Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Hướng dẫn khai thuế GTGT vãng lai trong công ty TNHH 2 TV trở lên

Với những đơn vị xây dựng, việc khai thuế vãng lai diễn ra rất thường xuyên. Vậy việc khai thuế GTGT vãng lai trong công ty TNHH 2 TV trở lên hiện nay được quy định ra sao?

 

1. Thuế vãng lai là gì?

Thuế vãng lai ngoại tỉnh hay thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh là số thuế VAT mà kế toán cần trích nộp/tạm nộp cho cơ quan thuế (ngân sách tỉnh) tại nơi doanh nghiệp có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng, giao dịch chuyển nhượng bất động sản dù không có đơn vị trực thuộc. Sau này, số thuế vãng lai đó sẽ được khấu trừ trên tờ khai của trụ sở chính.

2. Quy định về khai, nộp thuế GTGT vãng lai mới nhất doanh nghiệp cần biết

Căn cứ Điều 13 Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 13. Khai thuế, tính thuế, phân bổ và nộp thuế giá trị gia tăng

1. Các trường hợp được phân bổ:

c) Hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật về hệ thống ngành kinh tế quốc dân và quy định của pháp luật chuyên ngành;

2. Phương pháp phân bổ:

c) Phân bổ thuế giá trị gia tăng phải nộp đối với hoạt động xây dựng: Số thuế giá trị gia tăng phải nộp cho từng tỉnh của hoạt động xây dựng bằng (=) doanh thu chưa có thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động xây dựng tại từng tỉnh nhân (x) với 1%.

3. Khai thuế, nộp thuế:

c) Đối với hoạt động xây dựng:

c.1) Người nộp thuế là nhà thầu xây dựng, ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư để thi công công trình xây dựng tại tỉnh khác với nơi có trụ sở chính của người nộp thuế, bao gồm cả công trình, hạng mục công trình xây dựng liên quan tới nhiều tỉnh thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng của các công trình, hạng mục công trình đó với cơ quan thuế nơi có công trình xây dựng theo mẫu số 05/GTGT ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này; nộp tiền thuế đã kê khai vào ngân sách nhà nước tại tỉnh nơi có công trình xây dựng. Trường hợp Kho bạc Nhà nước đã thực hiện khấu trừ theo quy định tại khoản 5 Điều này thì người nộp thuế không phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước tương ứng với số tiền thuế Kho bạc Nhà nước đã khấu trừ.

Đồng thời, thực hiện hướng dẫn tại công văn số 4384/TCT-CS ngày 12/11/2021 của Tổng cục Thuế về việc giới thiệu các nội dung mới của Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính.

Điểm mới 2: Sửa đổi quy định về khai thuế GTGT đối với hoạt động xây dựng tại tỉnh khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính (hoạt động xây dựng được xác định theo quy định của pháp luật về hệ thống ngành kinh tế quốc dân và quy định của pháp luật chuyên ngành), cụ thể: Sửa đổi về đối tượng khai thuế, nộp thuế là nhà thầu hoặc nhà thầu phụ trực tiếp ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư để thi công công trình xây dựng tại tỉnh khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính.

Căn cứ quy định nêu trên, đối với hoạt động xây dựng tại tỉnh khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính (hoạt động xây dựng được xác định theo quy định của pháp luật về hệ thống ngành kinh tế quốc dân và quy định của pháp luật chuyên ngành) thì nhà thầu hoặc nhà thầu phụ trực tiếp ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư để thi công công trình xây dựng tại tỉnh khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT của các công trình, hạng mục công trình đó với cơ quan thuế nơi có công trình xây dựng theo mẫu số 05/GTGT ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC và nộp tiền thuế đã kê khai vào ngân sách nhà nước tại tỉnh nơi có công trình xây dựng theo quy định tại tiết c.1, điểm c, Khoản 3, Điều 13 Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính nêu trên.

Huong dan khai thue GTGT vang lai trong cong ty TNHH 2 TV tro len
Hướng dẫn khai thuế GTGT vãng lai trong công ty TNHH 2 TV trở lên (Ảnh minh họa)

3. Khai thuế GTGT vãng lai trong công ty TNHH 2 TV trở lên tại phần mềm HTKK

Bước 1. Chọn tờ khai thuế 05/GTGT

Truy cập phần mềm HTKK, chọn Tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (Mẫu số 05/GTGT theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).

Bước 2. Chọn hình thức nộp tờ khai và cơ quan thuế

Ở giao diện này cần lưu ý: Căn cứ vào hợp đồng thi công, chọn tỉnh nơi công trình thi công có phát sinh thuế vãng lai 1%, và chọn các thông tin liên quan cơ quan thuế cấp cục và cơ quan thuế nơi nộp tờ khai:

- Nếu công ty tháng nào cũng có phát sinh thuế vãng lai thì chọn theo tháng;

- Nếu công ty ít phát sinh trong năm thì chọn theo từng lần phát sinh.

Bước 3. Kê khai thuế

Căn cứ vào giấy tờ, tài liệu liên quan đến công trình, kế toán kê khai doanh thu, tỉ lệ thuế GTGT (1%) đối với mỗi hoạt động liên quan đến xây dựng, chuyển nhượng bất động sản…để tính thuế vãng lai phải nộp.

Trên đây là nội dung hướng dẫn khai thuế GTGT vãng lai trong công ty TNHH 2 TV trở lên. Nếu còn vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ với LuatVietnam để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

hoạt động cùng chuyên mục

Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi