Những quy định mới nhất về Sở hữu trí tuệ

Lọc bài viết theo:

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào? 28/11/2022

Việc nắm được các quy định, nguyên tắc căn bản trong việc xem xét liệu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay sản phẩm dự định đưa ra thị trường có xâm phạm sáng chế được bảo hộ hay không có ý nghĩa quan trọng trước khi đệ trình yêu cầu giám định xâm phạm sáng chế tới VIPRI hay yêu cầu xử lý xâm phạm tới cơ quan thực thi của Việt Nam.

Quyền tác giả có yếu tố nước ngoài: Được bảo hộ thế nào? 01/11/2022

Quyền tác giả được hình thành nhằm bảo vệ quyền lợi cho chủ thể sáng tạo. Không chỉ ở trong nước, quyền tác giả có yếu tố nước ngoài cũng được quan tâm. Vậy, vấn đề về bảo hộ quyền tác giả có yếu tố nước ngoài thế nào?

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền thế nào? 31/10/2022

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền giúp xác lập quyền sở hữu và sử dụng độc quyền nhãn hiệu đối với hàng hóa, dịch vụ. Dưới đây, LuatVietnam sẽ cung cấp đến bạn đọc các nội dung liên quan đến quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền và dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quyền tác giả gồm những quyền nào? Đăng ký bảo hộ quyền tác giả thế nào? 31/10/2022

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Vậy, quyền tác giả bao gồm những quyền nào? Đăng ký bảo hộ quyền tác giả thế nào?

Xây dựng thương hiệu trong 20 năm, mất trong 1 vài ngày, vì đâu nên nỗi? 28/10/2022

Doanh nghiệp mất gần 2 năm để đơn đăng ký nhãn hiệu của họ được thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, nhưng có thể mất 5-10 năm, thậm chí 20 năm để xây dựng thương hiệu. Nhưng bạn có thể đánh mất nhãn hiệu đã đăng ký trong một vài ngày nếu không xây dựng hệ thống để quản lý hiệu quả các văn bản, tài liệu hay Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của công ty.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp hiện nay thế nào? 27/10/2022

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản có giá trị thương mại không nhỏ trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để đầu tư, sáng tạo ra các mẫu mã, bao bì mới. Thế nhưn, nhiều mẫu mã, bao bì chỉ vừa mới được đưa ra đã bị sao chép. Do đó, việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là hết sức quan trọng.

Cách loại trừ rủi ro khi sử dụng nhãn hiệu khác với nhãn hiệu đã đăng ký  26/10/2022

Sau một số năm thương mại hóa sản phẩm dựa trên nhãn hiệu đã đăng ký, nhiều chủ nhãn hiệu muốn làm mới diện mạo cho nhãn hiệu của họ bằng cách biến đổi một số thành phần để làm cho nhãn hiệu bắt mắt hơn, dễ tiếp cận với công chúng hơn. Điều này đã khiến chủ nhãn hiệu phải trả cái giá không hề rẻ.

Hướng dẫn hồ sơ, quy trình đăng ký sáng chế từ A - Z 26/10/2022

Sáng chế có khả năng đem lại sức cạnh tranh vượt trội cho hàng hóa, dịch vụ. Do đó, cần bảo đảm rằng, một sáng chế khi đưa ra thị trường phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể bảo hộ một cách hữu hiệu.

Các trường hợp vi phạm kiểu dáng công nghiệp và cách xử lý 23/10/2022

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, vi phạm kiểu dáng công nghiệp là một vấn nạn nhức nhối cần được xử lý nghiêm. Hãy theo dõi bài viết sau để biết vi phạm kiểu dáng công nghiệp là gì và cách xử lý như thế nào?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp: Hồ sơ, thủ tục như thế nào? 21/10/2022

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là biện pháp quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, từ đó tăng sức cạnh tranh và ngăn chặn hành vi xâm phạm sản phẩm của mình.

So sánh quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp 19/10/2022

Cùng được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ nhưng quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Dưới đây là so sánh quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp.

Quy trình xử lý đơn đăng ký sáng chế diễn ra như thế nào? 18/10/2022

Quy trình xử lý đơn đăng ký sáng chế khá phức tạp và có nhiều giai đoạn thẩm định, đòi hỏi người nộp đơn phải theo dõi sát sao để xử lý kịp thời.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu? Được gia hạn không? 17/10/2022

Kiểu dáng công nghiệp là một trong các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ. Cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Vậy, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu? Được gia hạn không?

So sánh quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ 16/10/2022

Quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ thường bị nhầm lẫn là một, tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sau đây, LuatVietnam sẽ so sánh quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật hiện hành để bạn đọc có cái nhìn chính xác nhất về các quyền này.

Tính mới của kiểu dáng công nghiệp là gì? Xác định tính mới kiểu dáng công nghiệp ra sao? 14/10/2022

Tính mới của kiểu dáng công nghiệp là một trong những điều kiện quan trọng để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ. Vậy, tính mới của kiểu dáng công nghiệp là gì?

Danh sách chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ ở Việt Nam 14/10/2022

Chỉ dẫn địa lý là một trong các đối tượng sở hữu trí tuệ được bảo hộ theo quy định ở các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, đã có hơn 100 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ. Vậy, chỉ dẫn địa lý là gì? Những chỉ dẫn địa lý nào được bảo hộ tại Việt Nam?

Hướng dẫn đăng ký sáng chế quốc tế theo quy định mới nhất 13/10/2022

Đăng ký sáng chế quốc tế là giải pháp bảo hộ sáng chế của cá nhân, tổ chức tại các quốc gia khác nhằm tránh tình trạng bị sử dụng trái phép. Sau đây là hướng dẫn hướng dẫn đăng ký sáng chế quốc tế theo các quy định mới nhất.

Xâm phạm quyền tác giả trên internet là gì? Bị xử lý thế nào? 12/10/2022

Ngày nay, internet ngày càng trở nên phổ biến đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường thuận lợi cho nhiều hành vi xâm phạm quyền tác giả trên internet phát triển. Vậy đối tượng vi phạm bị xử lý thế nào?

Đăng ký quyền tác giả: Thủ tục, chi phí thế nào? 12/10/2022

Đăng ký quyền tác giả là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu sản phẩm trí tuệ. Sau đây là các thông tin về thủ tục, chi phí đăng ký quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Phân tích Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ 2022 08/07/2022

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ số 07/2022/QH15 (sau đây gọi là Luật) được thông qua ngày 16/6/2022. Với hơn 100 điều được sửa đổi, bổ sung, Luật đã điều chỉnh toàn diện nhiều nội dung liên quan đến quyền tác giả, đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp…