Những quy định mới nhất về Sở hữu trí tuệ

Lọc bài viết theo:

Nên hiểu việc tắt tiếng Quốc ca Việt Nam trên Youtube thế nào? 07/12/2021

Tối 06/12/2021, tại trận đấu giữa Việt Nam và Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup 2020 trên kênh Youtube đã bị tắt tiếng trong khi tường thuật trực tiếp, khiến dư luận khá bức xúc. Vậy dưới góc độ pháp luật nên hiểu việc này thế nào?

Nhãn hiệu nổi tiếng là gì? Tiêu chí công nhận nhãn hiệu nổi tiếng? 21/12/2020

Nhãn hiệu nổi tiếng được đông đảo người tiêu dùng biết đến và phải đáp ứng rất nhiều điều kiện để được công nhận. Do có lợi ích kinh tế cao nên nhãn hiệu nổi tiếng thường bị sử dụng trái phép.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? Cần phải làm những gì? 16/12/2020

Sau khi trải qua quá trình thẩm định đơn thì nhãn hiệu sẽ được cấp Văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên, do đặc thù là thủ tục hành chính về sở hữu trí tuệ nên thời gian đăng ký nhãn hiệu được thực hiện khá lâu.

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu: Hiểu sao cho đúng? 10/12/2020

Tình trạng sao chép, bắt chước logo, nhãn hiệu của người khác đang diễn ra phổ biến. Để ngăn chặn tình trạng này, người nộp đơn cần phải hiểu rõ và áp dụng quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu.

Kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu: 4 lỗi cơ bản thường gặp 04/12/2020

Thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu cần phải trải qua quá trình nộp đơn và thẩm định rất chặt chẽ. Để giúp tổ chức, cá nhân tránh sai sót khi thực hiện thủ tục này, LuatVietnam sẽ chỉ ra một số lỗi cơ bản thường gặp dưới đây.

Xuất xứ và nơi sản xuất khác nhau như thế nào? 02/12/2020

Xuất xứ của hàng hoá và nơi sản xuất đều thể hiện cho người tiêu dùng biết hàng hoá được sản xuất tại đâu. Vì vậy, xuất xứ và nơi sản xuất tuy là hai khái niệm khác nhau nhưng không dễ phân biệt, người tiêu dùng rất hay bị nhẫm lẫn.

Hướng dẫn cách viết bản mô tả sáng chế chuẩn nhất 2021 26/11/2020

Sáng chế là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phổ biến. Nắm rõ cách viết bản mô tả sáng chế thì việc cấp văn bằng bảo hộ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Muốn đăng ký bản quyền bài hát phải làm thế nào? 23/11/2020

Bài hát là loại hình tác phẩm rất dễ bị sao chép, sử dụng trái pháp luật. Đăng ký bản quyền bài hát là cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp các tác phẩm âm nhạc do tác giả, chủ sở hữu sáng tạo ra.

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu? Chi phí thế nào? 20/11/2020

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho hàng hoá, dịch vụ. LuatVietnam cập nhật thông tin về thủ tục đăng ký nhãn hiệu để cá nhân, tổ chức biết đăng ký nhãn hiệu ở đâu và phải chuẩn bị bao nhiêu chi phí.

Vi phạm bản quyền hình ảnh bị phạt như thế nào? 17/11/2020

Hình ảnh là loại hình tác phẩm được công chúng sử dụng phổ biến nên rất dễ xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền. Để khắc phục và hạn chế việc vi phạm bản quyền hình ảnh, mức xử phạt cho hành vi này được quy định khá cao.

Quyền liên quan đến tác giả: Đối tượng nào được bảo hộ? 12/11/2020

Quyền liên quan đến tác giả hay còn gọi là quyền liên quan sẽ được bảo hộ nếu không gây phương hại đến quyền tác giả. Đối tượng của quyền liên quan được bảo hộ gồm cuộc biểu diễn; bản ghi âm, ghi hình; chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh được mã hoá.  

Quyền tác giả là gì? Nội dung bảo hộ quyền tác giả 10/11/2020

Bản quyền chính là quyền tác giả, việc bảo hộ quyền tác giả là cách để pháp luật bảo vệ quyền lợi của những người tạo ra tác phẩm và giá trị của tác phẩm đó.

Điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý mới nhất cần biết 07/11/2020

Việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sẽ mang lại giá trị thương mại cao cho sản phẩm đó. Trước khi nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ, các cá nhân, tổ chức cần nắm rõ điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Bảo hộ tên thương mại: Có cần phải đi đăng ký? 05/11/2020

Tên thương mại là tên gọi được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh. Mặc dù được pháp luật bảo vệ nhưng việc bảo hộ tên thương mại lại có điểm khác so với các đối tượng như nhãn hiệu hay sáng chế.

Chi phí đăng ký sáng chế hết bao nhiêu tiền? 03/11/2020

Sáng chế được pháp luật bảo hộ dưới hình thức cấp văn bằng. Khi tiến hành nộp đơn đăng ký sáng chế, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các cá nhân, tổ chức cũng cần phải biết cụ thể chi phí đăng ký sáng chế.

3 điều kiện bảo hộ sáng chế cần biết để được cấp văn bằng 31/10/2020

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Tổ chức, cá nhân cần nắm rõ điều kiện bảo hộ sáng chế trong quá trình thực hiện.

Cách tra cứu nhãn hiệu: Kiểm tra nhãn hiệu có bị trùng hay không? 10/12/2019

Tra cứu nhãn hiệu là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam để tránh tình trạng đơn xin bảo hộ nhãn hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.  

Thủ tướng phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ đến 2030  28/08/2019

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1068/QĐ-TTg về phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030.

Luật Sở hữu trí tuệ: 8 nội dung đáng chú ý nhất 20/11/2018

Quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được bảo vệ chặt chẽ nhằm khuyến khích phát triển, tạo lập các tài sản trí tuệ. Vậy Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 và các văn bản mới nhất quy định thế nào về các vấn đề trên?

3 hành vi xâm phạm quyền tác giả phổ biến nhất 15/11/2018

Gần đây, dư luận đang quan tâm đến vụ việc 40 nhạc sĩ muốn kiện một công ty công nghệ, nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác tác phẩm âm nhạc vì cho rằng đơn vị này có hành vi xâm phạm quyền tác giả của khoảng 200 nhạc sĩ với gần 2.000 tác phẩm. Vậy, hành vi nào bị coi là vi phạm tác quyền?