Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Hướng dẫn thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh công ty cổ phần

Để làm thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh công ty cổ phần, cần phải thông qua 02 bước chính. Vậy 02 bước đó là gì? Cần nộp giấy tờ gì? Cơ quan nào giải quyết?

                                        

1. Những điều cần biết về địa điểm kinh doanh

Căn cứ Khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp hoặc chi nhánh thành lập để tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Địa điểm kinh doanh có những đặc trưng sau:

  • Là đơn vị phụ thuộc của công ty hoặc chi nhánh nên địa điểm kinh doanh có hình thức hạch toán phụ thuộc và không có hóa đơn;
  • Địa điểm kinh doanh không được giao kết hợp đồng;
  • Địa điểm kinh doanh có thể có địa chỉ trùng hoặc khác nơi đặt trụ sở công ty hoặc chi nhánh;
  • Địa điểm kinh doanh chỉ được chọn đăng ký một hoặc một số ngành, nghề trong danh mục ngành, nghề mà công ty đã đăng ký (Ví dụ: đăng ký ngành, nghề thuộc nhóm nhà hàng – ăn uống; đăng ký ngành, nghề kinh doanh thời trang…);
  • Những loại thuế địa điểm kinh doanh phải đóng: Thuế môn bài.

Do được lập để giúp công ty/chi nhánh mở rộng và tập trung vào một hoạt động kinh doanh cụ thể, do vậy, nếu việc kinh doanh không hiệu quả hoặc không còn cần thiết thì công ty hoặc chi nhánh có quyền làm thủ tục chấm dứt hoạt động đối với địa điểm kinh doanh.

2. Trình tự giải thể địa điểm kinh doanh

2.1 Hoàn thành các nghĩa vụ thuế và nộp hồ sơ chấm dứt mã số thuế

Theo Khoản 1 Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, công ty/chi nhánh cần kiểm tra tình trạng nộp thuế cũng như các khoản nợ khác đối với cho địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, công ty/chi nhánh tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động trước khi giải thể địa điểm kinh doanh.

Sau khi đã trả nợ và hoàn thành nghĩa vụ thuế, công ty/chi nhánh làm thủ tục chấm dứt mã số thuế của địa điểm kinh doanh và gửi tới Chi cục thuế quản lý địa điểm kinh doanh. Cơ quan thuế sẽ tiến hành chấm dứt mã số thuế của địa điểm kinh doanh trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Nếu phát hiện các khoản phạt thuế, chậm nộp thuế, chi cục thuế sẽ thông báo để doanh nghiệp nộp bổ sung trước khi xử lý hồ sơ đóng mã số thuế.

2.2 Soạn và nộp hồ sơ của thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh công ty cổ phần

Doanh nghiệp soạn hồ sơ giải thể địa điểm kinh doanh nộp tại Phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi địa điểm kinh doanh hoạt động.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định dừng hoạt động của địa điểm kinh doanh, công ty phải nộp hồ sơ đến Phòng ĐKKD. Hiện tại, có thể dùng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số cá nhân để nộp hồ sơ bản scan tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình từng địa phương, công ty/chi nhánh cũng có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua đường bưu điện đến địa chỉ của Phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi địa điểm kinh doanh hoạt động.

2.3 Giải quyết và trả kết quả hồ sơ

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng ĐKKD sẽ xử lý và thông báo cho công ty/chi nhánh.

Công ty/chi nhánh sẽ được cấp xác nhận về việc chấm dứt hoạt động đối với địa điểm kinh doanh hoặc nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung bằng văn bản nếu còn sai sót trong quá trình nộp hồ sơ.

thu tuc giai the dia diem kinh doanh cong ty co phan
Thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh công ty cổ phần gồm mấy bước? (Ảnh minh họa)

3. Để giải thể địa điểm kinh doanh công ty cổ phần, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

3.1 Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư 105/2020/NĐ-CP, hồ sơ chấm dứt mã số thuế bao gồm:

- Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế của địa điểm kinh doanh;

- Bản sao quyết định/thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh;

- Văn bản ủy quyền của người được ủy quyền thực hiện thủ tục kèm giấy tờ chứng thực cá nhân bản sao hợp lệ (Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực).  

*Cơ quan giải quyết: Chi cục thuế nơi địa điểm kinh doanh hoạt động.

*Phí, lệ phí: Không.

3.2 Hồ sơ giải thể địa điểm kinh doanh

Sau khi mã số thuế của địa điểm kinh doanh đã được đóng, công ty gửi hồ sơ thông báo chấm dứt địa điểm kinh doanh theo quy định của Khoản 2 Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể:

- Thông báo giải thể địa điểm kinh doanh

- Nếu người thực hiện thủ tục là được ủy quyền thì nộp kèm: Văn bản ủy quyền và bản sao hợp lệ Giấy tờ chứng thực cá nhân (Hộ chiếu/Thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân).

*Cơ quan giải quyết: Phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi địa điểm kinh doanh hoạt động.

*Phí, lệ phí: Không.

4. Lưu ý khi chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh

- Nếu địa điểm kinh doanh nằm khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính thì doanh nghiệp/chi nhánh phải nộp hồ sơ tới cơ quan thuế trực tiếp quản lý địa điểm kinh doanh để đóng mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

- Theo nội dung Công văn 2705/BKHĐT-ĐKKD, trong trường hợp địa điểm kinh doanh chưa có mã số thuế thì khi nộp hồ sơ giải thể, Phòng ĐKKD sẽ trực tiếp làm việc với cơ quan thuế về việc đơn vị chưa đăng ký mã số thuế.

Trên đây là nội dung hướng dẫn thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh công ty cổ phần cần biết. Trên thực tế có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác, do vậy nếu muốn thuê dịch vụ thực hiện thủ tục này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với LuatVietnam để được tư vấn cụ thể hơn.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi