Những quy định mới nhất về Sở hữu trí tuệ

Lọc bài viết theo:

Tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có được Luật bảo hộ không? 11/10/2023

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của AI là nhiều thắc mắc về việc bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Nguyên tắc sử dụng hợp lý là gì? Áp dụng như thế nào với Youtube? 04/10/2023

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp Nguyên tắc Sử dụng hợp lý là gì? Nguyên tắc Sử dụng hợp lý trên Youtube được áp dụng như thế nào theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xử lý xâm phạm quyền sáng chế như thế nào? [2023] 03/10/2023

Xâm phạm quyền sáng chế có thể xử lý bằng các biện pháp dân sự, hành chính và hình sự. Vậy thế nào là xâm phạm quyền sáng chế? Các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sáng chế gồm những gì?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp 02/09/2023

Hiện nay, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp được quy định như thế nào? Cùng xem câu trả lời qua bài viết ngay dưới đây.

Đã có Nghị định mới hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ 25/08/2023

Ngày 23/8/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ.

Các nhà xuất khẩu Hàn Quốc hoạch định sở hữu trí tuệ tại Việt Nam như thế nào? 01/08/2023

Trong bối cảnh mà tài sản trí tuệ chính là huyết mạch của doanh nghiệp, trong khi, các hành vi xâm phạm, đánh cắp tài sản trí tuệ diễn ra ngày càng phổ biến và tinh vi. Bởi vậy, việc hoạch định sở hữu trí tuệ là điều vô cùng cần thiết. Vậy, các nhà xuất khẩu Hàn Quốc hoạch định sở hữu trí tuệ tại Việt Nam như thế nào?

Lưu ý về phản đối, hủy bỏ nhãn hiệu tại Việt Nam dựa trên bằng chứng về sử dụng rộng rãi 01/08/2023

Phản đối và hủy bỏ nhãn hiệu được xem như biện pháp quan trọng cho chủ sở hữu nhãn hiệu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của họ.

Xác định nhãn hiệu mang tính mô tả hay chỉ mang tính gợi ý tại Việt Nam, Lào và Campuchia 01/08/2023

Việc đăng ký nhãn hiệu có thể gặp nhiều khó khăn khi khó xác định đó là nhãn hiệu thuần túy mang tính “mô tả” hay chỉ mang tính “gợi ý”. Ở Việt Nam, Lào và Campuchia, cũng như ở nhiều quốc gia khác, nhãn hiệu được coi là “mô tả” thuần túy sẽ không được bảo hộ theo luật định, nhưng nếu nhãn hiệu chỉ mang tính “gợi ý”, nó hoàn toàn có thể được bảo hộ.

Sử dụng nhãn hiệu trên website có được coi là bằng chứng hợp lệ? 01/08/2023

Nếu nhãn hiệu không được chủ sở hữu sử dụng trong vòng 05 năm kể từ ngày đăng ký, bất kỳ bên nào cũng có quyền nộp đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực nhãn hiệu đó. Song không có quy định cụ thể về hành vi “sử dụng nhãn hiệu”, điều này có thể làm vô hiệu hóa chế định chấm dứt hiệu lực nhãn hiệu với lý do không sử dụng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử có phải chịu trách nhiệm về xâm phạm SHTT? 24/07/2023

Theo quyết định ngày 22 tháng 12 năm 2022, các vụ kiện C-148/21 và C-184/21 giữa Christian Louboutin và Amazon Europe Core Sàrl et đã được Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu ("CJEU") đưa ra phán quyết sơ bộ về yêu cầu của Tòa án Quận Luxembourg và Tòa Kinh tế Brussels (các Toà án chuyên trách).

Đầu cơ nhãn hiệu – xu hướng báo động cho các chủ doanh nghiệp tại Việt Nam 24/07/2023

Mất nhãn hiệu là mất quyền tiếp cận thị trường. Sản phẩm chính hãng được sản xuất bởi chủ nhãn hiệu đích thực lại có thể trở thành “hàng giả” nếu nhãn hiệu bị đối thủ cạnh tranh đăng ký mất. Kẻ đầu cơ nhãn hiệu thậm chí còn sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký trở thành công cụ pháp lý để tấn công lại chủ nhãn hiệu đích thực

Hủy bỏ hiệu lực Văn bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam như thế nào? 12/07/2023

Hủy bỏ hiệu lực Văn bằng bảo hộ sáng chế là thủ tục pháp lý được thiết lập trong Luật SHTT ở hầu hết các quốc gia bảo hộ tài sản trí tuệ cho phép bên thứ ba nộp yêu cầu thách thức hiệu lực của bằng độc quyền sáng chế.

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào? 28/11/2022

Việc nắm được các quy định, nguyên tắc căn bản trong việc xem xét liệu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay sản phẩm dự định đưa ra thị trường có xâm phạm sáng chế được bảo hộ hay không có ý nghĩa quan trọng trước khi đệ trình yêu cầu giám định xâm phạm sáng chế tới VIPRI hay yêu cầu xử lý xâm phạm tới cơ quan thực thi của Việt Nam.

Quyền tác giả có yếu tố nước ngoài: Được bảo hộ thế nào? 01/11/2022

Quyền tác giả được hình thành nhằm bảo vệ quyền lợi cho chủ thể sáng tạo. Không chỉ ở trong nước, quyền tác giả có yếu tố nước ngoài cũng được quan tâm. Vậy, vấn đề về bảo hộ quyền tác giả có yếu tố nước ngoài thế nào?

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền thế nào? 31/10/2022

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền giúp xác lập quyền sở hữu và sử dụng độc quyền nhãn hiệu đối với hàng hóa, dịch vụ. Dưới đây, LuatVietnam sẽ cung cấp đến bạn đọc các nội dung liên quan đến quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền và dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quyền tác giả gồm những quyền nào? Đăng ký bảo hộ quyền tác giả thế nào? 31/10/2022

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Vậy, quyền tác giả bao gồm những quyền nào? Đăng ký bảo hộ quyền tác giả thế nào?

Xây dựng thương hiệu trong 20 năm, mất trong 1 vài ngày, vì đâu nên nỗi? 28/10/2022

Doanh nghiệp mất gần 2 năm để đơn đăng ký nhãn hiệu của họ được thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, nhưng có thể mất 5-10 năm, thậm chí 20 năm để xây dựng thương hiệu. Nhưng bạn có thể đánh mất nhãn hiệu đã đăng ký trong một vài ngày nếu không xây dựng hệ thống để quản lý hiệu quả các văn bản, tài liệu hay Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của công ty.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp hiện nay thế nào? 27/10/2022

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản có giá trị thương mại không nhỏ trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để đầu tư, sáng tạo ra các mẫu mã, bao bì mới. Thế nhưn, nhiều mẫu mã, bao bì chỉ vừa mới được đưa ra đã bị sao chép. Do đó, việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là hết sức quan trọng.

Cách loại trừ rủi ro khi sử dụng nhãn hiệu khác với nhãn hiệu đã đăng ký  26/10/2022

Sau một số năm thương mại hóa sản phẩm dựa trên nhãn hiệu đã đăng ký, nhiều chủ nhãn hiệu muốn làm mới diện mạo cho nhãn hiệu của họ bằng cách biến đổi một số thành phần để làm cho nhãn hiệu bắt mắt hơn, dễ tiếp cận với công chúng hơn. Điều này đã khiến chủ nhãn hiệu phải trả cái giá không hề rẻ.

Hướng dẫn hồ sơ, quy trình đăng ký sáng chế từ A - Z 26/10/2022

Sáng chế có khả năng đem lại sức cạnh tranh vượt trội cho hàng hóa, dịch vụ. Do đó, cần bảo đảm rằng, một sáng chế khi đưa ra thị trường phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể bảo hộ một cách hữu hiệu.