Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Nộp thuế TNDN tạm tính trong công ty cổ phần theo luật mới nhất

Kê khai và nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Vậy việc nộp thuế TNDN tạm tính trong công ty cổ phần hiện nay được quy định thế nào?

 

1. Doanh nghiệp nộp thuế TNDN tạm tính để làm gì?

Kê khai và nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của công dân (doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức). 

Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được hiểu là khoản thuế định kỳ hàng năm cơ quan nhà nước thu trực tiếp từ doanh nghiệp. Loại thuế này được tính dựa trên thu nhập tính thuế của doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán trước được chính xác doanh thu trong 01 năm kinh doanh để nộp thuế hoặc trong năm đó có phát sinh thuế phải nộp hay không, mức đóng cụ thể là bao nhiêu... Do vậy, doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập theo từng quý (gọi là Thuế TNDN tạm tính) để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thuế bám sát thực tiễn phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo nguồn thu huy động kịp thời vào Ngân sách Nhà nước.

nop thue tndn tam tinh trong cong ty co phanHướng dẫn nộp thuế TNDN tạm tính trong công ty cổ phần (Ảnh minh họa)

2. Hướng dẫn nộp thuế TNDN tạm tính trong công ty cổ phần

2.1 Mức thuế phải nộp

Theo Khoản 3 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 04 quý không được thấp hơn 80% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm.

Trước đây, nghị định 126/2020/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phải tạm nộp từ 75% tổng số thuế TNDN trong 03 quý đầu năm. Song, quy định này khiến nhiều công ty gặp khó khăn khi tiến hành nộp thuế tạm tính quý 3.

Cụ thể, giả sử việc kinh doanh trong quý 3 không tốt (dẫn đến mức thuế TNDN tạm tính thấp) nhưng kết quả kinh doanh của quý 4 công ty lại bứt phá hơn so các quý trước, nên sau khi tính toán lại, mức thuế TNDN tạm tính trong 03 quý đầu thấp hơn 75% tổng số thuế TNDN cả năm mà công ty cần nộp. Từ đây, doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro bị phạt do khai không đúng dẫn đến nộp thiếu tiền thuế, chậm nộp thuế.

Do vậy, ngoài việc nâng mức thuế tạm nộp tối thiểu của cả năm lên 80%, Khoản 1 Điều 2 của Nghị định 91/2020/NĐ-CP còn nêu rõ:

- Tính đến 30/10/2022, công ty cổ phần đã tiến hành tạm nộp thuế TNDN của 03 quý đầu bằng ít nhất 75% số thuế phải nộp theo quyết toán năm thì không áp dụng quy định tỷ lệ tạm nộp từ 80% trong 04 quý.

- Tính đến 30/10/2022, công ty cổ phần có số thuế TNDN của 03 quý đầu đủ tối thiểu thấp hơn 75% thì được áp dụng tỷ lệ tạm nộp 04 quý không thấp hơn 80% số thuế phải nộp nếu không tăng thêm số tiền chậm nộp.

*Lưu ý:

Trường hợp công ty cổ phần bị áp dụng hình thức xử phạt do chậm nộp thuế và được giảm tiền chậm nộp khi áp dụng quy định mới theo Nghị định 91/2022/NĐ-CP thì phải có Văn bản đề nghị điều chỉnh giảm tiền chậm nộp gửi Chi cục thuế nơi phát sinh tiền chậm nộp.

2.2 Hình thức nộp thuế

Công ty cổ phần nộp thuế tạm tính tại Kho bạc Nhà nước ở địa phương hoặc thông qua các Ngân hàng thương mại có cung cấp dịch vụ thu ngân sách nhà nước.

3. Thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính

Căn cứ nội dung Điều 55, Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính chậm nhất là ngày 30/01 của năm sau.

Bên cạnh đó, theo Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 3 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP):

Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 04 quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 04 quý thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 04 đến ngày liền kề trước ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính được hiểu như sau:

- Hạn cuối cùng để doanh nghiệp nộp thuế TNDN cá nhân của năm trước là ngày 30/01 của năm sau đó;

- Kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý 04 (sau ngày 30/01) đến ngày liền kề trước ngày nộp số thuế còn thiếu vào Ngân sách Nhà nước (trước ngày 31/03), công ty phải nộp tiền chậm nộp thuế TNDN (nếu có) tính trên số thuế nộp thiếu.

Trên đây là những nội dung cơ bản về việc nộp thuế TNDN tạm tính trong công ty cổ phần theo luật mới nhất. Nếu còn thắc mắc, xin mời quý khách hàng liên hệ với LuatVietnam để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

hoạt động cùng chuyên mục

Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi