Công văn 5303/BNN-TCTS 2018 cung cấp thông tin thuộc Danh mục loài ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

Số: 5303/BNN-TCTS
V/v: Cung cấp thông tin về một số loài thuộc Danh mục loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 13 tháng 7 năm 2018

Kính gửi: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Phúc đáp Công văn số 2656/BTNMT-TCMT ngày 24/5/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc rà soát thông tin về một số loài thuộc Danh mục loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:

1. Cá sấu Cu ba (Crocodylus rhombifer), cá chim trắng toàn thân (Piaractus brachypomus), cá trôi Nam Mỹ (Prochilodus lineatus)

Hiện tại, các đối tượng trên chưa được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo quy định tại Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN ngày 02 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất kinh doanh.

2. Cá chim trắng (Colossoma branchypomum Cuvier 1818)

- Cá chim trắng (Colossoma branchypomum Cuvier 1818) thuộc Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam (Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN ngày 02 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đây là đối tượng ngoại lai, được các cơ quan nghiên cứu di nhập vào nước ta và đã trở thành đối tượng nuôi truyền thống. Các cơ quan nghiên cứu đã triển khai nhiều đề tài/dự án nghiên cứu về đặc điểm sinh học, sinh sản, quy trình nuôi thương phẩm... Cá chim trắng đã được sinh sản nhân tạo, nhân giống thành công, được nuôi tại các ao hồ nước ngọt của nước ta, có thể nuôi ghép cá chim trắng với một số đối tượng khác.

- Năm 2014, theo yêu cầu quản lý, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 10463 : 2014 về Cá nước ngọt - Giống cá chim trắng (Colossoma branchypomum Cuvier 1818) - Yêu cầu kỹ thuật (gồm cá chim bố mẹ và cá chim giống).

3. Cá hoàng đế (Cichla ocellaris)

Cá hoàng đế thuộc Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với mục đích làm cảnh (Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN ngày 02 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Cá hoàng đế chưa được sinh sản nhân tạo tại nước ta, chủ yếu được nhập khẩu và phân phối cho các cửa hành kinh doanh cá cảnh. Theo thống kê năm 2012 của Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, cá hoàng đế là một trong 24 loài được nhập khẩu về nước ta với mục đích làm cảnh.

4. Cá rô phi đen (Oreochromis mossambicus)

- Cá rô phi đen thuộc Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam (Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN ngày 02 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đây là một trong ba loài cá rô phi được nuôi phổ biến ở nước ta là cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus), cá diêu hồng/cá rô phi đỏ (Oreochromis sp). Hiện nay, cá rô phi đen chủ yếu được nuôi trong hai hệ thống ao đầm và lồng bè, cá rô phi có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các các đối tượng nuôi khác.

- Theo số liệu điều tra của Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản năm 2014, diện tích nuôi cá rô phi toàn quốc là 25.748 ha, sản lượng đạt 187.800 tấn.

5. Cá trê phi (Clarias gariepinus)

- Cá trê phi thuộc Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN ngày 02 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Cá trê phi là một trong bốn loài cá trê được nuôi nhiều ở nước ta gồm: cá trê phi trắng (Clarias batrachus), cá trê phi vàng (Clarias macrocephalus) và cá trê phi lai (là con lai giữa cá trê phi đực và cá trê vàng cái).

- Cá trê phi được sinh sản nhân tạo, nhân giống thành công tại nước ta và nuôi chủ yếu theo hình thức nuôi đơn trong ao đất hoặc nuôi trong bể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, rà soát./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (để b/c);
- Vụ KHCN&MT;
- Lưu: VT, TCTS (07 bản).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Vũ Văn Tám

thuộc tính Công văn 5303/BNN-TCTS

Công văn 5303/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc cung cấp thông tin về một số loài thuộc Danh mục loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại
Cơ quan ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:5303/BNN-TCTSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Văn Tám
Ngày ban hành:13/07/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Nông nghiệp-Lâm nghiệp
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi