Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Cách đăng ký HĐĐT tạo từ máy tính tiền cho công ty cổ phần

Công ty kinh doanh nhà hàng, siêu thị...có thể xuất HĐĐT qua máy tính tiền cho khách. Vậy làm thế nào để đăng ký HĐĐT tạo từ máy tính tiền cho công ty cổ phần?

 

1. Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là gì? Áp dụng cho đối tượng nào?

Nhờ sự phát triển của công nghệ, việc thanh toán đã trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng ngày nay có thể nhận hóa đơn tạo trực tiếp từ máy tính tiền khi đến siêu thị, nhà hàng…ngay sau khi thanh toán mà không cần phải chờ lâu. Vậy hóa đơn in trực tiếp từ máy tính là gì?

Hóa đơn in trực tiếp từ máy tính tiền có thể hiểu là hóa đơn do công ty tự khởi tạo thông qua hệ thống máy tính tiền đã được cài đặt phần mềm bán hàng để thanh toán. Loại hóa đơn điện tử này sẽ kết nối trực tiếp với cơ quan thuế nên rất tiện lợi trong việc quản lý, tránh tình trạng mất, hỏng…hóa đơn.

Theo nội dung Khoản 2 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC, những công ty nộp thuế theo phương pháp kê khai và hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh dưới đây sẽ được dùng HĐĐT khởi tạo từ máy in tiền:

  • Trung tâm thương mại;
  • Siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng;
  • Ăn uống, nhà hàng;
  • Khách sạn;
  • Bán lẻ thuốc tân dược;
  • Dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác.
dang ky hddt tao tu may tinh tien cho cong ty co phan
Phải đăng ký HĐĐT tạo từ máy tính tiền cho công ty cổ phần kinh doanh nhà hàng, siêu thị... (Ảnh minh họa)

2. Cách đăng ký HĐĐT tạo từ máy tính tiền trong công ty cổ phần

Theo Điểm a Khoản 6 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC, công ty khi sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có trách nhiệm tiến hành đăng ký sử dụng loại hóa đơn này. Quy trình, cách thức đăng ký sẽ áp dụng theo Điều 15 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (giống như khi đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử cho công ty cổ phần), cụ thể:

Bước 1. Lập tờ khai

Công ty lập Tờ khai đăng ký thông tin sử dụng HĐĐT gửi đến cơ quan thuế để bằng hình thức online theo các bước sau:

- Truy cập website của Hệ thống HĐĐT - Tổng Cục thuế;

- Chọn mục “Đăng ký sử dụng HĐĐT”, điền mã số thuế, mã cơ quan thuế quản lý, tên người nộp thuế, địa chỉ liên hệ, cơ quan thuế quản lý, người liên hệ, điện thoại liên hệ, thư điện tử;

- Chọn “Hình thức hóa đơn” (có phí hoặc miễn phí) mà doanh nghiệp áp dụng;

- Lựa chọn “Hình thức gửi dữ liệu đến cơ quan thuế” và “Phương thức chuyển dữ liệu HĐĐT”;

- Chọn “Loại hóa đơn sử dụng”: Tùy theo nhu cầu sử dụng, công ty có thể chọn loại hóa đơn cho phù hợp, cụ thể:

  • Nếu công ty đăng ký kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ: Chọn “Hóa đơn giá trị gia tăng”;
  • Nếu công ty đăng ký kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp: Chọn “Hóa đơn bán hàng”.

- Dùng chữ ký số để cập nhật thông tin vào mục Danh sách chứng thư số sử dụng, điền nội dung ngày/tháng/năm và ký tên.

Bước 2. Nhận kết quả

- Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đăng ký của công ty, cơ quan thuế sẽ gửi lại thông báo điện tử cho tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT nếu việc đăng ký hợp lệ.

- Trong trường hợp không chấp nhận đơn đăng ký sử dụng HĐĐT, cơ quan thuế gửi thông báo từ chối cho công ty biết.

3. Lưu ý khi đăng ký HĐĐT từ máy in tiền

- Theo Điều 11 Nghị định 123/2020, hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đảm bảo: Nhận biết được hóa đơn in từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế; Không bắt buộc có chữ ký số; Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn (hoặc sao chụp hóa đơn hoặc tra thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế về hóa đơn) được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

- Công ty (bên bán) có trách nhiệm sử dụng dải ký tự mã của cơ quan thuế cấp khi lập hóa đơn để đảm bảo liên tục và duy nhất (Căn cứ: Điểm c Khoản 6 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC).

- Công ty phải chuyển dữ liệu của loại HĐĐT này cho cơ quan thuế ngay trong ngày thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử (Căn cứ: Điểm d Khoản 6 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC).

Trên đây là nội dung cách đăng ký HĐĐT tạo từ máy tính tiền cho công ty cổ phần. Nếu còn thắc mắc hoặc có câu hỏi phát sinh khác, xin mời quý khách hàng liên hệ với LuatVietnam để được hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

hoạt động cùng chuyên mục

Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi