Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Tặng hàng hóa cung ứng dịch vụ không thu tiền trong Công ty cổ phần

Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền cho khách hàng là một trong những hình thức khuyến mại tương đối phổ biến. Cụ thể việc tặng hàng hóa cung ứng dịch vụ không thu tiền của Công ty cổ phần được tiến hành như nào?

1. Công khai thông tin khuyến mại tặng hàng hóa không thu tiền

Trước khi thực hiện chương trình khuyến mại tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền, doanh nghiệp phải thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại.

Đồng thời, theo Điều 97 Luật Thương mại 2005, khi thực hiện tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền, doanh nghiệp phải công khai các thông tin sau đây:

  • Tên của hoạt động khuyến mại;
  • Giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ khuyến mại, các chi phí liên quan để giao hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại cho khách hàng;
  • Tên, địa chỉ, số điện thoại của thương nhân thực hiện khuyến mại;
  • Thời gian khuyến mại, ngày bắt đầu, ngày kết thúc và địa bàn hoạt động khuyến mại;
  • Trường hợp lợi ích của việc tham gia khuyến mại gắn với các điều kiện cụ thể thì trong thông báo phải nêu rõ hoạt động khuyến mại đó có kèm theo điều kiện và nội dung cụ thể của các điều kiện;
  • Giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ được tặng cho khách hàng đối với hình thức khuyến mại.

Doanh nghiệp có thể công khai các thông tin trên dưới một trong các hình thức sau:

- Đối với hàng hóa: Công khai tại địa điểm bán và nơi bày bán; trên hàng hoá/bao bì/bất kỳ cách thức nào khác nhưng phải được đính kèm với hàng hóa khi hàng hóa được bán.

- Đối với dịch vụ: Công khai tại địa điểm cung ứng/bất kỳ cách thức nào khác nhưng phải được đính kèm với dịch vụ khi dịch vụ được cung ứng.

tang hang hoa cung ung dich vu khong thu tien cua cong ty co phanHướng dẫn tặng hàng hóa cung ứng dịch vụ không thu tiền của Công ty cổ phần (Ảnh minh họa)
 

2. Cách khuyến mại tặng hàng hóa cung ứng dịch vụ không thu tiền

Theo Điều 9 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể thực hiện khuyến mại dưới hình thức tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo một trong các cách thức sau:

- Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Ví dụ: Mua giày được tặng kèm theo tất (vớ), mua đồng hồ được tặng vòng tay, ...

- Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền không kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Ví dụ: Tặng quà cho các bác thương binh nhân ngày 27/7; tặng  cafe nhân ngày khai trương...
 

3. Giá khuyến mại hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, tùy thuộc vào cách thức tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau về việc tuân thủ quy định mức giảm giá tối đa:

- Đối với cách thức tặng hàng hóa, dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

+ Giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại;

+ Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà doanh nghiệp thực hiện trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ.

- Đối với cách thức tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền không kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì không áp dụng quy định về mức giảm giá tối đa đối với các thức khuyến mại này.


4. Giá trị hàng hóa khuyến mại tặng không thu tiền

Giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại được xác định như sau:

- Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hàng hóa/dịch vụ mà mình không trực tiếp sản xuất, nhập khẩu/không trực tiếp cung ứng thì:

Giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại được tính bằng giá thanh toán của doanh nghiệp thực hiện khuyến mại mua hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại/giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại tại thời điểm công bố;

- Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hàng hóa do mình trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hoặc dịch vụ cung ứng thì:

Giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại được tính bằng giá thành/giá nhập khẩu của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.

Lưu ý: Khi tổ chức khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) vào các dịp lễ, tết theo quy định của pháp luật lao động thì được áp dụng mức giảm giá tối đa là 100%. 

Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho:

- Hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước;

- Hàng thực phẩm tươi sống;

- Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ này thì doanh nghiệp có thể linh động tự quyết định mức giảm giá cho mình.

Lưu ý: Doanh nghiệp không phải báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại dưới hình thức tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền khi áp dụng hình thức tặng hàng hóa cho khách hàng không thu tiền.

Trên đây là hướng dẫn tặng hàng hóa cung ứng dịch vụ không thu tiền của Công ty cổ phần nếu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện hãy liên hệ ngay với LuatVietnam để được hỗ trợ.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi