sổ bảo hiểm xã hội

Lọc bài viết theo:

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm - thủ tục thế nào? 09/10/2020

Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm không? Thủ tục chốt sổ bảo hiểm được thực hiện như thế nào? Đây là những thắc mắc phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cũng cấp những  thông tin liên quan mà người lao động cần chú ý.

Không chốt sổ BHXH cho người lao động, công ty bị "mất tiền" 21/06/2020

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH. Pháp luật quy định, khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải chốt sổ BHXH cho người lao động.

Sổ bảo hiểm xã hội: 6 thông tin người lao động cần biết 05/05/2020

Sổ bảo hiểm xã hội là loại sổ dùng để ghi chép quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng như làm cơ sở để giải quyết các chế độ này. Chính vì vậy, đây là loại sổ vô cùng quan trọng đối với người lao động.

Đổi sang Căn cước công dân có phải đổi sổ BHXH? 06/02/2020

Như tin đã đưa, năm 2020, việc cấp Căn cước công dân sẽ được thực hiện thống nhất trên cả nước, thay vì một số tỉnh, thành như trước đây. Vậy những người đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân sẽ phải đổi sổ BHXH?

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không? 19/11/2019

Sổ bảo hiểm xã hội ghi chép quá trình đóng, hưởng cũng như làm căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người lao động. Vậy khi muốn hưởng các chế độ này, người lao động có được tự chốt sổ cho mình?

Có được chốt sổ khi công ty nợ tiền bảo hiểm? 04/11/2019

Liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), có khá nhiều lao động quan tâm đến việc liệu có được chốt sổ khi công ty đang nợ tiền bảo hiểm hay không. Nếu được thì quyền lợi có bị ảnh hưởng?

Không nhớ số Sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì? 18/10/2019

Đối với người tham gia bảo hiểm, số Sổ bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi quá trình đóng cũng như việc hưởng các chế độ. Dưới đây là những cách tra cứu số Sổ BHXH đơn giản, thuận tiện nhất.

3 trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội 10/10/2019

Sổ bảo hiểm xã hội là một trong những tài sản có giá trị của người lao động. Bên cạnh việc cấp mới, trong một số trường hợp, pháp luật còn tạo điều kiện để người lao động được cấp lại sổ.

Từ năm 2020, Sổ bảo hiểm xã hội không còn nữa? 03/10/2019

Sổ bảo hiểm xã hội bao lâu nay đã quá quen thuộc với người lao động, là cuốn sổ ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, cũng là “bằng chứng” để họ được hưởng mọi chế độ theo quy định. Thế nhưng, có thể cuốn sổ này sắp tới sẽ không còn tồn tại.

Không gộp sổ bảo hiểm có ảnh hưởng tới quyền lợi? 08/08/2019

Đây là câu hỏi của không ít người lao động khi có nhiều sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), bởi lẽ ai tham gia bảo hiểm cũng mong nhận được sự hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội mới nhất theo Quyết định 595 30/07/2019

Do nhiều lần thay đổi công việc mà không ít người lao động hiện nay vẫn có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình, người lao động nên làm thủ tục gộp sổ.

Mẫu Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH dùng cho mọi trường hợp 25/06/2019

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người lao động phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). LuatVietnam cung cấp Mẫu Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH mới nhất.

Làm gì khi có nhiều sổ bảo hiểm xã hội? 22/04/2019

Làm gì khi có nhiều sổ bảo hiểm xã hội ở nhiều nơi khác nhau? Đây là câu hỏi của không ít người lao động sau nhiều lần thay đổi công việc khi muốn hưởng bảo hiểm xã hội.

Có được cấp lại sổ BHXH khi đã mất? 14/04/2019

Sổ bảo hiểm xã hội có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, đồng thời là cơ sở để giải quyết các chế độ này. Vậy khi bị mất, người lao động có được cấp lại sổ BHXH?

Mất sổ bảo hiểm xã hội, có được bảo lưu thời gian đóng BHXH? 02/04/2019

Tham gia BHXH là việc làm thiết thực để mỗi người lao động ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trường hợp không may mất sổ, người lao động có được bảo lưu thời gian đóng để hưởng quyền lợi hay không?

Thủ tục cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội mới nhất 28/12/2018

Khi có thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; Sổ Bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng;… mọi người có thể đề nghị cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội. Dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn thủ tục cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các trường hợp không phải cấp lại sổ BHXH 10/12/2018

Trong thực tế có nhiều người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) phải xin cấp lại sổ BHXH khi có thay đổi thông tin. Vậy các trường hợp nào không phải cấp lại sổ BHXH dù có thay đổi thông tin trên sổ.

Làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm? 31/08/2018

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Phải làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm?

Sổ bảo hiểm xã hội có được cầm cố không? 07/02/2018

Theo đại diện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sổ bảo hiểm xã hội không được phép cầm cố. Người lao động cầm cố sổ bảo hiểm không những không được cấp lại sổ mới mà còn có thể bị phạt đến 01 triệu đồng.