Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Hướng dẫn làm báo cáo website sàn TMĐT trong công ty cổ phần

Pháp luật quy định thế nào về việc báo cáo website sàn TMĐT trong công ty cổ phần? Có thể làm online được không? Khi nào phải báo cáo?

 

1. Việc báo cáo có bắt buộc không?

Việc kinh doanh trên internet ngày càng phát triển, kéo theo việc quản lý trên môi trường mạng cũng càng phải chặt chẽ hơn, và một trong những cách kiểm soát và nắm bắt tình hình được đưa vào quy định pháp luật đối với hoạt động TMĐT là báo cáo.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, công ty cung cấp dịch vụ TMĐT có nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động cung cấp dịch vụ của mình. Nội dung báo cáo của các công ty chính là căn cứ để Bộ Công Thương làm thống kê và từ đó có những điều chỉnh pháp lý phù hợp, linh hoạt hơn.

Do vậy, có thể khẳng định, việc thực hiện báo cáo hằng năm đối với hoạt động cung cấp dịch vụ TMĐT của công ty cổ phần là bắt buộc.

2. Nội dung và thời gian báo cáo

Căn cứ Điều 57 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, công ty cổ phần cung cấp dịch vụ TMĐT phải báo cáo với Bộ Công Thương số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước đó. Việc báo cáo phải được thực hiện trước ngày 15/01 hàng năm.

bao cao website san tmdt trong cong ty co phan
Báo cáo website sàn TMĐT trong công ty cổ phần (Ảnh minh họa)

3. Hướng dẫn làm báo cáo website sàn TMĐT trong công ty cổ phần

Theo Điều 20 Thông tư 47/2014/TT-BCT (sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 3 Điều 1 Thông tư 01/2022/TT-BCT), công ty cổ phần sở hữu sàn giao dịch điện tử dạng website phải báo cáo thông qua cổng thông tin Quản lý hoạt động TMĐT hoặc gửi văn bản qua đường bưu điện, cụ thể:

3.1 Làm báo cáo trực tuyến

Công ty có thể chọn hình thức làm báo cáo định kỳ online theo các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký tại website online.gov.vn;

- Bước 2: Chọn phần báo cáo định kỳ và kê khai theo hướng dẫn;

- Bước 3: Rà soát thông tin và gửi báo cáo;

- Bước 4: Chuyên viên Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương rà soát và xét duyệt báo cáo.

3.2 Làm báo cáo bằng văn bản

Bộ Công Thương ban hành mẫu Báo cáo tình hình hoạt động thương mại điện tử dành cho các doanh nghiệp, tổ chức sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử điền thông tin. Công ty cổ phần có thể in ra, điền theo hướng dẫn và gửi về: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), số 25 phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Trên đây là nội dung báo cáo website sàn TMĐT trong công ty cổ phần. Nếu còn thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ với LuatVietnam để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi