Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký thuế lần đầu đối với công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư.

I. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

1. Nộp hồ sơ

Theo quy định của pháp luật, ngoài các thông tin đăng ký thuế được kê khai trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã thực hiện thông báo mẫu dấu, doanh nghiệp phải tiến hành các thủ tục kê khai, nộp một số tờ khai thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

2. Giải quyết hồ sơ

- Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ.

- Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

- Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ đăng ký thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

- Trường hợp cần bổ sung hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế trong ngày nhận hồ sơ đối với trường hợp trực tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu chính hoặc thông qua giao dịch điện tử.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh tại trụ sở doanh nghiệp. Mục đích của thủ tục này là kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế: doanh nghiệp có hoạt động hợp pháp hay không, có quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở hay không, có diễn ra các hoạt động kinh doanh đúng như hồ sơ đăng ký hay không …

3. Nhận kết quả

Sau khi kiểm tra thực tế kinh doanh tại trụ sở của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ ra thông báo chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. (Xem thêm: Những vấn đề cần lưu ý sau khi thành lập công ty TNHH một thành viên)

II. THÀNH PHẦN HỒ SƠ

1. Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

2. Quyết định bổ nhiệm (Tổng) giám đốc công ty TNHH một thành viên;

3. Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng công ty TNHH một thành viên;

4. Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;

5. Tờ khai lệ phí môn bài công ty TNHH một thành viên ;

6. Công văn đăng ký hình thức kế toán, chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn công ty TNHH một thành viên;

7. Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu có tài sản cố định) công ty TNHH một thành viên;

8. Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu không phải là người đại diện theo pháp luật công ty TNHH một thành viên.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

hoạt động cùng chuyên mục

Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi