỹ chưa sử dụng hết về Qukhoa học công nghệ Quốc gia hoặc Quỹ do Bộ ngành, địa phương chủ quản quản lý.

Trường hợp tổng số tiền Mobifone đã sử dụng từ Qutrích lập sau 05 năm và stiền Mobifone nộp về Quỹ các cấp (Quốc gia hoặc Bộ ngành, địa phương) vẫn nhỏ hơn 70% số Quỹ đã trích thì Mobifone phải nộp phần thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế suất tương ứng với năm trích lập Quỹ) tính trên số tiền Quỹ còn lại và phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đó. Trường hợp tổng số tiền nêu trên lớn hơn hoặc bằng 70% số Quỹ đã trích lập (khi quyết toán Quỹ sau 5 năm) thì phần quỹ còn lại Mobifone được sử dụng theo quy định và không bị truy thu, không bị tính lãi nhưng vẫn phải theo nguyên tắc trích trước sử dụng trước.

2. Đối với việc việc nộp về Quỹ cấp trên

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư Liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC nêu trên, Mobifone phải nộp về Quỹ của Quốc gia hoặc của Bộ ngành, địa phương trong trường hợp Mobifone sử dụng không hết 70% Quỹ đã trích lập sau 5 năm, khoản tiền tối thiểu là 20% khoản Quỹ trích lập chưa sử dụng hết.

Ngày 12/01/2021 Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 51/BKHCN-KHTC hướng dẫn cụ thể nộp về Quỹ Khoa học công nghệ quốc gia đối với Mobifone. Do đó đề nghị Mobifone nghiên cứu công văn nêu trên đthực hiện, trường hợp có vướng mắc đề nghị Mobifone liên hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ để được hướng dẫn cụ thể.

3. Đối với số thuế TNDN và lãi phát sinh tương ứng

- Tại khoản 3 Điều 14 Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC nêu trên hướng dẫn trường hợp Quỹ bị thu hồi thì phải tính lãi:

“Lãi suất tính lãi đối với sthuế thu hồi tính trên phần qukhông sử dụng hết là lãi suất trái phiếu kho bạc loại kỳ hạn một năm (hoặc lãi suất tín phiếu kho bạc loại kỳ hạn một năm) áp dụng tại thời điểm thu hồi và thời gian tính lãi là hai năm.”

Thực tế từ năm 2015 đến hết ngày 31/12/2020, Kho bạc nhà nước không phát hành tín phiếu kho bạc kỳ hạn một năm (52 tuần) và ngày phát hành gần nhất tín phiếu kho bạc kỳ hạn này là ngày 19/8/2014 với mức lãi suất là 4,59%/năm. Do đó, để phù hợp với tình hình thực tế, trường hợp của Mobifone hoàn nhập Quỹ không sử dụng hết tại thời điểm 31/12/2020 thì áp dụng lãi suất tính lãi đối với số thuế thu hồi tính trên phần Quỹ (khi chưa sử dụng hết 70% phần trích quỹ năm 2015) theo lãi suất tín phiếu kho bạc loại kỳ hạn 52 tuần (tương đương 01 năm) gần nhất trước thời điểm tính lãi là vào ngày 19/8/2014 với mức lãi suất là 4,59%/năm.

- Khoản tiền lãi phát sinh từ sthuế TNDN phải nộp do chưa sử dụng hết 70% Quỹ trích lập năm 2015, Mobifone không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mobifone được hạch toán giảm phần thuế TNDN phải nộp và phần lãi tính trên số thuế này vào Quỹ tương ứng với năm trích lập.

Tổng cục Thuế thông báo để Tổng công ty Viễn thông Mobifone được biết và thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Lãnh đạo Tổng cục (để b/c);
- Cục Thuế TP. Hà Nội;
- Lưu: VT, DNL (2b).

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
KT. VỤ TRƯỞNG VỤ QLT DOANH NGHIỆP LỚN
PHÓ VỤ TRƯỞNG
Vũ Văn Cường

 

 

thuộc tính Công văn 530/TCT-DNL

Công văn 530/TCT-DNL của Tổng cục Thuế về việc xử lý phần chi không hết của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ tại Mobifone
Cơ quan ban hành: Cục Thuế TP. Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:530/TCT-DNLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Văn Cường
Ngày ban hành:03/03/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Tài chính-Ngân hàng , Khoa học-Công nghệ

tải Công văn 530/TCT-DNL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi