Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu trong công ty TNHH một thành viên

Đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo thiểm thất nghiệp? Thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục đăng ký cho người lao động tham gia bảo hiểm được quy định như thế nào?

 

I. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm

Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả người dưới 15 tuổi là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01/01/2018.

Doanh nghiệp sử dụng người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, BHTN có trách nhiệm phải đăng ký tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động khi ký kết hợp đồng lao động.

Lưu ý:

1. Đối với BHXH còn có thêm một số đối tượng bắt buộc tham gia sau:

- Người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương (cũng thuộc đối tượng tham gia BHYT);

- Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

2. Người lao động đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp, BHXH bắt buộc và BHYT. 

Người lao động có quyền giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác nhau, miễn là đảm bảo thực hiện được đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Theo đó, trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động khi người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động cũng có những quy định riêng biệt.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký tham gia bảo hiểm cho người lao động có trách nhiệm tổng hợp, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký bảo hiểm để nộp cho Cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Xem thêm: Ký hợp đồng lao động với người lao động có làm việc ở nơi khác trong công ty TNHH một thành viên.
 

II. Thành phần hồ sơ

Hồ sơ tham gia BHXH - BHYT - BHTN bắt buộc gồm:

1. Tờ khai đơn vị tham gia thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;

2. Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

3. Bảng kê thông tin;

4. Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;

5. Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn (nếu có);

6. Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng (đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

 

III. Trình tự thực hiện

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

- Nộp tại Bộ phận một cửa của cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp đặt trụ sở;

- Tải phần mềm kê khai bảo hiểm trực tuyến và thực hiện kê khai qua phần mềm.

Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Cơ quan BHXH sẽ giải quyết cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT.

Lưu ý: Đối với người lao động làm việc tại các chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng BHXH tại địa bàn đó hoặc đóng tại Công ty mẹ.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

hoạt động cùng chuyên mục

Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi