Tiêu chuẩn ngành 04TCN 140:2006 Tiêu chuẩn kỹ thuật hạt giống chó nâu

Tiêu chuẩn ngành 04TCN 140:2006

Tiêu chuẩn ngành 04TCN 140:2006 Tiêu chuẩn kỹ thuật hạt giống chó nâu
Số hiệu:04TCN 140:2006
Loại văn bản:Tiêu chuẩn ngành
Cơ quan ban hành:
Lĩnh vực: Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Năm ban hành:2006
Hiệu lực:Đang cập nhật
Người ký:
Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

tải Tiêu chuẩn ngành 04TCN 140:2006

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN NGÀNH

04TCN 140:2006

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT HẠT GIỐNG CHÒ NÂU

1. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

1.1. Mục đích, yêu cầu.

Tiêu chuẩn này quy định những nội dung và yêu cầu về kỹ thuật hạt giống cây Chò nâu dùng để gieo ươm tạo cây con trồng rừng từ thu hái quả, chế biến, bảo quản và chất lượng sinh lý hạt giống.

Mọi lô hạt giống Chò nâu dùng để gieo trồng đều phải được kiểm nghiệm và có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng qui định do đơn vị sản xuất hạt giống hoặc do cơ quan kiểm nghiệm có thẩm quyền cấp.

Chỉ cấp giấy chứng nhận phẩm chất hạt giống cho những lô hạt giống Chò nâu có chất lượng sinh lý phù hợp với tiêu chuẩn này.

Không được trao đổi, lưu thông, nhập nội, gieo trồng những lô hạt giống Chò nâu có phẩm chất thấp (dưới mức qui định của tiêu chuẩn này), mang mầm mống sâu bệnh hại và cỏ dại thuộc đối tượng kiểm dịch của Nhà nước Việt nam.

1.2. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh, các chủ thể thuộc mọi thành phần kinh tế... trồng rừng bằng cây Chò nâu

2. THU HÁI QUẢ

- Thời vụ: Tháng 4- tháng 5

- Màu sắc quả khi thu hái: Vỏ quả chuyển màu xanh sang nâu cánh dán

- Màu sắc hạt: Xanh chuyển sang màu nâu cánh dán

3. CHẾ BIẾN TRƯỚC BẢO QUẢN

- ủ quả Trong bao tải gai, trong phòng, Thời gian ủ: 2-3 ngày

- Tách hạt khỏi quả: Quả và hạt là một khối liền nhau, mỗi quả là một hạt.

- Độ ẩm ban đầu: 50%

- Rút ẩm hạt: Phơi hạt trong bóng râm

- Thời gian phơi hạt: 8 ngày.

4. BẢO QUẢN HẠT

- Điều kiện bảo quản: Kho lạnh hoặc tủ lạnh khô

- Nhiệt độ bảo quản: 10 – 15oC

- Độ ẩm hạt khi bảo quản: 35%

- Bao gói: Túi nilong, mỗi túi 5 kg hạt đã hút ẩm, gắn kín miệng.

- Thời gian bảo quản: 4 tháng

5. KIỂM NGHIỆM HẠT

- Khối lượng 1000 hạt: 19.200g

- Nảy mầm

- Điều kiện thử: Cát ẩm (3 cát: 1 hạt), trong phòng.

- Thời gian nảy mầm (ngày)

- Bắt đầu: 10 ngày

- Kết thúc: 45 ngày

6. CHẤT LƯỢNG SINH LÝ HẠT GIỐNG

- Chất lượng sinh lý của hạt giống Chò nâu được qui định trong bảng phân loại dưới đây.

- Chất lượng lô hạt giống Chò nâu được xếp theo loại chất lượng thấp nhất mà lô hạt giống ấy đạt được ở chỉ tiêu tỷ lệ nẩy mầm và thế nẩy mầm. Nếu hai chỉ tiêu này đạt loại 1 hoặc 2 nhưng chỉ tiêu độ thuần thấp hơn tiêu chuẩn trong bảng dưới đây thì hạt được xếp vào loại thấp hơn.

- Phương pháp xác định các chỉ tiêu chất lượng sinh lý cho hạt giống Chò nâu trong tiêu chuẩn này được thực hiện theo Tiêu chuẩn ngành: 04 - TCN - 33 - 2001.

Chỉ tiêu chất lượng sinh lý của hạt giống Chò nâu

 

Chỉ tiêu chất lượng

Loại

Loại 1

Loại 2

Loại 3

1. Tỷ lệ nẩy mầm, không thấp hơn . . . (% số hạt)

80

70

60

2. Thế nẩy mầm, không thấp hơn . . . (% số hạt)

45

35

25

3. Hàm lượng nước của hạt , không thấp hơn . . . (%)

30

30

30

4. Độ sạch của hạt giống, không thấp hơn . . . (% trọng lượng)

95

95

95

 

Lược đồ

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất