Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Cách lập HĐĐT chiết khấu đối với CTCP theo NĐ 123

Chiết khấu là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng doanh số, giải phóng hàng tồn kho. Vậy phải lập HĐĐT chiết khấu đối với CTCP thế nào cho đúng luật?

 

1. Chiết khấu thương mại là gì?

Theo Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam - Chuẩn mực số 14 doanh thu và thu nhập khác ban hành kèm theo Quyết định 149/2001/QĐ-BTC, chiết khấu thương mại là khoản mà doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

Có thể nói, chiết khấu là giải pháp hiệu quả, được nhiều công ty áp dụng để nâng cao doanh số, thu hút sự chú ý của các khách hàng có nhu cầu và tiềm năng. Không chỉ đem lại những lợi ích cho người mua khi được giảm giá bán, áp dụng phương thức chiết khấu còn đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như: giải phóng hàng tồn kho, tăng doanh số ngắn hạn…

Việc chiết khấu thương mại được thực hiện khi bán hàng.

lap hddt chiet khau doi voi ctcp
Lập HĐĐT chiết khấu đối với CTCP theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP (Ảnh minh họa)

2. Hướng dẫn lập HĐĐT chiết khấu trong CTCP theo quy định mới nhất

Về nguyên tắc được nêu tại Khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế 2019, doanh nghiệp (bên bán) phải lập HĐĐT để giao cho người mua. Hóa đơn phải theo định dạng chuẩn và ghi đầy đủ nội dung cần thiết theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, khi áp dụng chiết khấu thương mại cho khách mua hàng thì nội dung trên HĐĐT phải đáp ứng được điều kiện nêu tại Điểm đ Khoản 6 Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, cụ thể:

6. Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.

[...]

đ) Trường hợp cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng hoặc khuyến mại theo quy định của pháp luật thì phải thể hiện rõ khoản chiết khấu thương mại, khuyến mại trên hóa đơn. Việc xác định giá tính thuế giá trị gia tăng (thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng) trong trường hợp áp dụng chiết khấu thương mại dành cho khách hàng hoặc khuyến mại thực hiện theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, bên bán cần thể hiện rõ các khoản chiết khấu trên HĐĐT đưa cho khách hàng.

Ngoài ra, khi công ty tiến hành chiết khấu thương mại dựa vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng, dịch vụ của lần cuối cùng mua hàng hoặc kỳ tiếp theo.

Nếu số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình chiết khấu bán hàng thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh theo quy định tại Khoản 22 Điều 7 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC, cụ thể:

[…] Trường hợp cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng (nếu có) thì giá tính thuế GTGT là giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng. Trường hợp việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh thu mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Giá tính thuế được xác định bằng đồng Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế có doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu để xác định giá tính thuế.

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách lập HĐĐT chiết khấu đối với CTCP theo hướng dẫn tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Nếu còn câu hỏi cần giải đáp, xin mời quý khách hàng liên hệ với LuatVietnam để được tư vấn, trao đổi thêm trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

hoạt động cùng chuyên mục

Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi